Trang chủ Pháp luật Thủ tục sang tên sổ đỏ nhanh chóng đơn giản nhất

Thủ tục sang tên sổ đỏ nhanh chóng đơn giản nhất

by Ngo Thinh
26 views

Tìm hiểu các giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục sang tên sổ đỏ khi chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất. Các điều kiện để sang tên sổ đỏ và thời hạn phải đăng ký sang tên sổ đỏ trong bài viết dưới đây cùng với lytuong nhé.

Hướng dẫn làm thủ tục sang tên sổ đỏ khi chuyển nhượng

Hồ sơ sang tên sổ đỏ.

Hồ sơ sang tên sổ đỏ.

Khi làm thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây, theo điều 40 và điều 41 Luật công chứng 2014.

Bước 1: Công chứng, chứng thực hợp đồng chuyển nhượng

Đối với bên bán, bên tặng cho: thì cần chuẩn bị các giấy tờ như sau Sổ đỏ, căn cước công dân hoặc hộ chiếu của cả vợ và chồng, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, hợp đồng ủy quyền nếu bán thay người khác, hợp đồng mua bán.

Đối với bên mua, bên nhận tặng cho: thì cần chuẩn bị các như căn cước công dân hoặc hộ chiếu, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn. Bên mua thường chuẩn bị phiếu yêu cầu công chứng và nộp phí công chứng.

Bước 2: Kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ

Người làm thủ tục sang tên thì phải có nghĩa vụ kê khai trong tờ khai và nộp thuế thu nhập cá nhân ( 2 bản do bên bán ký, trường hợp cho tặng thì 4 bản).

Tờ khai lệ phí trước bạ hai bản do bên mua ký và phiếu thẩm định hồ sơ, đối với trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ cũng phải nộp hồ sơ khai thuế, lệ phí theo quy định.

Bước 3: Nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ

Người bán nộp 1 bộ hồ sơ đăng ký biến động đất đai cho văn phòng đăng ký đất đai xã, huyện, thành phố nơi quản lý đất, để được giải quyết theo thẩm quyền.

Bước 4: Nhận kết quả thông báo

Người sử dụng đất sẽ nhận được giấy chứng nhận sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã được xác nhận nội dung biến động hoặc giấy chứng nhận mới.

Điều kiện để sang tên sổ đỏ

 

Điều kiện để chuyển nhượng, sang tên sổ đỏ.

Điều kiện để chuyển nhượng, sang tên sổ đỏ.

Để làm hợp đồng chuyển nhượng sang tên sổ đỏ thì cả hai bên bán và bên mua hoặc chuyển nhượng tặng cho, phải đủ các điều kiện sau:

Bên bán chuyển nhượng, tặng cho

Điều kiện bên bán, chuyển nhượng tặng cho phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất không có tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án. Căn cứ khoản 1 điều 188 Luật đất đai 2013.

Bên mua, tặng cho

Điều kiện bên mua tặng cho nhận chuyển nhượng được căn cứ theo điều 191 Luật Đất đai 2013, không thuộc các trường hợp sau đây mới được nhận chuyển nhượng.

Cá nhân, tổ chức và hộ gia đình không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng đối với những trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.

Cá nhân, hộ gia đình không được nhận quyền chuyển nhượng đất trồng lúa. đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng,… nếu không sinh sống và trực tiếp sản xuất trong khu vực đó. Trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Thời hạn phải đăng ký sang tên sổ đỏ

Các trường hợp đăng ký biến động, nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ thì trong thời hạn không quá 30 ngày thì người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động. Nếu không sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất thì thời hạn đăng ký biến động được tính từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế.

Như vậy, bài viết trên đây của lytuong.net đã hướng dẫn các giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục sang tên sổ đỏ một cách chi tiết. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các quyền sử dụng đất thì hãy nhấn theo dõi chuyên mục pháp luật của chúng tôi để tìm hiểu thêm nhé.

Rate this post

Lytuong.net – Contact: admin@lytuong.net