Trang chủ Thể thao Hậu vệ cánh phải là gì? Những điều cần biết về vị trí thi đấu này

Hậu vệ cánh phải là gì? Những điều cần biết về vị trí thi đấu này

by Ngo Thinh
Published: Last Updated on 30 views

Bóng đá luôn được biết đến là môn thể thao tập thể, tất cả mọi vị trí trong đội hình đều được xem là quan trọng đối với bóng đá. Những hậu vệ cánh luôn là các vị trí đòi hỏi cầu thủ phải lên công về thủ toàn diện để bảo vệ khung thành và hỗ trợ được hàng công. Vậy, hậu vệ cánh phải là gì? Cùng tìm hiểu về vị trí cực kỳ đặc biệt này trong bóng đá để hiểu hơn về tầm quan trọng của nó. 

Định nghĩa hậu vệ cánh phải là gì?

Huyền thoại tại vị trí hậu vệ cánh phải, Cafu

Hậu vệ cánh phải là những cầu thủ chơi ở hàng phòng ngự trong một đội hình bóng đá. Tuy nhiên, họ không chơi trước mặt các thủ môn như những trung vệ mà vị trí của họ là khu vực bên phải đường biên nhìn từ vị trí thủ môn. Họ thường xuyên phải đối đầu với các tiền vệ, tiền đạo cánh của đối thủ nên những hậu vệ cánh phải thường có tốc độ và thể lực dồi dào. 

Đều là hậu vệ nhưng hậu vệ cánh phải có nhiệm vụ khác với các trung vệ. Họ chơi dạt biên và nhiệm vụ quan trọng nhất của họ là ngăn chặn các chân chạy cánh đến từ đội đối thủ. Ngoài ra, họ còn có thể tham gia hỗ trợ tấn công bằng việc leo biên bên cánh phải của mình khi đội bóng cần. 

Nhìn chung, hậu vệ cánh phải cơ bản vẫn là những cầu thủ chơi ở hàng phòng ngự của đội bóng. Họ chơi lệch về phía bên phải của khung thành với nhiệm vụ chính là ngăn chặn những tình huống tấn công của đối thủ về phía cánh của họ. Khu vực gần đường biên bên phải nhìn từ phía thủ môn đội nhà lên chính là khu vực hoạt động chủ yếu của họ.

Trên đây là những định nghĩa và giải thích cơ bản về vị trí thi đấu hậu vệ cánh phải. Để có thể hiểu chính xác và đầy đủ hơn cho thắc mắc “hậu vệ cánh phải là gì?”, đừng quên truy cập trang web mitom. Nơi giải thích, định nghĩa đầy đủ về mọi  vị trí thi đấu trong bóng đá.

Những đặc điểm và nhiệm vụ của vị trí hậu vệ cánh phải

Hậu vệ cánh phải của Real Madrid, Dani Carvajal 

Để hiểu rõ hơn về vị trí hậu vệ cánh phải trong bóng đá và trả lời được câu hỏi “hậu vệ cánh phải là gì?” thì cần phải hiểu về đặc điểm và nhiệm vụ của vị trí này. Sau đây là những đặc điểm và nhiệm vụ của vị trí hậu vệ cánh phải trong bóng đá. 

Đầu tiên, các đặc điểm mà một hậu vệ cánh phải bao gồm: 

 • Tốc độ: Đây được xem là đặc điểm ưu tiên hàng đầu cho một cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ cánh. Tốc độ tốt sẽ giúp cho các hậu vệ cánh phải dễ dàng hơn trong các pha leo biên hỗ trợ tấn công của mình. Ngoài ra, vì phải đối mặt với những tiền vệ, tiền đạo cánh đầy nhanh nhẹn của đối thủ nên tốc độ đối với hậu vệ cánh phải là vô cùng quan trọng. 
 • Thể lực: Đối với một người chơi tại vị trí hậu vệ cánh nói chung và hậu vệ cánh phải nói riêng. Thể lực chính là yếu tố quan trọng bậc nhất. Vị trí này đòi hỏi cầu thủ phải di chuyển dọc biên với cường độ cực cao. Nếu thể lực yếu, hậu vệ cánh phải sẽ nhanh thấm mệt và không thể đảm bảo chơi tốt được dễ ảnh hưởng đến kết quả toàn đội. 
 • Kỹ thuật cầm bóng: Khác với những vị trí phòng ngự khác như thủ môn hay trung vệ. Hậu vệ cánh phải là những người có kỹ thuật chơi chân cực tốt để phục vụ cho những tình huống kéo bóng dọc biên của mình. Các hậu vệ cảnh phải có thể tận dụng tốc độ để qua người nhưng việc có kỹ thuật rê dắt sẽ giúp ích rất nhiều trong những pha bóng tham gia tấn công và thoát pressing của mình. 
 • Kỹ năng phòng ngự: Tất nhiên, khi chơi ở vị trí hậu vệ, việc phòng ngự luôn được ưu tiên hàng đầu. Vì vậy mà những hậu vệ cánh phải luôn phải đảm bảo được khả năng phòng ngự của mình để ngăn chặn những đợt tấn công nguy hiểm về phía cánh phải đội nhà. 
 • Khả năng chuyền bóng tốt: Như đã nói, việc tham gia tấn công là điều không thể thiếu đối với một hậu vệ cánh phải. Khả năng chuyền bóng tốt sẽ giúp những cú tạt bóng vào trong trở nên có sát thương hơn rất nhiều. 
 • Thuận chân phải: Đây là đặc điểm thường thấy của những hậu vệ cánh phải. Tuy không phải là bắt buộc nhưng nếu thuận chân phải sẽ hỗ trợ cho các hậu vệ cánh này dễ dàng hơn trong việc xử lý bóng ở dọc đường biên phải. 

