Trang chủ Tâm lý học Tình bạn là gì?

Tình bạn là gì?

by Ngo Thinh
63 views

Tình bạn là gì? Tình bạn trong quan hệ liên nhân cách

Tình bạn là gì?

F.Ănghen viết: “Tình bạn là tình cảm sâu sắc nhất, trong sạch nhất, là sự hy sinh tất cả, sự gần gũi về giao tiếp về tinh thần. Nó không phải chỉ là niềm vui và hạnh phúc, mà còn là sự thử thách, một trách nhiệm về nghĩa vụ nặng nề.”

Tình bạn được thể hiện ở những điểm sau:

– Tình bạn là một nhu cầu tinh thần của tuổi trẻ cũng như của mọi người, tình bạn có ở những người cùng giới và khác giới. Mỗi con người đều có nhu cầu tình cảm giao tiếp với nhau. Theo Balzac: mỗi tâm hồn cần hấp thụ tình cảm của một tâm hồn khác, biến nó thành tình cảm của mình để trả lại cho người ta phong phú hơn xưa, không có sự trao đổi thứ tình cảm đẹp đẽ ấy thì nó quằn quại chết mòn. Trong những nhu cầu đó thì nhu cầu về tình bạn là nhu cầu hấp dẫn của tuổi trẻ, nhu cầu này có từ thuở ấu thơ. Trẻ từ 4 – 6 tuổi đã có nhu cầu giao tiếp với bạn cùng tuổi, trẻ bắt đầu chọn bạn và thường chọn bạn trong tập thể học tập, trong nhóm bạn vui chơi. Khi ở tuổi đầu thanh niên thì yêu cầu về tình bạn phải là người hòa hợp với nhau về tính tình, lý tưởng, quan điểm, tức là sự hòa hợp với nhau về mặt tâm lý hơn là sự gần gũi không gian

– Tình bạn là một tình cảm cao thượng. Tình bạn không phải bằng lý trí mà trước hết là một loại tình cảm đặc biệt của con người dựa trên cơ sở kết thân tự nguyện, có sự đồng cảm với nhau, quý mến nhau mà hai bên đều cảm thấy có nhu cầu giao tiếp với nhau về mặt tinh thần. “Tình cảm đầu tiên xuất hiện ở con người trẻ tuổi được giáo dục chu đáo là tình bạn chứ không phải là tình yêu” (J.J.Rutxô).

Tình bạn của tuổi trẻ dựa trên cơ sở của sự thân tình, thái độ chân thành quý mến lẫn nhau. Họ thổ lộ với nhau những điều mà chỉ họ mới có thể nói được. Người bạn chính là cái tôi thứ hai, họ tự nguyện đến với nhau cùng chia sẻ những rung cảm của nhau, mỗi người đều cảm thấy người kia là sự cần thiết đ ối với mình.

Nếu đặc trưng của tình yêu là sự chung thủy thì đặc trưng của tình bạn là thái độ chân thành. Tình bạn chân thành là phải biết tôn trọng cá tính, hứng thú và sở thích riêng của nhau. Có lòng chân thành thì tình bạn luôn luôn được cởi mở, không có hố ngăn cách ngờ vực, giữa họ luôn có sự thông cảm quí mến nhau, không tính toán vụ lợi… A.L. Klulốp viết: “Hãy chọn bạn cho kỹ. Nếu lòng vụ lợi ẩn nấp dưới mặt nạ của tình bạn thì nó có thể đào hố chôn bạn mà thôi”.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Lytuong.net – Contact: admin@lytuong.net