Trang chủ Kinh tế và Kinh doanh Sản xuất là gì? Bản chất và phân loại sản xuất

Sản xuất là gì? Bản chất và phân loại sản xuất

by Ngo Thinh
177 views

1. Bản chất của Sản xuất

Quan niệm cũ cho rằng chỉ có những doanh nghiệp chế tạo sản xuất các sản phẩm vật chất có hình thái cụ thể như vật liệu máy móc thiết bị,… mới gọi là đơn vị sản xuất. Những đơn vị còn lại, nếu không sản xuất các sản phẩm vật chất thì đều bị xếp vào loại các đơn vị phi sản xuất. Ngày nay, trong nền kinh tế thị trường, quan niệm như vậy không còn phù hợp nữa.

Phạm trù sản xuất trong SNA (SNA – System of National Accounts, Hệ thống tài khoản quốc gia) rất rộng, bao gồm toàn bộ hoạt động của con người trong lĩnh vực sản xuất ra sản phẩm vật chất và sản phẩm dịch vụ.

Xét theo chủ thể thực hiện quá trình sản xuất, sản xuất là sự hoạt động của con người dưới hình thức là một tổ chức hoặc cá nhân thông qua công cụ lao động tác động vào đối tượng lao động và năng lực tổ chức quản lý của mình biến đổi đối tượng lao động đó trở thành sản phẩm phù hợp với nhu cầu của con người.

Xét theo quá trình, sản xuất là quá trình chuyển hóa các yếu tố đầu vào hay các nguồn sản xuất như lao động, máy móc thiết bị, nguyên vật liệu, năng lượng, thông tin… để trở thành sản phẩm phù hợp với nhu cầu của thị trường.

Sản phẩm của quá trình sản xuất bao gồm hai loại chính. Thứ nhất, sản phẩm hữu hình là kết quả của quá trình sản xuất thoả mãn nhu cầu của con người và tồn tại dưới dạng vật thể. Thứ hai, sản phẩm vô hình là kết quả của quá trình sản xuất thoả mãn nhu cầu của con người nhưng không tồn tại dưới dạng vật thể thường gọi là dịch vụ. Sản phẩm cho dù là hữu hình hay vô hình thì cũng ra đời, phát triển, trưởng thành và suy thoái. Nói cách khác trong hoàn cảnh môi trường kinh doanh luôn biến đổi sản phẩm có vòng đời hay chu kỳ sống của mình.

Như vậy, về bản chất, sản xuất chính là quá trình chuyển hoá các yếu tố đầu vào, biến chúng thành các đầu ra dưới dạng sản phẩm hoặc dịch vụ. Quá trình này được thể hiện trong hình 1.

2. Phân loại sản xuất

Trong thực tiễn có rất nhiều kiểu, dạng sản xuất khác nhau. Sự khác biệt về kiểu, dạng sản xuất có thể do sự khác biệt về trình độ trang bị kỹ thuật, trình độ tổ chức sản xuất, về tính chất sản phẩm…

Mỗi kiểu, dạng sản xuất đòi hỏi phải áp dụng một phương pháp quản trị thích hợp. Do đó phân loại sản xuất là một yếu tố quan trọng, là cơ sở để doanh nghiệp lựa chọn phương pháp quản trị sản xuất phù hợp. Cũng vì lý do trên, việc phân loại này phải được tiến hành trước khi thực hiện một dự án quản trị sản xuất. Sản xuất của một doanh nghiệp được đặc trưng trước hết bởi sản phẩm của nó, ví dụ Công ty giấy sản xuất giấy, doanh nghiệp bưu chính viễn thông cung cấp dịch vụ bưu chính viễn thông… Tuy nhiên để quản lý sản xuất và để có được phương pháp quản lý sản xuất thích hợp người ta tiến hành nghiên cứu và phân loại sản xuất theo đặc trưng khác nhau, đó là:

 • Theo quy mô sản xuất và tính chất lặp lại
 • Theo hình thức tổ chức sản xuất
 • Theo mối quan hệ với khách hàng
 • Theo quá trình hình thành sản phẩm
 • Theo khả năng tự chủ trong việc sản xuất sản phẩm

