Trang chủ Thiên văn học Trăng tròn (Full Moon) là gì? Ngày trăng tròn 2022

Trăng tròn (Full Moon) là gì? Ngày trăng tròn 2022

by Ngo Thinh
Published: Last Updated on 493 views

Trăng tròn (Full Moon) là giai đoạn Mặt trăng nổi bật nhất khi toàn bộ mặt của Mặt trăng sáng lên.

Trăng tròn là khi Mặt trời và Mặt trăng thẳng hàng ở hai phía đối diện của Trái đất.

Trăng tròn là khi Mặt trời và Mặt trăng thẳng hàng ở hai phía đối diện của Trái đất.

1. Ngày trăng tròn 2022

Trong năm 2022, theo dương lịch có những ngày trăng tròn dưới đây:

 • 08 tháng 12 năm 2022 (dương lịch)
 • 08 tháng 11
 • 10 tháng 10
 • 10 tháng 9
 • 12 tháng 8
 • 14 tháng 7
 • 14 tháng 6
 • 16 tháng 5
 • 17 tháng 4
 • 18 tháng 3
 • 16 tháng 2
 • 18 tháng 1

Thời gian cho Trăng tròn thay đổi theo múi giờ. Thời gian và ngày tháng dựa trên giờ địa phương ở Hà Nội.

2. Khi nào là Trăng tròn?

Trăng tròn là khi Mặt trời và Mặt trăng thẳng hàng ở hai phía đối diện của Trái đất và 100% mặt của Mặt trăng được Mặt trời chiếu sáng (xem hình minh họa).

Điều đó nói rằng, một số Mặt trăng đầy đủ chỉ được chiếu sáng 99,9%, khi nhìn từ Trái đất. Lý do tại sao chúng ta không thể nhìn thấy toàn bộ bán cầu được chiếu sáng của Mặt trăng trong một số Trăng tròn là quỹ đạo của Mặt trăng xung quanh Trái đất nghiêng một góc khoảng 5° so với mặt phẳng quỹ đạo của Trái đất, mặt phẳng hoàng đạo. Nếu Trăng tròn xảy ra vào thời điểm Mặt trăng ở trên hoặc dưới đường hoàng đạo, chúng ta sẽ nhìn Mặt trăng ở một góc làm giảm tỷ lệ chiếu sáng đi một lượng rất nhỏ.

Mặt trăng chuyển động liên tục xung quanh Trái đất, vì vậy – về mặt kỹ thuật – Trăng tròn chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian. Điều này có nghĩa là thời gian chính xác cho Trăng tròn là trong ngày trên các phần của hành tinh.

Tuy nhiên, Mặt trăng có thể tròn một ngày trước hoặc sau đó khi hơn 98% đĩa của Mặt trăng sáng lên. Điều đó có thể làm cho nó khó khăn để biết sự khác biệt giữa một Full Moon và giai đoạn cuối cùng của một Khuyết trăng hay khởi đầu của một Khuyết cuối tháng trăng.

Trăng tròn là khi Mặt trời và Mặt trăng thẳng hàng ở hai phía đối diện của Trái đất.

Trăng tròn là khi Mặt trời và Mặt trăng thẳng hàng ở hai phía đối diện của Trái đất.

3. Trái đất giữa Mặt trời và Mặt trăng

Thuật ngữ kỹ thuật để chỉ khi ba thiên thể — chẳng hạn như Mặt trời, Trái đất và Mặt trăng — thẳng hàng là syzygy.

Khi một mặt của Mặt trăng mà chúng ta có thể nhìn thấy từ Trái đất hoàn toàn sáng lên vào Trăng tròn, thì mặt còn lại chìm trong bóng tối. Điều ngược lại xảy ra ở Trăng non.

Mặt Trăng tròn có thể nhìn thấy trên bầu trời từ khoảng thời gian hoàng hôn đến lúc mặt trời mọc. Nói chung, vào thời điểm chính xác của căn chỉnh Trăng tròn, Mặt trăng chỉ có thể nhìn thấy trong phần đêm của Trái đất. Tuy nhiên, trong những trường hợp đặc biệt, ảnh hưởng của khúc xạ (cũng như độ nghiêng của quỹ đạo Mặt trăng) có nghĩa là có thể nhìn thấy Mặt trời và Mặt trăng tròn cùng một lúc.

