Trang chủ Thể thao Sơ đồ chiến thuật 5-4-1: Cách sắp xếp giúp Hy Lạp lên ngôi tại Euro 2004

Sơ đồ chiến thuật 5-4-1: Cách sắp xếp giúp Hy Lạp lên ngôi tại Euro 2004

by Ngo Thinh
41 views

Sơ đồ chiến thuật 5-4-1 được hiểu là một sơ đồ phòng ngự trong bóng đá với việc sử dụng 5 hậu vệ. Ưu điểm là tạo ra khối phòng thủ vững, nhược điểm là khó tấn công. 

Sơ đồ chiến thuật 5-4-1 hiện nay được sử dụng nhiều bởi những đội bóng ưa lối chơi phòng ngự hoặc các đội yếu khi đối đầu với đội mạnh. Đây chính là sơ đồ mà Hy Lạp đã sử dụng để làm nên kỳ tích vào mùa hè năm 2004 trên đất Bồ Đào Nha. Cùng chúng tôi khám phá chi tiết về cách sắp xếp, ưu và nhược điểm của sơ đồ này. 

Tổng quan về sơ đồ chiến thuật 5-4-1

Sơ đồ chiến thuật 5-4-1 là một dạng sắp xếp đội hình chia thành 3 tuyến trong đội hình bóng đá 11 người. Trong đó sử dụng 3 trung vệ và 2 hậu vệ cánh ở hàng thủ, 4 cầu thủ tuyến giữa gồm 2 tiền vệ cánh và 2 tiền vệ trung tâm. Cuối cùng là 1 cầu thủ là tiền đạo trung phong hay còn được gọi là tiền đạo cắm.

Sơ đồ đội hình 5-4-1 được phát triển để đối phó với các đối thủ mạnh, chủ yếu để chơi phòng ngự phản công. Các cầu thủ được yêu cầu chơi kỷ luật và sự tập trung cao độ để thực hiện yếu lược một cách hiệu quả.

Đội hình 5-4-1 không có một người sáng tạo cụ thể mà nó phát triển dựa trên nhu cầu thực tế của các đội bóng khi muốn chơi phòng ngự. Nhìn chung, 5-4-1 thường hay bị đánh giá thấp vị tạo ra thứ bóng đá tẻ nhạt vì chỉ chú trọng trong khâu phòng ngự. Có một số trường hợp các cổ động viên đã quay lưng với đội bóng chỉ vì huấn luyện viên hay thích áp dụng ách chơi này. 

Trên thế giới, sơ đồ chiến thuật 5-4-1 hay được sử dụng bởi các đội bóng Italia. Hoặc HLV Antonio Conte, Atletico Madrid của HLV Diego Simeone và nếu xem bóng đá nhiều trên Caheo các bạn cũng biết ông Park Hang Seo của Việt Nam trước đây hay áp dụng. 

Cách chọn và sắp xếp cầu thủ trong sơ đồ 5-4-1

Khi chọn thi đấu với sơ đồ chiến thuật 5-4-1 sẽ phải chọn vị trí đứng của các cầu thủ chi tiết. Dưới đây sẽ là cách thức mà nhiều HLV đang sử dụng để sắp xếp nhân sự trên sân. 

Đối với hàng thủ 

Đội hình này hàng phòng thủ nên sẽ bố trí 5 cầu thủ trong đó có 3 trung vệ và 2 hậu vệ biên. Đây sẽ là lớp rào chắn bảo vệ khung thành trước mặt thủ môn. Trong đó 3 trung vệ sẽ chơi chắc chắn và thường là cao chiều cao tốt để chống bóng bổng. 2 hậu vệ cánh có thể được hoạt động rộng hơn khi lên tham gia tấn công trong một số tình huống. 

Đối với tuyến giữa 

Ở tuyến giữa của đội hình 5-4-1 sẽ bố trí 4 cầu thủ trong đó có 2 tiền vệ cánh và 2 tiền vệ trung tâm. Tiền vệ trung tâm sẽ có một người chơi với vai trò là tiền vệ phòng ngự hay còn gọi là đánh chặn hoặc cả 2 sẽ chơi đánh chặn. 2 tiền vệ cánh cùng với các cầu thủ hậu vệ biên hỗ trợ tấn công biên. 

Tùy vào cách chơi của HLV sẽ chọn các cầu thủ tiền vệ trung tâm. Tuy nhiên Socolive đánh giá, tiền vệ cánh thì phải là những người có tốc độ, lên công, về thủ nhịp nhàng và thiên hướng phòng thủ nhiều hơn. 

Lựa chọn mũi nhọn trên hàng công 

Khi tấn công sẽ chỉ có 1 phong và thường sẽ ghi bàn ở tình huống phản công. Tình huống này diễn ra cực nhanh nên cầu thủ trung phong phải có tốc độ tốt, hoạt động độc lập hay và dứt điểm chắt chiu cơ hội. 

Các biến thể của sơ đồ chiến thuật 5-4-1

Có khá nhiều biến thể của sơ đồ chiến thuật 5-4-1 đang được áp dụng bởi các HLV hiện nay. Một trong những biến thể này là dâng một tiền vệ trung tâm lên làm hộ công và một cầu thủ trung vệ lên đá tiền vệ thòng để trở thành sơ đồ 4-4-1-1. Ngoài ra còn có thể cắt 1 tiền vệ lên tham gia hộ công trở thành sơ đồ 5-3-2. 