2.1. Phân loại theo quy mô sản xuất và tính chất lặp lại

Căn cứ vào quy mô sản xuất và tính chất lặp sản xuất được chia thành những loại sau:

 • Sản xuất đơn chiếc
 • Sản xuất hàng khối
 • Sản xuất hàng loạt

a. Sản xuất đơn chiếc

Đây là loại hình sản xuất diễn ra trong các doanh nghiệp có số chủng loại sản phẩm được sản xuất ra rất nhiều nhưng sản lượng mỗi loại được sản xuất rất nhỏ. Thường mỗi loại sản phẩm người ta chỉ sản xuất một chiếc hoặc vài chiếc. Quá trình sản xuất không lặp lại, thường được tiến hành một lần nên chúng có một số đặc điểm cơ bản sau:

 • Số lượng sản phẩm ít, thông thường chỉ sản xuất 1 hoặc một vài sản phẩm
 • Số loại sản phẩm được sản xuất ra rất nhiều, ví dụ sản phẩm của Công ty xây dựng dân dụng
 • Quá trình sản xuất không ổn định
 • Trình độ nghề nghiệp của người công nhân cao vì họ phải làm nhiều loại công việc khác nhau. Nhưng do không được chuyên môn hoá nên năng suất lao động thường thấp.
 • Máy móc thiết bị của doanh nghiệp chủ yếu là các thiết bị vạn năng được sắp xếp theo từng loại máy có cùng tính năng, tác dụng phù hợp với những công việc khác nhau và thay đổi luôn luôn.
 • Giá thành sảm phẩm cao, chu kỳ sản xuất dài
 • Đầu tư ban đầu nhỏ và tính linh hoạt của hệ thống sản xuất cao. Đây là ưu điểm chủ yếu của loại hình sản xuất này.

b. Sản xuất hàng khối (Sản xuất loại lớn)

Chương 1: Khái quát về quản trị sản xuất Đây là loại hình sản xuất đối lập với loại hình sản xuất đơn chiếc, diễn ra trong các doanh nghiệp có số chủng loại sản phẩm được sản xuất ra ít thường chỉ có một vài loại sản phẩm với khối lượng sản xuất hàng năm rất lớn. Quá trình sản xuất rất ổn định, ít khi có sự thay đổi về kết cấu sản phẩm, yêu cầu kỹ thuật gia công sản phẩm cũng như nhu cầu sản phẩm trên thị trường. Sản xuất thép, sản xuất giấy, sản xuất điện, xi măng… là những ví dụ tương đối điển hình về loại hình sản xuất này. Các doanh nghiệp có loại hình sản xuất này thường có những đặc điểm chính sau:

 • Vì gia công chế biến ít loại sản phẩm với khối lượng lớn nên thiết bị máy móc thường là các loại thiết bị chuyên dùng hoặc các thiết bị tự động, được sắp xếp thành các dây chuyền khép kín cho từng loại sản phẩm.
 • Khâu chuẩn bị kỹ thuật sản xuất như thiết kế sản phẩm, chế tạo các mẫu thử sản phẩm và quy trình công nghệ gia công sản phẩm được chuẩn bị rất chu đáo trước khi đưa vào sản xuẩt đồng loạt. Như vậy khâu chuẩn bị kỹ thuật sản xuất và khâu sản xuất là hai giai đoạn tách rời.
 • Do tổ chức sản xuất theo kiểu dây chuyền nên trình độ chuyên môn hoá người lao động cao, mỗi người công nhân thường chỉ thực hiện một nguyên công sản xuất ổn định trong khoảng thời gian tương đối dài nên trình độ nghề nghiệp của người lao động không cao nhưng năng suất lao động thì rất cao.
 • Chất lượng sản phẩm ổn định, giá thành hạ. Đây là những ưu điểm lớn nhất của loại hình sản xuất này.
 • Nhu cầu vốn đầu tư ban đầu vào các thiết bị chuyên dùng rất lớn. Đây là nhược điểm lớn nhất của loại hình sản xuất này, khi nhu cầu thị trường thay đổi, doanh nghiệp rất khó khăn trong việc chuyển đổi sản phẩm. Do vậy, chúng thường chỉ được áp dụng đối với các sản phẩm thông dụng có nhu cầu lớn và ổn định.

