Trang chủ Khoa học Công nghệ STEM là gì? Tại sao ngành học này lại quan trọng?

STEM là gì? Tại sao ngành học này lại quan trọng?

by Ngo Thinh
Published: Last Updated on 275 views
 • STEM bao gồm khoa học tự nhiên, toán học, kỹ thuật và các lĩnh vực liên quan đến công nghệ.
 • Hầu hết các công việc STEM đều có nhu cầu cao nhưng lại thiếu các ứng viên có năng lực.
 • STEM là cần thiết để phát triển nền kinh tế và duy trì tính cạnh tranh trên toàn cầu.

Bạn có thể đã nghe đến thuật ngữ STEM, nhưng nó có nghĩa là gì? STEM là từ viết tắt của science, technology, engineering và math (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học). Bốn lĩnh vực này đều có chung trọng tâm là đổi mới, giải quyết vấn đề và tư duy phản biện. Cùng nhau, chúng tạo nên một ngành công nghiệp phổ biến và phát triển nhanh chóng.

Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ (BLS), “người làm STEM sử dụng kiến ​​thức của họ về khoa học, công nghệ, kỹ thuật hoặc toán học để cố gắng hiểu cách thế giới vận hành và giải quyết vấn đề.” Hầu hết người làm STEM sử dụng máy tính và công nghệ khác trong công việc của họ; họ cũng dựa vào phương pháp khoa học để kiểm tra các giả thuyết và lý thuyết khác nhau.

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ xem xét các loại chủ đề STEM khác nhau mà bạn có thể nghiên cứu và tại sao những lĩnh vực này lại quan trọng như vậy ngày nay.

Các lĩnh vực STEM là gì?

STEM bao gồm các lĩnh vực nghiên cứu chính sau:

 • Khoa học tự nhiên, vật lý và sự sống, bao gồm cả y học
 • Máy tính, điện tử và các ngành liên quan đến công nghệ khác
 • Tất cả các ngành kỹ thuật
 • Toán học hoặc bất kỳ lĩnh vực nào liên quan đến ứng dụng nhiều của các nguyên tắc toán học

Tuy nhiên, ngoài định nghĩa STEM cơ bản và rất rộng này, không có tiêu chí đặt ra nào mà chúng ta có thể sử dụng để xác định xem một trường cụ thể có được tính là STEM hay không. Một số nguồn bao gồm khoa học xã hội, chẳng hạn như tâm lý học, kinh tế học và nhân học, trong định nghĩa STEM của họ, nhưng hầu hết có lẽ sẽ xem xét các danh mục riêng biệt này.

Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) duy trì một danh sách các chuyên ngành STEM đại học, bao gồm toán học, khoa học tự nhiên và vật lý, kỹ thuật và các chuyên ngành liên quan đến máy tính, cùng với kiến ​​trúc, tâm lý học và một số ngành dược và khoa học xã hội. Đáng chú ý, các lĩnh vực như kế toán, tài chính, khoa học chính trị và y học bị loại khỏi danh sách này.

Định nghĩa STEM của ICE bao gồm kiến ​​trúc, tâm lý học và một số ngành khoa học xã hội – nhưng không bao gồm sức khỏe và y học, tài chính hoặc khoa học chính trị.

Kiến trúc là một bổ sung tương đối mới cho STEM, chỉ được chính phủ liên bang chính thức công nhận vào năm 2019. Tuy nhiên, không phải tất cả các nhóm đều dễ dàng đề cập đến kiến ​​trúc như một lĩnh vực STEM.

Quỹ Khoa học Quốc gia Hoa Kyg công nhận rằng nhiều ngành khoa học xã hội, chẳng hạn như nhân loại học, quan hệ quốc tế, luật, ngôn ngữ học, khoa học chính trị và chính sách công, thuộc phạm vi STEM, nhưng nó không cung cấp cho kiến ​​trúc sự chỉ định của STEM.

Ngược lại, ACT, Inc. (Hoa Kỳ) – nhóm phi lợi nhuận quản lý kỳ thi ACT – bao gồm nhiều lĩnh vực y tế và sức khỏe trong định nghĩa STEM của mình. Điều này có nghĩa là tất cả các bác sĩ, y tá và nha sĩ sẽ được coi là chuyên gia STEM.

Chuyên ngành STEM là gì?

