Trang chủ Phát triển bản thân Kỹ thuật Feynman: Cách tốt nhất để học bất cứ điều gì

Kỹ thuật Feynman: Cách tốt nhất để học bất cứ điều gì

by Ngo Thinh
Published: Last Updated on 49 views

Nếu bạn đang tìm kiếm một cách để tăng cường khả năng học tập và trở nên thông minh hơn, thì Kỹ thuật Feynman có thể là cách tốt nhất để học hoàn toàn mọi thứ.

Hãy cùng khám phá phương pháp mà nhà vật lý từng đoạt giải Nobel Richard Feynman đã sử dụng để đảm bảo rằng ông hiểu bất cứ thứ gì mình nghiên cứu tốt hơn bất kỳ ai khác.

Có bốn bước đối với Kỹ thuật học Feynman :

  1. Chọn một khái niệm bạn muốn tìm hiểu
  2. Giả vờ như bạn đang dạy nó cho một học sinh lớp 6
  3. Xác định khoảng trống trong lời giải thích của bạn; Quay lại nguồn tài liệu, để hiểu rõ hơn.
  4. Xem xét và đơn giản hóa (tùy chọn)

Nếu bạn không học, bạn đang đứng yên. Nhưng làm thế nào để chúng ta nhận được phản hồi về những gì chúng ta đang học? Và làm thế nào để chúng ta tiếp tục học các môn học mới và xác định những lỗ hổng trong kiến ​​thức hiện có của chúng ta?

Hai loại kiến ​​thức

Feynman hiểu sự khác biệt giữa việc biết điều gì đó và biết tên của điều gì đó, và đó là một trong những lý do quan trọng nhất dẫn đến thành công của anh ấy. Hầu hết chúng ta tập trung vào loại kiến ​​thức sai.

Loại kiến ​​thức đầu tiên tập trung vào việc biết tên của một thứ gì đó – nó được gọi là gì. Thứ hai tập trung vào việc thực sự biết điều gì đó – đó là hiểu điều đó là gì.

“Người mà nói rằng anh ta biết những gì anh ta nghĩ nhưng không thể thể hiện nó, thường không biết những gì anh ta nghĩ.”

“The person who says he knows what he thinks but cannot express it usually does not know what he thinks.”

– Mortimer Adler

Kỹ thuật Feynman

Bước 1: Dạy nó cho một đứa trẻ

Lấy một tờ giấy trắng ra. Ở trên cùng, viết chủ đề bạn muốn học. Bây giờ hãy viết ra tất cả những gì bạn biết về chủ đề bạn muốn hiểu như thể bạn đang dạy nó cho một đứa trẻ. Không phải người bạn trưởng thành thông minh của bạn, mà là một đứa trẻ 12 tuổi có đủ vốn từ vựng và khả năng chú ý để hiểu các khái niệm và mối quan hệ cơ bản.

Hóa ra một trong những cách chúng ta đánh lừa chính mình là chúng ta sử dụng những từ vựng và biệt ngữ phức tạp và nó che đậy sự thiếu hiểu biết của chúng ta.

Khi bạn viết ra một ý tưởng từ đầu đến cuối bằng ngôn ngữ đơn giản mà trẻ có thể hiểu được, bạn buộc mình phải hiểu khái niệm đó ở mức độ sâu hơn và đơn giản hóa các mối quan hệ và kết nối giữa các ý tưởng.

Một số điều này sẽ dễ dàng. Đây là những nơi mà bạn đã hiểu rõ về chủ đề này. Ở những điểm khác, bạn sẽ gặp khó khăn. Đây là những điểm mà bạn có một số lỗ hổng trong hiểu biết của mình.

Bước 2: Đánh giá

Chỉ khi bạn gặp phải những lỗ hổng trong kiến ​​thức — nơi bạn quên điều gì đó quan trọng, không thể giải thích nó hoặc đơn giản là khó nghĩ về cách các biến tương tác — bạn mới thực sự có thể bắt đầu học.

Bây giờ bạn đã biết mình gặp khó khăn ở đâu, hãy quay lại tài liệu nguồn và học lại cho đến khi bạn có thể giải thích nó bằng các thuật ngữ cơ bản. Chỉ khi bạn có thể giải thích sự hiểu biết của mình mà không có biệt ngữ và bằng những thuật ngữ đơn giản, bạn mới có thể chứng minh sự hiểu biết của mình. Đây là công việc bắt buộc phải học, và bỏ qua nó sẽ dẫn đến ảo tưởng về kiến ​​thức.

Xác định ranh giới hiểu biết của bạn cũng hạn chế những sai lầm bạn có thể mắc phải và tăng cơ hội thành công khi áp dụng kiến ​​thức.

Bước 3: Tổ chức và đơn giản hóa

Bây giờ bạn có một tập hợp các ghi chú thủ công. Xem lại chúng để đảm bảo bạn không mượn nhầm bất kỳ biệt ngữ nào từ tài liệu nguồn. Sắp xếp chúng thành một câu chuyện đơn giản mà bạn có thể kể. Đọc nó thành tiếng. Nếu lời giải thích không đơn giản hoặc nghe có vẻ khó hiểu, đó là một dấu hiệu tốt cho thấy sự hiểu biết của bạn về lĩnh vực đó vẫn cần một số công việc.

Nếu bạn làm theo cách này lặp đi lặp lại, bạn sẽ có một tập tài liệu đầy đủ các trang về các chủ đề khác nhau. Nếu bạn dành thời gian hai lần một năm để xem qua chất kết dính này, bạn sẽ thấy mình còn lại bao nhiêu.

Bước 4 (Tùy chọn): Truyền đạt

Nếu bạn thực sự muốn chắc chắn về sự hiểu biết của mình, hãy truyền đạt nó với một người nào đó (lý tưởng nhất là người biết ít về chủ đề – hoặc tìm đứa trẻ 12 tuổi !). Bài kiểm tra cuối cùng về kiến ​​thức của bạn là khả năng của bạn để truyền đạt nó cho người khác.

***

Kỹ thuật Feynman không chỉ là một công thức tuyệt vời để học mà còn là một cánh cửa dẫn đến một cách suy nghĩ khác cho phép bạn chia nhỏ các ý tưởng ra và xây dựng lại chúng từ đầu.

Khi bạn đang trò chuyện với ai đó và họ bắt đầu sử dụng những từ hoặc mối quan hệ mà bạn không hiểu, hãy yêu cầu họ giải thích cho bạn giống như bạn 12 tuổi.

Bạn không chỉ thúc đẩy quá trình học tập của chính mình, mà còn hỗ trợ họ. Quan trọng là, tiếp cận vấn đề theo cách này cho phép bạn hiểu khi người khác không biết họ đang nói về điều gì.

Cách tiếp cận của Feynman tin rằng trí thông minh là một quá trình phát triển, kết hợp độc đáo với công trình của Carol Dweck, người đã mô tả tuyệt vời sự khác biệt giữa tư duy cố định và tư duy phát triển .

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Lytuong.net – Contact: admin@lytuong.net