c. Sản xuất hàng loạt (Sản xuất loại nhỏ và loại trung bình)

Sản xuất hàng loạt là loại hình sản xuất trung gian giữa sản xuất đơn chiếc và sản xuất hàng khối, thường áp dụng đối với các doanh nghiệp có số chủng loại sản phẩm được sản xuất ra tương đối nhiều nhưng khối lượng sản xuất hàng năm mỗi loại sản phẩm chưa đủ lớn để mỗi loại sản phẩm có thể được hình thành một dây chuyền sản xuất độc lập. Mỗi bộ phận sản xuất phải gia công chế biến nhiều loại sản phẩm được lặp đi lặp lại theo chu kỳ. Với mỗi loại sản phẩm người ta thường đưa vào sản xuất theo từng “loạt” nên chúng mang tên “sản xuất hàng loạt”. Loại hình sản xuất này rất phổ biến trong ngành công nghiệp cơ khí dụng cụ, máy công cụ, dệt may, điện dân dụng, đồ gỗ nội thất… với những đặc trưng chủ yếu sau:

 • Máy móc thiết bị chủ yếu là thiết bị vạn năng được sắp xếp bố trí thành những phân xưởng chuyên môn hoá công nghệ. Mỗi phân xưởng đảm nhận một giai đoạn công nghệ nhất định của quá trình sản xuất sản phẩm hoặc thực hiện một phương pháp công nghệ nhất định.
 • Chuyên môn hoá sản xuất không cao nhưng quá trình sản xuất lặp đi lặp lại một cách tương đối ổn định nên năng suất lao động tương đối cao.
 • Vì mỗi bộ phận sản xuất gia công nhiều loại sản phẩm khác nhau về yêu cầu kỹ thuật và quy trình công nghệ nên tổ chức sản xuất thường rất phức tạp. Thời gian gián đoạn trong sản xuất lớn, chu kỳ sản xuất dài, sản phẩm tồn kho trong nội bộ quá trình sản xuất lớn… Đó là những vấn đề lớn nhất trong quản lý sản xuất loại hình này.
 • Đồng bộ hoá sản xuất giữa các bộ phận sản xuất là một thách thức lớn khi xây dựng một phương án sản xuất cho loại hình sản xuất này.
 • Vì là một loại hình trung gian của hai loại hình trên nên nó cũng có những đặc điểm trung gian của sản xuất đơn chiếc và sản xuất hàng khối.

2.2. Phân loại theo hình thức tổ chức sản xuất

Theo cách phân loại này chúng ta có các sản xuất chủ yếu sau đây:

 • Sản xuất liên tục
 • Sản xuất gián đoạn
 • Sản xuất vừa mang tính liên tục vừa mang tính gián đoạn
 • Sản xuất theo dự án

a. Sản xuất liên tục (Flow shop)

Sản xuất liên tục là một quá trình sản xuất mà ở đó người ta sản xuất và xử lý một khối lượng lớn một loại sản phẩm hoặc một nhóm sản phẩm nào đó. Thiết bị được lắp đặt theo dây chuyền sản xuất làm cho dòng di chuyển của sản phẩm có tính chất thẳng dòng. Vì các xưởng được sắp xếp thẳng dòng nên tiếng Anh gọi là Flow shop.

Trong dạng sản xuất này, máy móc thiết bị và các tổ hợp sản xuất được trang bị chỉ để sản xuất một loại sản phẩm vì vậy hệ thống sản xuất không có tính linh hoạt. Để hạn chế sự tồn ứ chế phẩm và khơi thông dòng chuyển sản phẩm trong nội bộ quá trình sản xuất, cân bằng năng suất trên các thiết bị và các công đoạn sản xuất phải được tiến hành một cách thận trọng và chu đáo.

Dạng sản xuất liên tục thường đi cùng với tự động hoá quá trình vận chuyển nội bộ bằng hệ thống vận chuyển hàng hoá tự động. Tự động hoá nhằm đạt được một giá thành sản phẩm thấp, một mức chất lượng cao và ổn định, mức tồn đọng chế phẩm thấp và dòng luân chuyển sản phẩm nhanh.

