Trang chủ Thiên văn học Mất bao lâu để ánh sáng mặt trời đến được Trái đất?

Mất bao lâu để ánh sáng mặt trời đến được Trái đất?

by Ngo Thinh
Published: Last Updated on 254 views

Mất bao lâu để ánh sáng mặt trời đến Trái đất? Điều này nghe có vẻ là một câu hỏi kỳ lạ, nhưng hãy nghĩ về nó. Ánh sáng mặt trời truyền với tốc độ ánh sáng. Các photon phát ra từ bề mặt Mặt trời cần phải di chuyển trong chân không vũ trụ để đến được mắt chúng ta.

Mất bao lâu để ánh sáng mặt trời đến được Trái đất?

Câu trả lời ngắn gọn là ánh sáng mặt trời mất trung bình 8 phút 20 giây để đi từ Mặt trời đến Trái đất.

Nếu Mặt trời đột ngột biến mất khỏi Vũ trụ (không phải điều này thực sự có thể xảy ra, đừng hoảng sợ), sẽ mất hơn 8 phút một chút trước khi bạn nhận ra rằng đã đến lúc mặc áo len.

Đây là phép toán. Chúng ta quay quanh Mặt trời ở khoảng cách khoảng 150 triệu km. Ánh sáng di chuyển với vận tốc 300.000 km/giây. Chia chúng và bạn nhận được 500 giây, hoặc 8 phút và 20 giây.

Đây là một con số trung bình. Hãy nhớ rằng, Trái đất quay theo một quỹ đạo hình elip quanh Mặt trời, nằm trong khoảng từ 147 triệu đến 152 triệu km. Tại thời điểm gần nhất, ánh sáng mặt trời chỉ mất 490 giây để tới Trái đất. Và sau đó ở điểm xa nhất, mất 507 giây để ánh sáng mặt trời thực hiện hành trình.

Nhưng câu chuyện về ánh sáng thậm chí còn thú vị hơn, khi bạn nghĩ về hành trình ánh sáng cần tạo ra bên trong Mặt trời.

Bạn có thể biết rằng các photon được tạo ra bởi các phản ứng nhiệt hạch bên trong lõi của Mặt trời. Chúng bắt đầu dưới dạng bức xạ gamma và sau đó được phát ra và hấp thụ vô số lần trong vùng bức xạ của Mặt trời, quanh quẩn bên trong ngôi sao lớn trước khi chúng chạm tới bề mặt .

Những gì bạn có thể không biết, là những hạt photon này đập vào nhãn cầu của bạn THỰC SỰ được tạo ra từ hàng chục nghìn năm trước và phải mất nhiều thời gian để chúng được phát ra bởi mặt trời.

Khi chúng thoát ra khỏi bề mặt, chỉ mất 8 phút ngắn ngủi để các photon đó vượt qua khoảng cách rộng lớn từ Mặt trời đến Trái đất

Khi bạn nhìn ra ngoài không gian, bạn thực sự đang nhìn ngược thời gian.

Ánh sáng bạn nhìn thấy từ máy tính của mình là nano giây. Ánh sáng phản xạ từ bề mặt Mặt trăng chỉ mất một giây để đến Trái đất. Từ Mặt trời là hơn 8 phút. Và vì vậy, nếu ánh sáng từ ngôi sao gần nhất – Alpha Centauri mất hơn 4 năm để đến với chúng ta, chúng ta đang nhìn thấy ngôi sao đó 4 năm trước.

Có những thiên hà cách chúng ta hàng triệu năm ánh sáng, có nghĩa là ánh sáng mà chúng ta đang thấy đã rời khỏi bề mặt của những ngôi sao đó hàng triệu năm trước. Ví dụ, thiên hà M109 nằm cách xa khoảng 83,5 triệu năm ánh sáng.

Nếu người ngoài hành tinh sống trong các thiên hà đó và có kính thiên văn đủ mạnh, họ sẽ nhìn thấy Trái đất như trước đây. Họ thậm chí có thể nhìn thấy khủng long đi bộ trên bề mặt.

3/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Lytuong.net – Contact: admin@lytuong.net