Trang chủ Khoa học Công nghệ Sự biến đổi hóa học là gì?

Sự biến đổi hóa học là gì?

by Ngo Thinh
Published: Last Updated on 501 views

Sự biến đổi hóa học là gì?

I. Sự đổi hóa học là gì?

Sự biến đổi hóa học là sự thay đổi chất này thành chất khác, chất mới có tính chất khác và một hoặc nhiều chất mới được hình thành.

Nó là kết quả khi một chất kết hợp với một chất khác để tạo thành một chất mới (tổng hợp hoặc phân hủy để tạo thành nhiều chất hơn). Phản ứng oxy hóa là một ví dụ thay đổi hóa học gây ra phản ứng hóa học.

Sự biến đổi hóa học thường không thể đảo ngược (ngoại trừ các phản ứng hóa học). Các ví dụ về thay đổi hóa học bao gồm phản ứng hóa học làm phát triển màu nhuộm và tạo ra sự thay đổi hóa học trên tóc. Có ba loại biến đổi hóa học là biến đổi hữu cơ, vô cơ và sinh hóa.

II. Ví dụ về sự thay đổi hóa học trong cuộc sống hàng ngày

Các biến đổi hóa học xảy ra xung quanh chúng ta mọi lúc và không chỉ trong phòng thí nghiệm hóa học. Dưới đây là một số ví dụ về sự thay đổi hóa học trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

 • Đốt 1 tờ giấy hoặc gỗ
 • Tiêu hóa thức ăn
 • Luộc một quả trứng
 • Sử dụng pin hóa học
 • Mạ điện kim loại
 • Nướng bánh
 • Sữa chua
 • Các phản ứng trao đổi chất khác nhau diễn ra trong tế bào
 • Thối rữa trái cây
 • Phân hủy chất thải
 • Vụ nổ của pháo hoa
 • Phản ứng giữa muối và axit .
 • Gỉ sắt
 • Thắp sáng một que diêm

Xét các trường hợp trong ảnh:

Giải bài tập Khoa học 5 | Trả lời câu hỏi Khoa học 5 Tra Loi Cau Hoi Khoa Hoc 5 Bai 38 39 Trang 79

HìnhTrường hợpBiến đổiGiải thích
2Cho vôi sống vào nướcHoá họcVôi sống khi thả vào nước đã không giữ lại được tính chất của nó nữa, nó đã bị biến đổi thành vôi tôi dẽo quánh, kèm theo sự toả nhiệt.
3Xé giấy thành những mảnh vụnLí họcGiấy bị cắt vụn vẫn giữ nguyên tính chất, không bị biến đổi thành chất khác.
4Xi măng trộn cátLí họcXi măng và cát thành hỗn hợp xi măng cát, tính chất của cát và xi măng vẫn giữ nguyên, không đổi
5Xi măng trộn cát và nướcHóa họcXi măng trộn cát và nước thành vữa xi măng, tính chất hoàn toàn khác với tính chất của ba chất tạo thành nó là cát, xi măng và nước
6Đinh mới để lâu ngày thành đinh gỉHoá họcDưới tác dụng của hơi nước trong KK, chiếc đinh bị gỉ tính chất của đinh gỉ khác hẳn tính chất của đinh mới
7Thủy tinh ở thể lỏng sau khi được thổi thành các chai, lọ, để nguội thành thủy tinh ở thể rắnLí họcDù ở thể rắn hay thể lỏng, tính chất của thủy tinh vẫn không thay đổi

III. Các biến đổi hóa học liên quan đến các hợp chất hữu cơ

Hợp chất hữu cơ là những hợp chất phức tạp của cacbon, trong đó một hoặc nhiều nguyên tử liên kết cộng hóa trị với nguyên tử của các nguyên tố khác. Dưới đây là một số ví dụ về sự thay đổi hóa học liên quan đến các hợp chất hữu cơ.

1. Đốt khí tự nhiên

Đây là một ví dụ rõ ràng về phản ứng đốt cháy. Khí tự nhiên hiểu được khí mêtan. Khi metan phản ứng với oxy trong khí quyển, nó tạo ra nước và carbon dioxide. Do đó, nó là một ví dụ về sự thay đổi hóa học.