Trong các doanh nghiệp dạng sản xuất liên tục bắt buộc phải thực hiện phương pháp sửa chữa dự phòng máy móc thiết bị (sửa chữa trước khi máy hỏng) để tránh sự gián đoạn hoàn toàn của quá trình sản xuất.

b. Sản xuất gián đoạn (Job shop)

Sản xuất gián đoạn là một hình thức tổ chức sản xuất ở đó người ta xử lý, gia công, chế biến một số lượng tương đối nhỏ sản phẩm mỗi loại, song số loại sản phẩm thì nhiều, đa dạng. Quá trình sản xuất được thực hiện nhờ các thiết bị vạn năng (máy tiện, máy phay). Việc lắp đặt thiết bị được thực hiện theo các bộ phận chuyên môn hoá chức năng. Bộ phận chuyên môn hoá chức năng là bộ phận ở đó tập hợp tất cả các máy móc, thiết bị có cùng chức năng, cùng nhiệm vụ (máy tiện, máy phay,…) dòng di chuyển của sản phẩm phụ thuộc vào thứ tự các nguyên công cần thực hiện.

Trong dạng sản xuất này người ta bố trí các bộ phận theo nhiệm vụ (Job shop), máy móc thiết bị có khả năng thực hiện nhiều công việc khác nhau, nó không phải là để chuyên môn hoá cho một loại sản phẩm vì vậy tính linh hoạt của hệ thống sản xuất cao. Ngược lại rất khó cân bằng các nhiệm vụ trong một quá trình sản xuất gián đoạn. Năng suất của các máy không bằng nhau làm cho mức tồn đọng chế phẩm trong quá trình sản xuất tăng lên. Công nghiệp cơ khí và công nghiệp may mặc là những ví dụ điển hình về dạng sản xuất này.

c. Sản xuất vừa mang tính liên tục vừa mang tính gián đoạn

Trong quá trình sản xuất sản phẩm ở một số công đoạn việc sản xuất mang tính gián đoạn nhưng ở một số công đoạn khác việc sản xuất mang tính liên tục. Sự kết hợp này nhằm bảo đảm tối ưu hoá quá trình sản xuất.

d. Sản xuất theo dự án

Sản xuất theo dự án là một loại hình sản xuất mà ở đó sản phẩm là độc nhất (Ví dụ: đóng một bộ phim, đóng một con tàu, viết một cuốn sách,…) và vì lẽ đó quá trình sản xuất cũng là duy nhất, không lặp lại. Một dự án sản xuất được đặc trưng bởi sản phẩm riêng, thời hạn riêng, ngân quỹ, người phụ trách và đội ngũ lao động riêng.

Nguyên tắc của tổ chức sản xuất theo dự án là tổ chức thực hiện các công việc và phối hợp chúng sao cho giảm thời gian gián đoạn, đảm bảo kết thúc dự án và giao nộp sản phẩm đúng thời hạn.

Trong dạng sản xuất này quá trình sản xuất không ổn định, cơ cấu tổ chức bị xáo trộn rất lớn do chuyển từ dự án này sang dự án khác, tổ chức sản xuất phải đảm bảo tính chất linh hoạt cao để có thể thực hiện đồng thời nhiều dự án sản xuất cùng một lúc. Sản xuất theo dự án có thể coi như một dạng đặc biệt của sản xuất gián đoạn.

2.3. Phân loại theo mối quan hệ với khách hàng

Theo cách phân loại này chúng ta phân biệt hai dạng sản xuất chính sau:

 • Sản xuất để dự trữ
 • Sản xuất khi có yêu cầu (đặt hàng).

a. Sản xuất để dự trữ

Trong loại hình sản xuất để dự trữ quá trình sản xuất được tiến hành trên cơ sở điều tra, nghiên cứu, dự báo nhu cẩu trên thị trường. Các nhà sản xuất chủ động sản xuất một khối lượng hàng hoá nhất định đưa vào khâu dự trữ rồi bán. Như vậy giữa sản xuất và khách hàng không có mối quan hệ trực tiếp mà thông qua dự trữ ” Sản xuất – Dự trữ – Khách hàng”.