3. Trăng tròn gây ra nguyệt thực

Hai hoặc ba lần một năm, chu kỳ Trăng tròn trùng với việc Mặt trăng đi đến các nút Mặt trăng trên quỹ đạo của nó. Đây là những điểm mà quỹ đạo của Mặt trăng đi qua hoàng đạo, là đường đi của Mặt trời, nhìn từ Trái đất. Khi điều này xảy ra, Trái đất phủ bóng lên Mặt trăng tròn, gây ra hiện tượng nguyệt thực.

Mặt khác, nhật thực xảy ra nếu Mặt trăng đến gần các nút của Mặt trăng xung quanh Trăng non.

Mặt Trăng đỏ trong nguyệt thực toàn phần vào ngày 28 tháng 9 năm 2015.

Mặt Trăng đỏ trong nguyệt thực toàn phần vào ngày 28 tháng 9 năm 2015. – Deanne Fortnam

4. Supermoon và Micromoon

Điểm trên quỹ đạo của Mặt trăng gần Trái đất nhất được gọi là perigee, và điểm ở xa nhất được gọi là apogee.

Khi một Full Moon là gần với cận điểm, nó được biết đến như một mặt trăng lớn hoặc Super Full Moon. Khi một Full Moon là gần với đỉnh cao, nó được gọi là một Micromoon.

5. Có bao nhiêu trăng tròn trong một năm?

Hầu hết các năm đều có 12 Trăng tròn, một Trăng mỗi tháng. Tuy nhiên, cũng có năm có 13 Trăng tròn. Khi điều này xảy ra, ít nhất một trong những Trăng tròn đó được gọi là Trăng xanh.

6. Lunar Libration: The Rocking Moon

Các mặt trăng quỹ đạo Trái đất ngược chiều trên một con đường elip khi nhìn xuống Bắc Cực của Trái Đất, và cùng một bên của mặt trăng luôn luôn phải đối mặt với Trái Đất. Tuy nhiên, theo thời gian, Mặt trăng đá hơi từ bắc xuống nam và dao động một chút từ đông sang tây. Chuyển động này, được gọi là libration mặt trăng, giúp nó có thể nhìn thấy tới 59% bề mặt Mặt trăng từ Trái đất, mặc dù chỉ có 50% tại một thời điểm.

7. Thủy triều cao hơn vào lúc trăng tròn

Sự khác biệt đáng kể nhất giữa thủy triều cao và thủy triều thấp là vào khoảng Trăng tròn và Trăng non. Trong các chu kỳ Mặt trăng này, lực hấp dẫn của Mặt trăng và Mặt trời kết hợp để kéo nước của đại dương theo cùng một hướng. Những thủy triều này được gọi là thủy triều mùa xuân hoặc thủy triều vua.

8. Giai đoạn tuần trăng chính thứ ba

Trăng tròn là chu kỳ thứ ba trong số bốn giai đoạn Mặt trăng chính, xảy ra vào những thời điểm cụ thể trong thời gian. Ba cái còn lại là Trăng non, Trăng đầu quý và Trăng non.

Ngoài ra, có bốn giai đoạn trung gian chiếm thời gian giữa các giai đoạn chính. Đó là Waxing Crescent Moon, Waxing Gibbous Moon, Waning Gibbous Moon và Waning Crescent Moon.

Mất khoảng 29,5 ngày để di chuyển qua tám giai đoạn của Mặt trăng.

Mất khoảng 29,5 ngày để di chuyển qua tám giai đoạn của Mặt trăng.

9. Ý nghĩa Văn hóa và Tôn giáo

Mặt Trăng đã ảnh hưởng đến nền văn hóa của con người trong nhiều thiên niên kỷ, và đặc biệt là giai đoạn Trăng tròn. Các ngày cho Chúa Nhật Phục Sinh, ví dụ, được xác định dựa trên Full Moon và xuân phân.

Mặt Trăng cũng đã truyền cảm hứng cho việc phát minh ra vô số vị thần, như nữ thần La Mã Luna hay người đồng cấp nam Bắc Âu Máni, người đã đặt tên của mình cho Thứ Hai.

Trước đây, người ta thường cho rằng Mặt trăng gây ra nhiều dạng bệnh tâm thần nên có tên là bệnh mất trí. The Full Moon thậm chí còn được cho là nguyên nhân gây ra những biến đổi siêu nhiên, thay đổi những người đàn ông vô hại thành những người sói hung dữ.

Ngay cả ngày nay, người ta vẫn sử dụng những cái tên cổ xưa như Trăng tròn, như Trăng thu hoạch và Trăng dâu.

Nguồn tham khảo: https://www.timeanddate.com/astronomy/moon/full-moon.html

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Lytuong.net – Contact: admin@lytuong.net