Đầm lầy là gì?

by Ngo Thinh
Published: Last Updated on 328 views

Khái niệm: Đầm lầy là hiện tượng một vùng đất bị quá ẩm ướt hoặc bị ngưng đọng nước  trong điều kiện địa lý và địa chất thủy văn nhất định. Biểu hiện của đầm lầy là một khu vực nước nông có nhiều cây mọc dưới nước và ưa nước, có lớp bùn dày hơn 20 cm. Đầm lầy thường hay gặp ở vùng của sông ven biển, một số khu vực ở đồng bằng, các thung lũng hẹp giữa hai sườn núi.

Bí kíp cực hay giúp bạn thoát khỏi đầm lầy - KhoaHoc.tv

Nguyên nhân phát sinh ra lầy

Lầy được phát sinh do hai nguyên nhân sau

  • Bao gồm những nhân tố đại lý như điều kiện khí hậu, thủy văn và địa hình. Ở nơi có khí hậu ấm áp, mưa nắng nhiều tạo điều kiện đẩy nhanh sự hủy hoại của cây cối mục nát tạo thành than bùn, hoặc những nơi địa hình bằng phẳng, sự thoát nước xẩy ra chậm chạp làm cho khu vực đó rất ẩm ướt thì sẽ nhanh chóng tạo thành lầy.
  • Bao gồm các nhân tố về địa chất như đặc tính cơ học của đá, cấu tạo địa chất, sự vận động của nước dưới đất. đầm lầy hay tạo thành ở khu vực đất đá liên kết kém, tầng cách nước ở gần mặt đất nên làm cho việc thấm của nước mặt và nước ngầm bị giới hạn ở gần mặt đất

Nghiên cứu lầy theo quan điểm địa chất công trình

Đối với công trình đường ô tô, lấy thường làm biến dạng nền đường và có thể phá hoại hoàn toàn nền đường. Khi đáy lầy nghiêng có thể làm cho nền đường bị di động ngang cùng với hiện tượng lún.

Để sử lý lầy cần phải xác định nguồn cung cấp nước cho lầy, nguồn gốc các vũng lầy, thành phần hóa học và hữu cơ của lầy, độ sâu và thế nằm của lầy. Từ các đặc trưng của vùng lầy, người ta tìm ra các biện pháp sử lý thích hợp.

3/5 - (2 bình chọn)

Lytuong.net – Contact: admin@lytuong.net