Sản xuất để dự trữ sản phẩm cuối cùng của một doanh nghiệp xảy ra khi:

– Chu kỳ sản xuất lớn hơn chu kỳ thương mại mà khách hàng yêu cầu. Chu kỳ sản xuất sản phẩm là khoảng thời gian kể từ khi đưa sản phẩm vào gia công cho tới khi sản phẩm hoàn thành và có thể giao cho khách hàng. Chu kỳ thương mại đó là khoảng thời gian kể từ khi khách hàng có yêu cầu cho đến khi yêu cầu đó được phục vụ (thoả mãn), nói một cách khác, từ khi khách hàng hỏi mua đến khi nhận được sản phẩm. Khi chu kỳ sản xuất dài hơn chu kỳ thương mại, cần phải sản xuất trước (dựa trên kết quả của quá trình dự báo nhu cầu) để thoả mãn nhu cầu của khách hàng nhanh nhất ngay khi xuất hiện một yêu cầu.

– Các nhà sản xuất muốn sản xuất một khối lượng lớn để giảm giá thành

– Nhu cầu về các loại sản phẩm có tính chất thời vụ, trong các giai đoạn nhu cầu sản phẩm trên thị trường thấp, sản phẩm không tiêu thụ được, các nhà sản xuất không muốn ngừng quá trình sản xuất, sa thải công nhân, vì vậy họ quyết định sản xuất để dự trữ rồi tiêu thụ cho các kỳ sau, khi nhu cầu trên thị trường tăng lên.

Sản xuất để dự trữ có những đặc điểm đặc trưng sau:

 • Lượng hàng tồn kho lớn
 • Vốn sản xuất cần nhiều
 • Doanh nghiệp có thể chủ động trong kế hoạch sản xuất
 • Chu kỳ sản xuất ngắn hơn
 • Rủi ro cao vì sản phẩm sản xuất ra có thể không tiêu thụ được
 • Không chiếm dụng được vốn của khách hàng
 • Giá thành sản phẩm hạ
 • Tận dụng được năng lực sản xuất
 • Có thể tiêu thụ được nhiều sản phẩm hơn
 • Thường áp dụng đói với loại hình sản xuất hàng loạt và hàng khối

b. Sản xuất theo yêu cầu

Theo hình thức này quá trình sản xuất chỉ được tiến hành khi xuất hiện những yêu cầu cụ thể của khách hàng về sản phẩm. Vì vậy nó tránh được sự tồn đọng của sản phẩm cuối cùng chờ tiêu thụ. Dạng sản xuất này hiện nay được ưa chuộng và sử dụng nhiều hơn dạng sản xuất để dự trữ bởi vì nó giảm được khối lượng dự trữ, giảm các chi phí tài chính nhờ đó mà giảm được giá thành sản phẩm, nâng cao lợi nhuận. Vì vậy doanh nghiệp nên lựa chọn hình thức sản xuất này khi có thể.

Sản xuất theo yêu cầu có những đặc điểm đặc trưng sau:

 • Không có hàng tồn kho
 • Nhu cầu vốn sản xuất ít hơn
 • Doanh nghiệp bị động trong kế hoạch sản xuất
 • Thường thời gian sản xuất dài
 • Rủi ro thấp
 • Có thể chiếm dụng được vốn của khách hàng
 • Giá thành sản phẩm cao
 • Khó tận dụng được năng lực sản xuất
 • Tổng doanh thu thấp
 • Thường áp dụng đối với loại hình sản xuất đơn chiếc (sản phẩm có nhu cầu cá biệt của khách hàng).

Trong thực tế, hình thức tổ chức sản xuất hỗn hợp được sử dụng khá nhiều, ở đó người ta tận dụng thời hạn chấp nhận được của khách hàng để lắp ráp hoặc thực hiện khâu cuối cùng của quá trình sản xuất sản phẩm, hoặc để cá biệt hoá tính chất của sản phẩm (phần này được thực hiện theo những yêu cầu của khách hàng); giai đoạn đầu được thực hiện theo phương pháp sản xuất để dự trữ.

