Trang chủ Thể thao CAM là gì trong bóng đá? Vị trí của những thiên tài trăm năm có một

CAM là gì trong bóng đá? Vị trí của những thiên tài trăm năm có một

by Ngo Thinh
47 views

Đối với người hâm mộ bóng đá, “CAM” là ký hiệu cực kỳ quen thuộc. Có thể bắt gặp cụm từ này trong bất cứ chương trình nào có liên quan đến bóng đá. Ngoài ra, cụm từ CAM còn gắn liền với những cầu thủ được xem là thiên tài hàng đầu của bóng đá thế giới. Vậy, CAM là gì trong bóng đá? Cùng tìm hiểu về CAM trong bóng đá để hiểu thêm về một vị trí quan trọng trên sân. 

CAM là gì trong bóng đá? Định nghĩa về CAM

Đội hình 4-3-1-2 với vị trí CAM là trung tâm tấn công

“CAM” là cụm từ nhằm ám chỉ một vị trí thi đấu trong bóng đá, cụ thể nó ám chỉ vị trí tiền vệ tấn công trong các sơ đồ có vị trí này. Cụm từ này là viết tắt của “Central Attacking Midfielder” nghĩa là tiền vệ tấn công, đây là vị trí thi đấu giữa hàng tiền vệ và tiền đạo.

Các CAM đảm nhận nhiệm vụ là trạm trung chuyển bóng từ hàng tiền vệ lên cho các tiền đạo và hỗ trợ các tiền đạo triển khai tấn công. Tiền vệ công được xem như là nguồn sáng tạo chính của đội, người mở ra những cơ hội tiếp cận khung thành đối phương. Trong bóng đá hiện đại, những người chơi ở vị trí này đang dần hoàn thiện để phù hợp hơn. 

Trong một số sơ đồ hoặc lối chơi nhất định, vị trí CAM được xem là không thể thiếu vì họ chính là bộ não cho hàng công của đội. Những thông tin trên đã định nghĩa được một phần câu hỏi “CAM là gì trong bóng đá?”. Người hâm mộ đừng quên truy cập Rakhoitv để tìm hiểu đầy đủ hơn về vị trí CAM trong bóng đá cùng tất cả những vị trí thi đấu khác của môn “thể thao vua”. 

Nhiệm vụ trong trận đấu của vị trí CAM

Lionel Messi với vai trò quan trọng khi thi đấu ở vị trí CAM

Vị trí CAM là vị trí rất quan trọng đối với những sơ đồ chiến thuật thiên về kiểm soát và tấn công bóng ngắn. Những cầu thủ chơi ở vị trí CAM thường phải đảm nhận nhiều nhiệm vụ cùng lúc để phù hợp hơn với bóng đá hiện đại. Sau đây là một số nhiệm vụ nổi bật trong trận đấu của các tiền vệ tấn công CAM. 

 • Tạo ra cơ hội ghi bàn: Nhiệm vụ đầu tiên cũng là nhiệm vụ chính của CAM chính là tạo ra cơ hội ghi bàn cho các tiền đạo bên trên. Các CAM cần sử dụng những kỹ năng của mình để tạo ra các cơ hội ngon ăn nhất nhằm đem về bàn thắng cho đội. 
 • Hỗ trợ phân phối bóng từ giữa sân: Các tiền vệ tấn công là những người chơi giữa hàng tiền đạo và tiền vệ. Vì vậy họ cũng phải thường xuyên lui về khu vực giữa sân để hỗ trợ các tiền vệ trung tâm kéo bóng và phân phối lên cho hàng công. 
 • Phạm vi di chuyển linh hoạt: Những CAM luôn phải di chuyển linh hoạt để phối hợp cùng các tiền vệ và tiền đạo trong các tình huống lên bóng. Ngoài ra, khả năng di chuyển của CAM còn tạo ra được lợi thế hơn người trong các tình huống tấn công. 
 • Ghi bàn: Những tiền vệ tấn công cũng cần phải tìm kiếm bàn thắng cho đội trong những trường hợp tiền đạo bị khóa quá chặt. Họ có thể xâm nhập vòng cấm hoặc sút xa để ghi bàn. 
 • Hỗ trợ thoát pressing: Vị trí chơi bóng của một tiền vệ công thường rất nhạy cảm và được xem là vị trí phải đối đầu với nhiều cầu thủ phòng ngự nhất của đối thủ. Họ thường xuyên phải đối đầu với tiền vệ phòng ngự và những trung vệ của đối thủ, vì vậy nhiệm vụ của CAM là phải thoát pressing bằng kỹ thuật và những đường chuyền của mình nhằm tạo ra cơ hội cho đồng đội. 
 • Hỗ trợ phòng ngự: Trong bóng đá hiện đại, những tiền vệ tấn công cũng phải lui về và tham gia các tình huống phòng ngự của đội khi cần. Họ cũng phải pressing khi mất bóng để tránh những pha phản công bất ngờ của đối thủ. 

Trên đây là những nhiệm vụ quan trọng và nổi bật của một tiền vệ tấn công trong các trận đấu để người hâm mộ hiểu được CAM là gì trong bóng đá. Ngoài ra, tùy vào các tình huống trong trận đấu mà những tiền vệ tấn công còn phải đảm nhiệm thêm các nhiệm vụ khác. 

Những yếu tố cần có của một tiền vệ tấn công CAM

Một trong những tiền vệ công toàn diện nhất thế giới, Zinedine Zidane

Để hoàn thành được nhiều nhiệm vụ cùng một lúc như ở trên, một CAM cần phải có những kỹ năng chơi bóng đặc thù. Sau đây là một vài kỹ năng cần có để một cầu thủ có thể chơi được tại vị trí tiền vệ tấn công trong đội hình. 

