Trang chủ Pháp luật Các hình thức vay tiền ngân hàng phổ biến nhất

Các hình thức vay tiền ngân hàng phổ biến nhất

by Ngo Thinh
15 views

Vay tiền ngân hàng được nhiều người lựa chọn khi cần một số tiền lớn, đây là một hình thức vay an toàn và hiệu quả với mức lãi suất thấp.

Vậy khi vay ngân hàng thì người đi vay phải đáp ứng đủ các điều kiện gì và các hình thức, thủ tục vay ngân hàng mà khách hàng cần biết. Hãy cùng với lytuong tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Điều kiện vay tiền ngân hàng

Vay vốn ngân hàng.

Vay vốn ngân hàng.

Vay vốn ngân hàng là giải pháp tài chính khi mà bạn cần một số tiền lớn để thực hiện các dự định ước mơ của mình, để vay được tiền của ngân hàng thì người đi vay phải đáp ứng các điều kiện sau:

Điều kiện để vay vốn ngân hàng đó là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên, là người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, cung cấp giấy tờ tùy thân CCCD, hộ chiếu, giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân (nếu đã kết hôn), giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản, trình bày được mục đích vay vốn hợp pháp và có khả năng trả nợ đúng hạn theo hợp đồng.

Các hình thức vay tiền ngân hàng

Sau đây là các hình thức vay vốn ngân hàng phù hợp với từng đối tượng đi vay, nếu bạn đang có nhu cầu vay vốn thì hãy tham khảo những hình thức vay có ở dưới đây nhé.

Vay thế chấp

Vay thế chấp là hình thức cho vay mà người đi vay phải có tài sản thế chấp như đất đai và các tài sản khác, để làm tài sản thế chấp đảm bảo cho khoản vay. Nếu trong trường hợp người đi vay không thể trả được khoản tiền vay, thì ngân hàng có quyền thụ lý và bán tài sản thế chấp để thu hồi số tiền nợ.

Vay tín chấp

Vay tín chấp hay còn gọi là vay không thế chấp, đây là hình thức vay mà người đi vay không cần tài sản đảm bảo. Tuy nhiên, người đi vay phải chứng minh được thu nhập ổn định từ 4 triệu đồng/ tháng trở lên và đảm bảo khả năng trả nợ theo đúng thời gian hợp đồng đã ký.

Khách hàng có thể vay qua bảng lương và vay qua hạn mức thẻ tín dụng, để có thể vay tín chấp thì người đi vay phải đáp ứng điều kiện không có lịch sử nợ xấu tại các tổ chức tài chính và các ngân hàng.

Vay thấu chi

Vay thấu chi là hình thức cho vay vượt quá số tiền hiện có trong tài khoản thanh toán, được áp dụng cho những khách hàng chứng minh được khoản thu nhập cố định hàng tháng, với hạn mức vay gấp 5 lần lương.

Vay trả góp

Vay trả góp là hình thức vay khá phổ biến hiện nay được nhiều khách hàng lựa chọn để vay mua xe, mua máy tính,…khi không đủ khả năng trả tiền một lúc. Khi vay trả góp thì mỗi tháng khách hàng phải trả một khoản tiền cả gốc lẫn lãi cho đến khi trả hết nợ.

Vay tiền trả góp được chia làm 2 loại chính là vay tiền trả góp online theo tháng bằng CMND/ CCCD và vay tiền tại điểm giao dịch ngân hàng trả góp theo tháng.

Thủ tục vay tiền ngân hàng

Hồ sơ và thủ tục vay vốn ngân hàng.

Hồ sơ và thủ tục vay vốn ngân hàng.

Để vay vốn ngân hàng thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ trong đó có các giấy tờ cần thiết, để làm thủ tục vay ngân hàng.

Chuẩn hồ sơ vay tiền

Các giấy tờ để làm hồ sơ vay vốn ngân hàng gồm:

  • Giấy đề nghị vay vốn ngân hàng.
  • Giấy tờ tùy thân như Căn cước công dân, hộ chiếu.
  • Giấy xác nhận độc thân hoặc đăng ký kết hôn (nếu có).
  • Kế hoạch kinh doanh cần đầu tư vốn.
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản như sổ đỏ, giấy đăng ký xe.
  • Giấy chứng minh thu nhập hàng tháng như sao kê bảng lương, hợp đồng lao động.

Thủ tục vay vốn ngân hàng

Sau khi chuẩn bị hồ sơ thì bạn đến ngân hàng để nộp hồ sơ để vay vốn, sau khi nhận được hồ sơ thì nhân ngân hàng tiến hành xác nhận thông tin và thẩm định lại hồ sơ. Nếu hồ sơ đạt yêu cầu thì ngân hàng sẽ xét duyệt khoản vay và giải ngân.

Sau khi người đi vay nhận được khoản tiền vay, thì ngân hàng sẽ tiến hành giám sát hợp đồng nhằm để đảm bảo thanh toán tiền nợ và tiền lãi đúng hạn. Khi khách hàng thanh toán xong khoản vay, ngân hàng sẽ tất toán, chấm dứt hợp đồng.

Vay tiền ngân hàng không trả được thì bị xử lý như thế nào?

Khi vay vốn ngân hàng nhưng người đi vay không trả được thì ngân hàng có quyền thụ lý và bán tài sản thế chấp để thu hồi số tiền nợ.

Còn đối với những khoản vay tín chấp mà người đi vay không trả được nợ, thì bạn sẽ bị xử lý vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản tùy theo mức độ mà có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm.

Nếu chiếm đoạt tài sản có trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng thì bị phạt cải tạo không giam giữ, nếu gây hậu quả nghiêm trọng thì sẽ bị phạt từ 6 tháng đến 3 năm.

Nếu phạm tội có tổ chức có tính chất chuyên nghiệp và đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản trước đó. Tiếp tục tái phạm và chiếm đoạt tiền từ 200 triệu đến 500 triệu đồng thì bị phạt tù 7 năm đến 15 năm.

Người phạm tội sẽ bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản để trả nợ khoản vay, bị cấm đảm nhiệm chức vụ và bị cấm hành nghề từ 1 đến 5 năm.

Những lưu ý khi vay tiền ngân hàng

Để vay vốn ngân hàng và sử dụng tiền đúng mục đích hiệu quả, thì khách hàng cần lựa chọn gói vay phù hợp với kỳ hạn, lãi suất và hạn mức, không nên vay ít hơn hoặc cao hơn số tiền cần dùng.

Tìm hiểu mức lãi suất phải trả hàng tháng và cách tính tiền lãi thay đổi theo từng thời điểm trong suốt kỳ hạn vay, giúp bạn tính toán số tiền cần trả để cân đối tài chính phù hợp.

Khi vay cần chọn ngân hàng uy tín với các khoản vay an toàn, lãi suất tối ưu để giảm được số tiền lãi khi vay vốn.

Những nhu cầu không được vay tiền để mua bán như vay tiền để mua vàng, trả nợ các khoản vay nước ngoài, trả nợ khoản cấp tín dụng của các tổ chức tín dụng cho vay,…

Như vậy, bài viết trên đây của lytuong.net đã chia sẻ các hình thức và thủ tục khi vay tiền ngân hàng mà bạn cần biết khi đi vay vốn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về pháp luật, thì hãy thường xuyên truy cập vào chuyên mục pháp luật của trang để tìm hiểu thêm về các chính sách mới của nhà nước nhé.

Rate this post

Lytuong.net – Contact: admin@lytuong.net