Hình thức tổ chức sản xuất hỗn hợp

Hình thức tổ chức sản xuất hỗn hợp

2.4. Phân loại theo quá trình hình thành sản phẩm

Quá trình hình thành sản phẩm cũng được coi là một trong những căn cứ để phân loại sản xuất của doanh nghiệp. Theo cách phân loại này người ta phân biệt bốn quá trình hình thành sản phẩm trong sản xuất sau đây:

a. Quá trình sản xuất hội tụ:

Trong trường hợp này một sản phẩm được ghép nối từ nhiều cụm, nhiều bộ phận, tính đa dạng của sản phẩm cuối cùng nói chung là nhỏ, nhưng các cụm, các bộ phận thì rất nhiều. Số mức kết cấu có thể thay đổi từ một đến hàng chục, ví dụ sản xuất các sản phẩm đồ điện dân dụng và sản phẩm cơ khí,….

Quá trình sản xuất hội tụ

Quá trình sản xuất hội tụ

b. Quá trình sản xuất phân kỳ:

Đó là trường hợp mà các doanh nghiệp xuất phát từ một hoặc một vài loại nguyên vật liệu nhưng lại cho ra rất nhiều loại sản phẩm khác nhau. Ví dụ trong công nghiệp chế biến sữa, từ một loại nguyên liệu là sữa sản phẩm cuối cùng bao gồm nhiều loại với những quy cách và bao bì khác nhau như pho mát, sữa chua, bơ,….

Quá trình sản xuất phân kỳ

Quá trình sản xuất phân kỳ

c. Quá trình sản xuất phân kỳ có điểm hội tụ:

Đó là trường hợp các doanh nghiệp xuất phát từ nhiều các bộ phận, các cụm, các chi tiết tiêu chuẩn hoá hình thành một điểm hội tụ rồi xuất phát từ điểm hội tụ đó sản phẩm cuối cùng của doanh nghiệp lại rất nhiều loại và đa dạng thậm chí cũng nhiều loại như các yếu tố đầu vào. VD: Công nghệ sản xuất ô tô.

Thông thường để quản lý loại doanh nghiệp này ta có thể áp dụng các phương pháp khác nhau đối với các phần khác nhau. Ví dụ: Quản lý sản xuất để dự trữ đối với các phần hội tụ, quản lý sản xuất theo đơn hàng đối với các phần phân kỳ. Kết cấu loại này thường gặp trong công nghệ sản xuất ô tô,…. Từ các chi tiết bộ phận tiêu chuẩn hoá người ta hình thành nhiều kiểu truyền động khác nhau (hộp số) và nhiều loại mui xe, kính chắn giá khác nhau,…

Quá trình sản xuất phân kỳ có điểm hội tụ

Quá trình sản xuất phân kỳ có điểm hội tụ

d. Quá trình sản xuất song song:

Các doanh nghiệp có ít loại sản phẩm, ít loại nguyên liệu, các thành phẩm cuối cùng được tập hợp từ rất ít các yếu tố, thậm chí từ một yếu tố. Công nghiệp bao bì là một ví dụ điển hình về loại cấu trúc này. Một yếu tố đầu vào có 1 hoặc 1 số yếu tố đầu ra.

Quá trình sản xuất song song

Quá trình sản xuất song song

2.5. Phân loại theo tính tự chủ

a. Nhà thiết kế chế tạo

Doanh nghiệp tự thiết kế các sản phẩm của mình, tự sản xuất và tiêu thụ. Doanh nghiệp loại này cần một hệ thống quản lý sản xuất hoàn chỉnh có tính thích ứng cao bởi vì đó chính là điều kiện để có khả năng cạnh tranh trên thị trường.

b. Nhà thầu

Đó là các doanh nghiệp chỉ thực hiện một bộ phận các công việc sản xuất của người cấp thầu (người cho thầu). Tuy nhiên doanh nghiệp nhận thầu có thể tự chủ trong việc mua sắm nguyên vật liệu và các trang thiết bị cần thiết và có thể lựa chọn một phương pháp sản xuất phù hợp để thoả mãn yêu cầu đặt ra của người cho thầu về sản phẩm và dịch vụ.

c. Người gia công

Cũng giống như người nhận thầu, người gia công chỉ thực hiện một phần công việc sản xuất của người giao việc (doanh nghiệp chủ). uy nhiên họ không có quyền tự chủ trong việc mua bán nguyên vật liệu. Tất cả cái đó được cung cấp bởi doanh nghiệp chủ, thậm chí cả máy móc thiết bị sản xuất cũng có thể được cấp bởi doanh nghiệp chủ.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Lytuong.net – Contact: admin@lytuong.net