Những ưu và nhược điểm khi thi triển đội hình 5-4-1

Sơ đồ và Hy Lạp sử dụng năm 2004 để lên ngôi vô địch euro khi chiến thắng cả Pháp và Bồ Đào Nha chắc chắn có nhiều ưu điểm. Các bạn sẽ cùng chúng tôi khám phá xem đâu là ưu và nhược điểm khi thi triển đội hình này. 

Ưu điểm khi sử dụng sơ đồ 5-4-1 

Như đã nói thì với trận 5 hậu vệ trước khung thành, rất khó để hàng công đối phương có thể vượt qua được. Sơ đồ này cũng phù hợp cho các pha phản công ở giữa sân. Với một hàng tiền vệ chắc chắn thì hậu vệ cánh có thể dâng cao và chuyển đội hình sang sơ đồ 3-4-3 hoặc 3-6-1 linh hoạt. Hàng phòng ngự khi đó vẫn đảm bảo an toàn mà các bạn có thêm quân số khi tấn công. 

5-4-1 cũng là một sơ đồ đảm bảo được thế lực của các cầu thủ, đặc biệt là trong thế trận siêu kịch tính. 5 hậu vệ không phải di chuyển nhiều, họ chỉ cần đảm bảo cho khung thành trước mỗi đợt tấn công. Trong khi đó 4 tiền vệ cũng không cần hoạt động năng nổ để chuyền bóng tốt cho tiền đạo trung phong ghi bàn.

Ưu điểm tiếp theo dễ thấy của sơ đồ chiến thuật 5-4-1 là một đội hình thích hợp để áp đặt lối chơi pressing. Nếu cầu thủ đối phương có bóng, vị trí tiền vệ trung tâm cùng 2 trung vệ theo kèm và lấy lại quyền kiểm soát. Trong khi đó các đồng đội vẫn đảm bảo được hàng phòng ngự chắc chắn. 

Nếu theo dõi bóng đá trên socolive trực tiếp thường xuyên, các bạn có thể thấy sơ đồ chiến thuật 5-4-1 được HLV thi triển linh hoạt chứ không phải là từ đầu đến cuối. Chẳng hạn nếu đang dẫn trước có thể chuyển thành 5-3-2 và muốn tìm bàn thắng thì chuyển thành 3-2-4-1 hoặc 3-6-1.

Nhược điểm khi sử dụng đội hình 5-4-1 

  • Tiền đạo có thể bị cô lập vì chỉ có một người trên hàng công. Do đó, lối chơi giữ bóng phải được đặt lên trên hết để chờ cơ hội tấn công. 
  • Cần những hậu vệ cánh có sức chịu đựng tốt, sức khỏe thì mới đảm nhận được vai trò trong sơ đồ này. 
  • Cần những tiền vệ cầm bóng giỏi để đội hình phát huy tác dụng, các tiền vệ phải là người kiểm soát được trận đấu. 
  • Rất yếu về tấn công vì sơ đồ 5-4-1 chỉ có một cầu thủ tấn công nên không tạo ra quân số áp đảo khi thi triển bóng lên. 
  • Phụ thuộc khá nhiều vào các tình huống cố định để ghi bàn, Hy Lạp sử dụng đội hình này ở Euro 2004, các bàn thắng ở cả trận bán kết và trận chung kết chỉ là 1 bàn và ghi từ các pha đánh đầu từ phạt góc. 

Cách để tấn công với sơ đồ đội hình 5-4-1 

Để tấn công với sơ đồ 5-4-1 thì chỉ có tận dụng phản công hoặc tình huống cố định 

Một sơ đồ siêu phòng ngự và rõ ràng khi sử dụng sơ đồ chiến thuật 5-4-1 sẽ rất khó tấn công. Nhưng các huấn luyện viên sẽ làm thế nào để tạo ra được bàn thắng khi áp dụng sơ đồ chiến thuật này: 

  • Linh hoạt thay đổi thành sơ đồ 5-3-2 khi có bóng để tăng cường khả năng tấn công với nhiều sân số hơn. 
  • Có thể tận dụng các pha bóng cố định để tạo nên bàn thắng bằng các trung vệ chơi bóng bổng hay. 
  • Ngoài ra các HLV sẽ tận dụng tình huống phản công, với tiền đạo có tốc độ tốt, phất bóng dài và thật nhanh để bứt tốc và ghi bàn. 

Sơ đồ chiến thuật 5-4-1 rõ ràng tạo ra khả năng phòng ngự ấn tượng và có thể linh hoạt khi tấn công. Tùy vào phong cách của HLV mà sơ đồ này sẽ được sắp xếp và áp dụng linh hoạt với các đội khác nhau. Cùng chúng tôi khám phá các bài viết phía sau, bạn sẽ được tìm hiểu nhiều sơ đồ đội hình phổ biến của thế giới bóng đá. 

Rate this post

Lytuong.net – Contact: admin@lytuong.net