2. Quá trình chín của trái cây

Nó liên quan đến một loạt các thay đổi. Trái cây bao gồm ethylene. Có sự gia tăng sản xuất ethylene khi trái cây bị hư hỏng hoặc khi nó bị nhổ. Điều này dẫn đến việc sản sinh ra các enzym mới phản ứng với hóa chất có trên trái cây. Vì vậy, trái cây có thể chứng kiến ​​một số thay đổi. Một số thay đổi được đề cập dưới đây.

 • Quả trở nên ngon ngọt và mềm hơn.
 • Do chất diệp lục bị phân hủy, vỏ ngoài của trái cây thay đổi màu sắc.
 • Hương thơm tỏa ra từ quả chín.

IV. Các biến đổi hóa học liên quan đến các hợp chất vô cơ

Các phản ứng của các hợp chất và nguyên tố không liên quan đến nguyên tử cacbon là những biến đổi hóa học liên quan đến các hợp chất vô cơ. Một số ví dụ về sự thay đổi hóa học liên quan đến các hợp chất vô cơ được đề cập dưới đây.

1. Sự hình thành của thép

Đó là một quá trình không thể đảo ngược. Thép được hình thành bằng cách bổ sung một số nguyên tố khác với số lượng xác định vào sắt, nguyên tố cơ bản là cacbon. Điều này dẫn đến sự hình thành các chất mới, do đó coi nó có sự thay đổi về mặt hóa học. Tính chất của các chất mới tạo thành khác với tính chất của sắt.

2. Ánh sáng của pháo hoa

Pháo hoa bao gồm nitrat kim loại do đó tạo thành các hợp chất cháy. Khi đốt pháo hoa, quá trình đốt cháy diễn ra dẫn đến sự hình thành một chất mới với sự phát ra ánh sáng và nhiệt. Như vậy, có thể coi đây là một biến đổi hóa học.

V. Thay đổi sinh hóa

Nó liên quan đến hóa học của hoạt động và sự phát triển của các sinh vật sống. Dưới đây là một ví dụ về những thay đổi sinh hóa.

Quang hợp

Quang hợp là một quá trình chủ yếu được sử dụng bởi thực vật để chuyển đổi năng lượng ánh sáng thành năng lượng hóa học. Nó là một quá trình hóa học xảy ra trong thực vật. Trong quá trình này, thực vật chuyển đổi nước và carbon dioxide thành đường và oxy.

Ví dụ

1. Sữa bị chua do

(a) Sự chuyển đổi lactose thành axit lactic
(b) Sự biến đổi hóa học tăng lên
(c) Sự chuyển đổi axit lactic thành lactose
(d) Cả A và B

Trả lời: (d)

VI. Câu hỏi thường gặp

1. Ví dụ nào về sự biến đổi hóa học?

Trả lời: Sự chuyển đổi hóa học là kết quả của một phản ứng hóa học, trong khi sự thay đổi vật lý là khi cấu trúc của vật chất thay đổi, nhưng không phải là bản dạng hóa học. Đốt, nấu, rỉ và thối rữa là những ví dụ về sự thay đổi hóa học.

2. Bằng chứng của một sự thay đổi hóa học là gì?

Trả lời: Các điều kiện chuyển hóa hóa học: đổi màu, tạo kết tủa, tạo khí, đổi mùi, thay đổi nhiệt độ.

3. Đốt củi có phải là biến đổi hóa học không?

Trả lời: Đốt củi là một sự biến đổi hóa học khi vật liệu mới được tạo ra mà không thể loại bỏ được (ví dụ như carbon dioxide). Ví dụ, nếu một lò sưởi đốt củi, thì không còn gỗ nữa mà là tro. Một số ví dụ bao gồm đốt nến, rỉ sắt, nướng bánh, v.v.

5. Sữa chua có phải là một biến đổi hóa học không?
Trả lời: Sự biến đổi hóa học đòi hỏi một sự thay đổi mức độ phân tử để ngăn chặn nó bị đảo ngược vì nó tạo ra một chất mới. Sữa chua là một quá trình ngược lại và các phân tử mới được tạo ra. Một ví dụ khác về sự thay đổi hóa học – tạo ra không khí mới, bong bóng và thay đổi màu sắc giống như sự hình thành gỉ.

4.2/5 - (6 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Lytuong.net – Contact: admin@lytuong.net