Trang chủ Kinh tế và Kinh doanh Maitre d’ hôtel (Trưởng bộ phận ẩm thực) là ai?

Maitre d’ hôtel (Trưởng bộ phận ẩm thực) là ai?

by Ngo Thinh
Published: Last Updated on 216 views

Maitre d’ hôtel là từ có nguồn gốc tiếng Pháp có nghĩa Trưởng bộ phận ẩm thực có trách nhiệm chung đối với các nhân viên phục vụ trong phòng ăn.

Nhiệm vụ của Maitre d’hôtel là phải quan sát, chỉ dẫn các công việc cần thiết cho việc chuẩn bị trước để việc phục vụ được thực hiện một cách hiệu quả và không thứ gì bị bỏ quên, công việc cụ thể như sau:

– Đối với công việc:

+ Ra thực đơn bữa ăn và dự kiến giá bán sản phẩm mới chế biến, có tham khảo ý kiến Bếp trưởng

+ Kiểm tra vệ sinh phòng ăn, vệ sinh cá nhân của người phục vụ, vệ sinh dụng cụ ăn, uống và các món ăn lấy ra từ bếp cũng như trang thiết bị không an toàn, hư hỏng trong nhà hàng

+ Trong giờ phục vụ khách ăn phải quan sát các bàn có khách để sẵn sàng phục vụ đáp ứng những yêu cầu đột xuất cũng như theo dõi quy trình phục vụ, phong cách ứng xử của nhân viên phục vụ nhằm uốn nắn kịp thời các sai sót đúng lúc, đúng chỗ.

+ Khi có tiệc chiêu đãi phải kiểm tra bàn tiệc trước giờ khách đến về tiêu chuẩn vệ sinh, qui cách bày đặt dụng cụ, cách trang trí, bàn ăn, ghế ngồi đồng bộ, chắc chắn.

+  Kiểm tra lại hoá đơn thanh toán đối với khách đã dùng bữa xong hoặc với chủ tiệc để xác định chính xác số tiền khách cần thanh toán, tránh những sai sót trong khâu tính tiền.

+ Hàng tuần, hàng tháng chủ trì cuộc họp toàn thể đội ngũ nhân viên để nhận xét khả năng làm việc, tư cách và qui trình phục vụ của từng nhân viên nhằm cải tiến nâng cao trình độ nghề nghiệp và phong cách phục vụ.

+ Phân công bố trí việc làm cho nhân viên mới, nhân viên kiêm nhiệm gánh vác thêm phần việc của nhân viên bị ốm, nghỉ thai sản, nghỉ bù, nghỉ mất sức, về hưu,…

+ Theo dõi ngày công lao động, kiểm tra giờ làm việc, giờ phục vụ hạn chế các trường hợp rời bỏ vị trí làm việc, các hành vi thiếu trách nhiệm hoặc các hiện tượng tiêu cực ảnh hưởng tới uy tín nhà hàng và phẩm chất nghề nghiệp.

– Đối với khách hàng:

+ Đối với khách quan trọng phải đích thân chào đón, mời vào bàn giới thiệu món ăn trong ngày, các loại rượu quý, giúp khách lựa chọn, ghi yêu cầu gọi món của khách.

+ Đối với những khách hàng lần đầu tiên sử dụng dịch vụ trong nhà hàng bạn nên có sự quan tâm đặc biệt, hướng dẫn cẩn thận, kiên trì lắng nghe xem khách hàng có hài lòng hay không

+ Giải quyết kịp thời các yêu cầu của khách hàng – Đối với cấp trên và đồng nghiệp:

+ Phản ánh các ý kiến của khách tới Giám đốc nhà hàng và Bếp trưởng để cải tiến các món ăn cho phù hợp với khẩu vị của khách.

+ Luôn tôn trọng, cởi mở, có tinh thần hợp tác, chia sẻ các ý kiến và chuyên môn nghiệp vụ với cấp trên và đồng nghiệp

+ Hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ do cấp trên giao phó.

(Nguồn: Giáo trình Modun: Nghiệp vụ bàn, Quản trị nhà hàng, BLDTBXH)

5/5 - (1 bình chọn)

Lytuong.net – Contact: admin@lytuong.net

Link xoilac 1 anstad.com, Link xoilac 2 sosmap.net, Link xoilac 3 cultureandyouth.org, Link xoilac 4 xoilac1.site, Link xoilac 5 phongkhamago.com, Link xoilac 6 myphamtocso1.com, Link xoilac 7 greenparkhadong.com, Link xoilac 8 xmx21.com, Link 6686 design 686.design, Link 6686 blog 6686.blog, Link 6686 express 6686.express,