Chuyên ngành STEM là bất kỳ chuyên ngành đại học nào chuyên về lĩnh vực STEM được công nhận. Lưu ý rằng một số trường đại học có thể khác nhau trong định nghĩa của họ về lĩnh vực nghiên cứu nào cấu thành một chuyên ngành STEM.

Hầu hết các chương trình STEM đại học đều đạt đến đỉnh cao là bằng cử nhân khoa học, mặc dù những chương trình khác có thể dẫn đến bằng cử nhân khoa học ứng dụng, cử nhân kỹ thuật hoặc cử nhân kiến ​​trúc. Sinh viên STEM thường tham gia nhiều khóa học giống nhau trong các lĩnh vực như sinh học, hóa học, giải tích, thống kê và kỹ thuật, bất kể chuyên ngành của họ là gì.

So với các chuyên ngành đại học khác, bằng STEM có xu hướng yêu cầu cao hơn về lượng thời gian sinh viên dành để hoàn thành bài tập và chuẩn bị cho lớp học mỗi tuần.

Danh sách các chuyên ngành STEM phổ biến

 • Ngành kiến ​​trúc
 • Thiên văn học
 • Hóa sinh
 • Sinh học
 • Kỹ thuật y sinh
 • Kỹ thuật hóa học
 • Hóa học
 • Công trình dân dụng
 • Khoa học máy tính
 • Khoa học Trái đất
 • Miễn dịch học
 • Kỹ thuật công nghiệp
 • Công nghệ thông tin
 • sinh vật biển
 • toán học
 • Kỹ sư cơ khí
 • Quản trị mạng và hệ thống
 • Vật lý
 • Kỹ thuật phần mềm
 • Số liệu thống kê

Tại sao STEM lại quan trọng?

Khi xã hội của chúng ta đổi mới và công nghệ tiến bộ, nhu cầu về các chuyên gia hiểu cách hoạt động của các công nghệ này và những người có thể đề xuất các giải pháp thiết thực tiếp tục tăng lên. BLS gọi nghề nghiệp STEM là “công việc của ngày mai “, nhấn mạnh tầm quan trọng của ngành này.

Ngày nay, nhu cầu việc làm STEM cao và nhiều công việc được dự đoán sẽ tiếp tục có nhu cầu trong vài năm. Đồng thời, các chuyên gia STEM đang thiếu hụt, đó là lý do tại sao rất nhiều cơ sở giáo dục đại học, và ngay cả chính phủ Hoa Kỳ, kêu gọi sinh viên theo học STEM .

“Chính quyền của [Trump] tiếp tục đầu tư chiến lược vào giáo dục STEM và đang nỗ lực để đảm bảo rằng tất cả người Mỹ [đều có thể] tiếp cận với giáo dục STEM chất lượng cao.”

– Betsy DeVos , Bộ trưởng Giáo dục Hoa Kỳ

Các Sở Giáo dục cho biết: “Để đáp ứng nhu cầu của sự năng động và lực lượng lao động phát triển, xây dựng các kỹ năng của học sinh, nội dung kiến thức, và lưu loát trong các lĩnh vực STEM là điều cần thiết.” Năm 2019, chính quyền Trump đã đầu tư gần 540 triệu USD vào giáo dục STEM; khoảng 100 triệu đô la trong số đó dành cho khoa học máy tính, một trong những lĩnh vực STEM phát triển nhanh nhất .

Đảm bảo học sinh được tiếp cận với nền giáo dục STEM chất lượng là cần thiết để giữ cho Hoa Kỳ cạnh tranh trên thị trường toàn cầu. Học sinh trên khắp đất nước được khuyến khích tích cực nghiên cứu STEM thông qua các sáng kiến ​​trên toàn tiểu bang , nhiều sáng kiến khuyến khích phụ nữ và người da màu tham gia vào ngành công nghiệp chủ yếu là nam giới.

Nhiều trường cũng cung cấp các ưu đãi cho sinh viên theo học STEM thông qua học bổng và quan hệ đối tác với thành phố hoặc tiểu bang của họ.

Một người đàn ông để râu đeo kính và mặc áo khoác trùm đầu ngồi trước một loạt màn hình máy tính hiển thị các bức ảnh về các hiện tượng thiên văn.

