Trang chủ Sinh học Tardigrade là con gì?

Tardigrade là con gì?

by Ngo Thinh
Published: Last Updated on 217 views
Động vật nhỏ bé với khả năng sống sót vượt trội trong môi trường khắc nghiệt, tardigrades được sử dụng rộng rãi trong nghiên cứu khoa học.
Tardigrade, SEM

Ảnh hiển vi điện tử quét màu (SEM) của một “con gấu nước” hay còn gọi là tardigrade.Steve Gschmeissner / Thư viện ảnh khoa học qua Getty Images

Tardigrades rất nhỏ, dễ thương và hầu như không thể phá hủy. Các loài động vật cực nhỏ có thể sống sót trong nước sôi , dưới đáy rãnh biển sâu hoặc thậm chí trong chân không tối tăm lạnh giá của không gian. Vào tháng 8, một tàu vũ trụ của Israel mang theo tàu vũ trụ trong một thí nghiệm khoa học đã bị rơi trên mặt trăng và các nhà khoa học tin rằng họ có thể đã sống sót .

Hàng trăm loài thuộc họ Tardigrada cứng rắn đến mức nhiều loài có thể ở đây rất lâu sau khi sự sống khác trên Trái đất diệt vong , tồn tại miễn là mặt trời tiếp tục chiếu sáng. Chính khả năng chịu đựng điều kiện khắc nghiệt kỳ lạ này đã thu hút sự chú ý của các nhà khoa học, những người nói rằng tardigrades có thể giữ chìa khóa cho sự tồn tại của con người. Những gì chúng ta học được từ nghiên cứu liên tục về trò chơi tardigrades có thể giúp chúng ta sống sót trên bàn mổ hoặc trong không gian vũ trụ.

Tardigrades trông như thế nào?

Tardigrades có thân hình dài, đầy đặn và tám chân mập mạp. Chúng có quan hệ họ hàng gần với côn trùng và động vật giáp xác nhưng trông hơi giống lợn hoặc gấu – và đôi khi được gọi là “gấu nước”.

Roger Chang, một nhà sinh học phân tử của Đại học Harvard, người nghiên cứu về bọ ngựa, cho biết: “Tỷ lệ của chúng hơi giống với gấu, và chúng rất dễ thương – ít nhất một số trong số chúng cũng dễ thương đối với một số người,” Roger Chang, một nhà sinh học phân tử của Đại học Harvard, người nghiên cứu về loài tardigrades, nói.

Hầu hết các loài tardigrade đều dài dưới nửa mm, có kích thước bằng một con mạt bụi. Một số loài lớn hơn, phát triển lên tới 1,5 mm, có kích thước bằng một hạt cát – đủ lớn để có thể nhìn thấy bằng mắt thường, theo Chang.

Tardigrades sống ở đâu?

Tardigrades là loài bán thủy sinh. Chúng có thể tồn tại trong môi trường nước cũng như trên cạn – từ đại dương và hồ nước đến núi, rừng và cồn cát. Chúng được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới, từ các sông băng lạnh giá ở Nam Cực đến các cánh đồng dung nham đang hoạt động . Chúng thường được tìm thấy nhất là sống trong rêu.

Hầu hết bọ rùa ăn tảo và thực vật có hoa, xuyên qua các tế bào thực vật và hút chất bên trong của chúng thông qua miệng hình ống của chúng. Tuy nhiên, một số con là loài ăn thịt và có thể ăn các loài bọ hung khác.

Tardigrades là những kẻ tiên phong trong tự nhiên, khai phá những môi trường mới, có khả năng khắc nghiệt , cung cấp thức ăn cho những sinh vật lớn hơn theo sau. Ví dụ, các nhà khoa học cho rằng, có thể loài cá mút đá là một trong những loài động vật đầu tiên rời đại dương và định cư trên vùng đất khô hạn .

Tardigrades không gây ra mối đe dọa cho con người. Các nhà khoa học vẫn chưa xác định được một loài tardigrade lây lan dịch bệnh.