Nhiệm vụ của cầu thủ chơi ở  vị trí hậu vệ cánh phải: 

 • Ngăn chặn tiền vệ, tiền đạo cánh của đối thủ: Nhiệm vụ đầu tiên cũng là nhiệm vụ thường gặp nhất đối với một hậu vệ cánh phải là phải đối đầu với tiền vệ và tiền đạo cánh của đối thủ. Những tình huống 1 vs 1 hoặc đua tốc độ, hậu vệ cánh phải nếu để thua thì sẽ dễ dẫn đến tình huống nguy hiểm với đội nhà. 
 • Ngăn cản các đợt tấn công của đối phương: Những pha tấn công về hướng đường biên trái của đối phương sẽ gây áp lực lên vị trí hậu vệ cánh phải. Lúc này, họ phải phối hợp cùng trung vệ và tiền vệ phòng ngự để bắt bài, ngăn chặn các đường chuyền vào trung lộ từ cánh trái của đối thủ. 
 • Tham gia tấn công, tạt bóng: Nhiệm vụ trong việc tấn công của hậu vệ cánh phải phổ biến nhất chính là dâng cao hỗ trợ rồi tung ra những đường tạt bóng vào trong. 
 • Hỗ trợ kéo bóng vào trung lộ: Nhờ khả năng rê dắt và chuyền bóng của mình. Đôi khi hậu vệ cánh phải cũng cần phải phối hợp cùng các tiền vệ để kéo bóng lên phía trên triển khai tấn công hiệu quả hơn. 

Nhìn chung, hậu vệ cánh phải phải là những người có thể lực và tốc độ dồi dào. Có khả năng tấn công lẫn phòng ngự toàn diện để luôn đảm bảo hoàn thành tốt được các nhiệm vụ của mình trên sân. 

Vai trò chiến thuật của vị trí hậu vệ cánh phải trong đội hình

Kimmich, hậu vệ phải đóng vai trò quan trọng tại Bayern Munich

Để hiểu đầy đủ hơn hậu vệ cánh phải là gì, người hâm mộ còn cần biết về vai trò chiến thuật của vị trí này trong đội hình bóng đá. Sau đây là những vai trò chiến thuật của vị trí hậu vệ cánh phải trong bóng đá đương đại. 

 • Đảm bảo an toàn hành lang cánh phải: Hậu vệ cánh phải đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ khu vực hành lang cánh phải gần khung thành của đội nhà. Nếu không có hậu vệ cánh phải, những pha tấn công khoét vào cánh của đối thủ sẽ cực kỳ nguy hiểm. 
 • Hỗ trợ bọc lót trung vệ: Trong những tình huống bị đối thủ tấn công trung lộ. Những hậu vệ cánh phải cũng có vai trò quan trọng trong việc bắt bài đường chuyền và hỗ trợ bọc lót cho các trung vệ. 
 • Tham gia tấn công biên: Các hậu vệ cánh phải có vai trò quan trọng trong những tình huống lên bóng và tấn công của đội. Họ giúp đội nhà có thêm phương án tấn công từ cánh vào nếu quá bế tắc, làm đa dạng cách lên bóng và tấn công của đội nhà. 
 • Thực hiện tình huống cố định: Các hậu vệ cánh phải có kỹ thuật chuyền bóng tốt thường đảm nhiệm vai trò thực hiện những quả phạt góc và đá phạt của đội. Điều này giúp đội bóng có thêm nhiều phương án hơn trong những pha bóng cố định. 

Nhìn chung, hậu vệ cánh phải đóng một vai trò chiến thuật cực kỳ quan trọng đối với các đội bóng. Họ giúp đảm bảo an toàn cho phần biên phải của đội nhà, hỗ trợ tấn công,… 

Một số hậu vệ cánh phải nổi tiếng của bóng đá thế giới

Joao Cancelo tỏa sáng ở Barca tại vị trí hậu vệ cánh phải

Sau khi hiểu được hậu vệ cánh phải là gì, cùng tìm hiểu về một số danh thủ bóng đá đã thành danh bởi vị trí vô cùng đặc biệt này. Sau đây là một số hậu vệ cánh phải đẳng cấp và nổi tiếng của bóng đá thế giới. 

 • Joao Cancelo (Barcelona): đây là hậu vệ cánh phải được đánh giá hay bậc nhất tại thời điểm hiện tại. Với lối chơi kỹ thuật, khả năng chuyền bóng và dứt điểm tốt. Cancelo có thể chơi bóng biến hóa đa dạng ở khu vực biên phải của mình. 
 • Joshua Kimmich (Bayern Munich): Kimmich luôn là trụ cột hàng đầu tại Bayern và đội tuyển Đức bởi sự đa năng của mình. Anh được xem là hậu vệ cánh phải toàn diện trong cả tấn công lẫn phòng ngự. 
 • Trent Alexander Arnold (Liverpool): Arnold được xem là hậu vệ cánh phải có khả năng chuyền bóng hay nhất hiện tại. Anh giúp Liverpool có đa dạng phương án tấn công hơn với khả năng leo biên và chuyền bóng của mình. 

Hậu vệ cánh phải là gì? Hậu vệ cánh phải là những cầu thủ chơi ở hàng phòng ngự nhưng lại lệch về phía bên phải khung thành. Họ phải là những cầu thủ có tốc độ, thể lực, kỹ thuật để đảm bảo được nhiệm vụ của mình bên hành lang cánh phải đội nhà. Họ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cả tấn công lẫn phòng ngự đối với chiến thuật của các huấn luyện viên. Cùng theo dõi mi tom tv để cập nhật nhiều tin thể thao mới nhất trong ngày nhé. 

Rate this post

Lytuong.net – Contact: admin@lytuong.net