Nghề nghiệp STEM phổ biến

Các chuyên gia STEM có thể theo đuổi một loạt các con đường chuyên nghiệp, với nhiều người lựa chọn làm việc cho các doanh nghiệp và công ty tư nhân, các tổ chức phi lợi nhuận, phòng thí nghiệm, trường cao đẳng hoặc quân đội. Một số chuyên ngành STEM làm việc theo cách của họ lên đến các vị trí quản lý, trong khi những người khác tiếp tục học lên cao học để thực hiện nghiên cứu.

BLS đã xác định 100 nghề nghiệp STEM duy nhất , mặc dù đây không phải là một danh sách đầy đủ. Bảng sau đây cho thấy một số nghề nghiệp STEM phổ biến nhất (theo định nghĩa của BLS), cũng như mức lương trung bình của từng công việc và triển vọng việc làm dự kiến.

VIỆC LÀMMỨC LƯƠNG TRUNG BÌNHTỶ LỆ TĂNG TRƯỞNG VIỆC LÀM DỰ KIẾN ​​(2018-28)
Người quản lý hệ thống thông tin và máy tính$ 146.36011%
Nhà vật lý và nhà thiên văn$ 122.2209%
Kỹ sư phần cứng máy tính$ 117.2206%
Kỹ sư hóa học$ 108.7706%
Nhà máy tính toán108.350 đô la20%
Nhà phát triển phần mềm$ 105.59021%
Kỹ sư bán hàng$ 103,9006%
Nhà phân tích bảo mật thông tin$ 99.73032%
Quản trị viên cơ sở dữ liệu$ 93.7509%
Kỹ sư hàng hải và kiến ​​trúc sư hải quân92.400 đô la9%
Các nhà khoa học địa chất92.040 đô la6%
Nhà toán học và nhà thống kê92.030 đô la30%
Nhà phân tích hệ thống máy tính$ 90,9209%
Kỹ sư công nghiệp$ 88.0208%
Các nhà phân tích nghiên cứu hoạt động$ 84.81026%
Nhà thủy văn học81.270 đô la7%
Kiến trúc sư$ 80.750số 8%
Các nhà phát triển web$ 73.76013%
Nhà dịch tễ học$ 70.9905%
Các nhà khoa học nông nghiệp và thực phẩm$ 65.1607%
Nhà động vật học và Nhà sinh vật học Động vật hoang dã$ 63.2705%

Nguồn: BLS

4 lý do nên cân nhắc tham gia lĩnh vực STEM

 • Bạn giỏi Toán

  Nhiều công việc STEM yêu cầu sự hiểu biết vững chắc về các khái niệm toán học cấp cao. Nếu bạn không phải là người yêu thích toán học hoặc gặp khó khăn trong việc tính toán chính xác, thì một công việc không phải STEM – hoặc một nghề STEM không nặng về toán – có thể sẽ phù hợp hơn với bạn.

 • Bạn thích học công nghệ mới

  Công nghệ là trung tâm của nhiều công việc có nhu cầu. Những người thích khám phá các công nghệ khác nhau, chẳng hạn như máy tính, ô tô và điện tử, có thể sẽ thấy nghề nghiệp STEM rất bổ ích.

 • Bạn muốn một công việc dựa trên máy tính

  Một số người muốn có những công việc năng động đòi hỏi họ phải nói chuyện với người khác, đi lại, đi lại và sử dụng cơ thể của họ. Nếu bạn muốn có một công việc ít đòi hỏi xã hội và thể chất hơn và không gặp vấn đề gì khi ngồi trước máy tính cả ngày, thì một công việc STEM, chẳng hạn như nghề khoa học máy tính, có thể là một sự phù hợp lý tưởng.

 • Bạn muốn kiếm tiền tốt

  Nhiều công việc STEM hứa hẹn mức lương khởi điểm cao và lâu dài. Nếu bạn đang hy vọng kiếm được thu nhập đáng kể ngay từ khi học đại học, chuyên ngành STEM có thể giúp bạn đạt được mục tiêu đó.

Nguồn tham khảo: https://www.bestcolleges.com/blog/what-is-stem/

Note: bài viết định hướng ngành học STEM theo thị trường Mỹ; tuy nhiên, với xu thế toàn cầu hóa hiện nay, đòi hỏi người học, người làm về STEM hay bất cứ lĩnh vực nào phải có tư duy toàn cầu, các bạn có nhu cầu thông tin về ngành học này, hoàn toàn có thể tham khảo các thông tin ở trên.

5/5 - (1 bình chọn)

Lytuong.net – Contact: admin@lytuong.net