Trang chủ Kinh tế và Kinh doanh Các bữa ăn trong ngày và cấu trúc một bữa ăn nhà hàng

Các bữa ăn trong ngày và cấu trúc một bữa ăn nhà hàng

by Ngo Thinh
183 views

Số bữa ăn trong ngày nhiều hay ít tuỳ thuộc vào phong tục tập quán từng dân tộc, vào điều kiện kinh tế, địa lý, xã hội, tự nhiên từng vùng mà thay đổi. Thông thường ở phương Đông hay phương Tây mỗi ngày đều có ba bữa.

1. Bữa ăn sáng

Thường ăn vào khoảng từ 7 giờ đến 9 giờ sáng. Thời gian ăn của các nước phương Tây và các nước phương Đông có sự chênh lệch nhỏ về thời gian.

Thực đơn bữa này gồm các món ăn như: bánh mì, bơ, mứt, mật ong, dăm bông, trứng; Đồ uống bữa sáng: Trà, cà phê, nước hoa quả tươi,…

Bữa điểm tâm ở khách sạn quốc tế thường có 2 kiểu:

 • Kiểu lục địa (Continental breakfast): Gồm bánh mì, bánh ngọt, bơ, mứt nhuyễn, hoa quả tươi, nước hoa quả ép, trà, cà phê, sữa,…
 • Kiểu Mỹ (American breakfast): Gồm các loại như trên và thêm là các món trứng, pho mát, thịt hun khói, dăm bông.
 • Bữa ăn sáng châu Á thường có hai dạng: Các món nước như bún, miến, phở, bánh đa, mì, cháo,… Các món khô như bánh mì, bánh chưng, bánh nếp, bánh giò, bánh khoai, bánh khúc, xôi,…
 • Cách phục vụ: Thời gian ăn bữa điểm tâm thường nhanh, khoảng 30 phút nên cách phục vụ phải nhanh, đơn giản, không cầu kỳ như bữa trưa, tối hay các bữa tiệc.

2. Bữa ăn trưa

Thời gian ăn: thường vào khoảng 11 giờ – 14 giờ.

 • Thực đơn bữa trưa Á: Các món Á thường nhiều món, chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau như từ hải sản, từ các loại thịt gia súc, gia cầm và các loại rau, củ, quả. Trong thực đơn ăn bao gồm ba phần: món khai vị, món ăn chính, món tráng miệng. Các món ăn gồm có các món thưởng thức, món ăn mặn, cơm, canh….
 • Thực đơn bữa trưa Âu: Các món ăn được chế biến bằng nhiều phương pháp như: om, hầm, quay, rán, nướng, xốt, trộn,… và từ các nguồn nguyên liệu như: rau, quả, cá, tôm, thịt, lợn, thịt, bò, gà, ngan, ngỗng,… Thực đơn sắp xếp theo thứ tự: món khai vị, món chính, món tráng miệng.
 • Ở các nước Đông Âu: Bữa trưa thường mở đầu là món xúp, món thứ hai là món tanh tiếp theo là các món thịt, rau các loại, cuối cùng là món tráng miệng.
 • Ở các nước Tây Âu: Bữa trưa khai vị thường là sa lát, sau đó là các món cá, thịt, rau và cuối cùng là món tráng miệng.

Các món chế biến trong bữa trưa được sắp xếp như sau:

* Món khai vị:

Các loại xúp, sa lát.

* Món chính:

 • Các món hải sản, món tanh: tôm, cua, cá,…
 • Các món thịt: gà, vịt, ngan, ngỗng, chim, dê, bê, bò, thỏ, lợn.
 • Các loại rau, củ, quả.

* Món tráng miệng:

Các loại hoa quả, các loại bánh ngọt và các loại chè.

– Cách phục vụ: thời gian dành cho bữa ăn trưa thường dài hơn bữa sáng, khoảng 45- 60 phút. Do thực đơn có nhiều món nên đòi hỏi nhân viên phục vụ phải chu đáo, kịp thời và phục vụ theo trình tự thực đơn.

3. Bữa ăn tối

Thời gian ăn từ: 18- 21giờ

Các món ăn được chế biến rất cầu kỳ, phong phú, đa dạng và chế biến từ các thực phẩm dễ tiêu hoá như các loại gia cầm, cá, trứng, rau, củ, quả.. và chúng được sắp xếp theo trình tự như bữa ăn trưa.

Một số nước trên thế giới, nhất là các nước phương Đông, họ cho rằng bữa tối rất quan trọng sau một ngày làm việc: bữa tối là thời gian gia đình sum họp, cơ hội gặp gỡ bạn bè gặp mặt trao đổi. Do đó, bữa ăn tối thường thịnh soạn hơn các bữa ăn khác trong ngày. Các nước Đông Âu bữa tối thường khai vị bằng món sa lát, món sau là hành, tiếp đến là các món thịt, rau các loại. Các nước Tây Âu, khai vị là xúp.

Cách thức phục vụ: thời gian ăn tối thường kéo dài khoảng hơn một tiếng. Nhân viên phục vụ phải quan sát, theo dõi, phục vụ theo trình tự thực đơn và đáp ứng mọi yêu cầu phục vụ của khách.

Đồ uống bữa trưa, tối: giống nhau và được sắp xếp theo trình tự món ăn và theo thực đơn.

 • Đồ uống khai vị: thường uống trước khi ăn để kích thích ăn ngon miệng, các loại đồ uống thường dùng là: rượu cocktail, rượu vang ngọt (sâmpanh), rượu hoa quả với nồng độ thấp.
 • Đồ uống trong khi ăn: thường dùng các loại rượu vang, vang trắng dùng với đồ ăn tanh, vang đỏ dùng với các món ăn chế biến từ thịt.
 • Đồ uống sau ăn: thường dùng các loại rượu có mùi tác dụng làm giảm cảm giác no, đầy, khó tiêu, kích thích tiêu hóa chủ yếu là các loại rượu mạnh có nồng độ rượu cao như: Brandy, Whisky, Cognac, Hennessy, XO,…
 • Trong thực tế việc sử dụng đồ uống trong bữa ăn tuỳ thuộc vào đối tượng thành phần khách. Người Việt Nam trong khi ăn thường dùng các loại đồ uống như: bia, rượu trắng, nước ngọt.

* Các bữa ăn phụ

– Ngoài ba bữa ăn chính, khách hàng có thể ăn thêm vào các thời điểm khác nhau trong ngày, thông thường là khoảng thời gian giữa các bữa ăn chính. Bữa phụ sáng, bữa phụ chiều, bữa phụ đêm.

– Các bữa ăn mang tính chất ăn nhẹ, ăn chơi. Các món ăn như: Hoa quả, bánh ngọt, sữa, trà, cà phê… Các khách sạn – nhà hàng nắm bắt các đặc điểm này để tổ chức phục vụ, đáp ứng nhu cầu của khách, khai thác triệt để khả năng kinh doanh nhằm đem lại hiệu quả và doanh thu nhà hàng – khách sạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Lytuong.net – Contact: admin@lytuong.net