 • Chuyền bóng: Đối với một tiền vệ và đặc biệt là tiền vệ tấn công, chuyền bóng luôn là kỹ năng tối thượng. Khả năng chuyền bóng chính xác sẽ giúp các tiền vệ công dễ dàng đưa bóng đến vị trí thuận lợi và mở ra cơ hội ghi bàn cho đồng đội.
 • Nhãn quan chiến thuật tốt: Nhãn quan chiến thuật tốt giúp cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ công có thể nhìn ra những khoảng trống và khai thác nhằm tạo ra cơ hội tấn công. Kết hợp với khả năng chuyền bóng sẽ giúp CAM đưa ra những quyết định xé toang hàng phòng ngự đối phương. 
 • Khả năng sáng tạo: Trong những thế trận chặt chẽ và bế tắc, khả năng sáng tạo từ vị trí CAM chính là chìa khóa dẫn đến khung thành đối phương hiệu quả nhất. Những quyết định mang tính bất ngờ và đột biến sẽ là mấu chốt và trở thành bước ngoặt trận đấu. 
 • Dứt điểm: Kỹ năng dứt điểm cũng rất quan trọng đối với một tiền vệ tấn công. Khi đội nhà cần, họ có thể tung ra những cú sút xa hoặc xâm nhập vòng cấm để tìm kiếm bàn thắng. 
 • Kỹ năng rê dắt bóng: Rê dắt, cầm bóng đối với một CAM là cực kỳ cần thiết khi họ phải đối đầu với cả tiền vệ phòng ngự lẫn trung vệ của đối phương. Kỹ năng này cũng giúp CAM thu hút, kéo giãn hàng thủ và thoát pressing để tạo ra những cơ hội rõ rệt cho tiền đạo. 
 • Phối hợp đồng đội: Các tiền vệ tấn công cũng phải có khả năng phối hợp cùng những vệ tinh xung quanh tốt để tiếp cận khung thành. Họ cũng thường xuyên phải hỗ trợ hàng tiền vệ kéo bóng, kiểm soát bóng hoặc cũng cần phối hợp với các tiền đạo. Vì vậy khả năng phối hợp đồng đội đối với CAM là cực kỳ quan trọng.

Trên đây là một số yếu tố cần có của một tiền vệ tấn công CAM. Những thông tin này cùng các thông tin ở trên đã phần nào giải đáp được thắc mắc của người hâm mộ về CAM là gì trong bóng đá. 

Một số CAM nổi tiếng của bóng đá thế giới

Mesut Ozil, CAM được xem là số 10 cổ điển cuối cùng của bóng đá

Sau khi hiểu được CAM là gì trong bóng đá, cùng khám phá một vài cầu thủ nổi tiếng và xuất sắc đã từng thi đấu tại vị trí tiền vệ tấn công của bóng đá thế giới. Sau đây là danh sách tổng hợp một vài cầu thủ nổi bật từng thi đấu tại vị trí CAM.

 • Lionel Messi: Cái tên đầu tiên cũng chính là người nổi tiếng nhất trong danh sách chính là chủ nhân của 8 Ballon d’or Lionel Messi. Anh nổi tiếng với khả năng rê dắt, nhãn quan chiến thuật, chuyền bóng và dứt điểm đỉnh cao. Messi chính là hình mẫu lý tưởng cho vị trí tiền vệ tấn công. 
 • Zinedine Zidane: Thành danh và gắn bó gần như cả sự nghiệp của mình tạ vị trí CAM, Zidane chính là huyền thoại bất tử và là biểu tượng tại vị trí này. Là một số 10 cổ điển với những đường chuyền xé nát hàng phòng ngự cùng những pha cầm bóng đỉnh cao đã làm nên tên tuổi của huyền thoại người Pháp tại vị trí CAM. 
 • Mesut Ozil: Số 10 cổ điển cuối cùng của bóng đá thế giới Mesut Ozil cũng được xem là một tiền vệ tấn công hàng đầu. Những đường chuyền cũng như những pha rê bóng của Ozil đã trở thành một phần di sản của bóng đá thế giới. 
 • Kevin De Bruyne: Nhãn quan chiến thuật cùng những đường chuyền có kỹ thuật cực cao chính là điểm mạnh của nhạc trưởng Man City. So với Zidane hay Ozil, De Bruyne được đánh giá là phù hợp hơn với bóng đá hiện đại bởi lối chơi bóng đơn giản của anh. Những đường chuyền của anh chính là chìa khóa tấn công lợi hại nhất đối với Manchester City. 

Trên đây là một vài cái tên đại diện nổi bật cho vị trí tiền vệ tấn công CAM. Ngoài ra, còn rất nhiều huyền thoại và ngôi sao đẳng cấp khác chơi bóng ở vị trí đặc biệt này. Anh em đừng quên truy cập Rakhoi tv để tìm hiểu đầy đủ về những tiền vệ tấn công đẳng cấp hàng đầu thế giới và cả những vị trí bóng đá khác. 

CAM là gì trong bóng đá? CAM là viết tắt của “Central Attacking Midfielder” hiểu nôm na là tiền vệ tấn công trong bóng đá. Họ đảm nhiệm những nhiệm vụ phân phối, kiểm soát bóng và tạo ra cơ hội ghi bàn cho các tiền đạo. Những tiền vệ tấn công phải hội tụ được các yếu tố về chuyền bóng, dứt điểm, kỹ thuật,… thì mới có thể chơi hay được ở vị trí này. Đây cũng là vị trí thi đấu của những thiên tài bóng đá kiệt xuất như Messi, Zidane hay Ozil bởi tính chất và vai trò đặc biệt của vị trí thi đấu này đối với bóng đá. 

Rate this post

Lytuong.net – Contact: admin@lytuong.net