Tuổi thọ của tardigrade là bao nhiêu?

Tardigrades thường chỉ sống được vài tháng khi hoạt động hoàn toàn. Khi thiếu nước, chúng có thể cuộn tròn lại trong một quả bóng, chuyển sang trạng thái “tun” – được đặt tên như vậy vì nó trông giống như một cái thùng lớn được gọi là “tun”.

Ở trạng thái này, tardigrade phát triển một lớp phủ bảo vệ giống như thủy tinh và làm chậm quá trình trao đổi chất của nó xuống 0,01% so với tốc độ thông thường. Chang cho biết một tardigrade có thể tồn tại trong nhiều thế kỷ như thế này, mặc dù nó sẽ không còn nhiều tuổi thọ. Trạng thái tun trông giống như một cái chết tạm thời hơn là một giấc ngủ đông dài.

“Chính xác thì bạn gọi là gì?” Chang cho biết. “Đó là một vấn đề về ngữ nghĩa.”

Tardigrades có bất tử không?

Ở trạng thái hoạt động của chúng, tardigrades có tính chất sinh tử. Chang cho biết anh đã vô tình giết chết vô số con cá đuối bằng cách bỏ đói hoặc làm khô chúng quá nhanh. Một lần anh ta vô tình gửi một ống nghiệm chứa đầy chúng qua máy quét an ninh sân bay.

“Chúng thực sự tương đối dễ giết khi chúng không ở trong trạng thái tun này,” anh nói. “Chúng thực sự mỏng manh như hầu hết các loài động vật cực nhỏ.”

Tuy nhiên, ở trang thái tun, tardigrades có thể chịu đựng bức xạ , áp suất cực lớn và nhiệt độ cực cao và cực lạnh, bao gồm cả nhiệt độ gần không độ tuyệt đối.

Các nhà khoa học đã phải chịu mọi cách xúc phạm để kiểm tra độ cứng của chúng. Đối với một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã đóng băng những con tardigrades trong 30 năm trước khi hồi sinh chúng và xem chúng sinh sản. Đối với một người khác, Cơ quan Vũ trụ Châu Âu đã gửi những người đi tàu hỏa vào không gian để xem chúng sẽ đối phó với bức xạ mặt trời như thế nào – và một số ít đã thực sự xoay sở để sống sót.

Tardigrades được sử dụng như thế nào trong nghiên cứu khoa học?

Mục sư người Đức JAE Goeze đã xuất bản bài báo đầu tiên về tardigrades vào năm 1773 . Các nhà khoa học từ lâu đã nghiên cứu các sinh vật để hiểu rõ hơn về cách động vật có thể tồn tại trong những môi trường thù địch nhất. Trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã và đang làm việc để áp dụng những gì họ học được cho con người.

Chang và các đồng nghiệp của ông hy vọng sẽ truyền cho tế bào người khả năng ngừng hoạt động tạm thời của tardigrade, nhằm mục đích phát triển các protein tổng hợp giống như các protein do gấu nước thải ra khi chúng chuyển sang trạng thái tun. Ví dụ, những protein tổng hợp này có thể được sử dụng để bảo quản các cơ quan cần thiết cho việc cấy ghép, có khả năng giữ cho các cơ quan tồn tại lâu hơn có thể bằng cách bảo quản chúng trên đá.

Một ngày nào đó, chúng ta có thể sử dụng những gì chúng ta học được từ trò chơi tardigrades để hỗ trợ nạn nhân đột quỵ hoặc đau tim bằng cách bảo vệ các cơ quan quan trọng của họ khỏi bị tổn thương thêm khi họ đang chờ điều trị, hoặc giúp các kỹ thuật viên làm việc trong nhà máy điện hạt nhân chống lại bức xạ , hoặc có thể hình dung để giúp các phi hành gia sống sót trên các chuyến bay dài.

Nguồn tham khảo: nbcnews.com

5/5 - (1 bình chọn)

Lytuong.net – Contact: admin@lytuong.net