Trang chủ Thiên văn học Sao Thổ (Saturn) là gì? Cấu trúc, vệ tinh, hình ảnh

Sao Thổ (Saturn) là gì? Cấu trúc, vệ tinh, hình ảnh

by Ngo Thinh
Published: Last Updated on 571 views

Sao Thổ (Saturn) không phải là hành tinh duy nhất có vành đai, nhưng nó chắc chắn có những vành đai đẹp nhất. Các vành đai mà chúng ta thấy được tạo thành từ các nhóm vành đai nhỏ bao quanh Sao Thổ. Chúng được làm từ các khối băng và đá. Giống như Sao Mộc, Sao Thổ chủ yếu là một quả cầu hydro và heli.

Khi Galileo Galilei nhìn thấy Sao Thổ qua kính viễn vọng vào những năm 1600, ông không chắc mình đang nhìn thấy gì. Lúc đầu, anh ta nghĩ rằng mình đang nhìn vào ba hành tinh, hoặc một hành tinh có “tay cầm”. Bây giờ chúng ta biết những “tay cầm” hóa ra là các vành đai của Sao Thổ.

Cấu trúc và bề mặt

  • Sao Thổ là một sao khí khổng lồ giống như Sao Mộc. Nó được làm chủ yếu bằng hydro và heli.
  • Sao Thổ có bầu khí quyển dày.
  • Sao Thổ có một bộ bảy vòng chính đáng yêu với khoảng cách giữa chúng.

Thời gian trên sao Thổ

  • Một ngày trên sao Thổ trôi qua chỉ trong 10,7 giờ.
  • Một năm trên Sao Thổ bằng 29 năm Trái đất.

Vệ tinh của sao Thổ

  • Sao Thổ có 53 mặt trăng! Nó cũng có 29 mặt trăng chưa được xác nhận mà chúng ta cần tìm hiểu thêm.
  • Sao Thổ là hành tinh thứ sáu tính từ Mặt trời. Điều đó có nghĩa là Sao Mộc và Sao Thiên Vương là những hành tinh lân cận của Sao Thổ.

Lịch sử nhanh

  • Sao Thổ đã được biết đến từ thời cổ đại vì nó có thể được nhìn thấy mà không cần kính thiên văn tiên tiến.
  • Bốn tàu vũ trụ robot đã đến thăm Sao Thổ, bao gồm Pioneer 11, Cassini, và Voyager 1 và 2.

Sao Thổ trông như thế nào?

Cận cảnh các vành đai của Sao Thổ. Chúng có màu xám và rám nắng, và có những khoảng trống ở giữa để bạn có thể nhìn thấy màu đen của không gian qua chúng.

Tàu vũ trụ Cassini đã chụp bức ảnh này về các vành đai của Sao Thổ. Bạn có thể thấy các màu xám và nâu.


Một bức ảnh chụp Sao Thổ với các vành đai của nó ở một góc hướng lên trên. Bên cạnh sao Thổ là hai chấm trắng, là mặt trăng.

Đây là hình ảnh của Sao Thổ và các mặt trăng của nó là Tethys và Dione. Tàu du hành 1 đã chụp bức ảnh này khi nó đi ngang qua.


Một bức ảnh chụp sao Thổ nơi nó bị ngược sáng bởi mặt trời. Sao Thổ và các vành đai của nó gần như đen, và mặt trời đang làm cho các cạnh phát sáng.

Tàu vũ trụ Cassini của NASA đã đi sau Sao Thổ và chụp bức ảnh này vào năm 2013. Bạn có thể thấy bảy mặt trăng và các vành bên trong của nó. Trong nền, bạn cũng có thể nhìn thấy Trái đất.


Một bức ảnh chụp sao Thổ nhìn xuống nó, cho thấy rõ các vành đai của nó. Bóng của sao Thổ đổ xuống phía bên trái của các vòng.

Một bức chân dung nhìn xuống Sao Thổ và các vành đai của nó. Bức ảnh này được tạo ra từ những hình ảnh được chụp bởi tàu vũ trụ Cassini của NASA vào năm 2013. Nó được ghép lại bởi bộ xử lý hình ảnh nghiệp dư và người hâm mộ Cassini Gordan Ugarkovic.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Lytuong.net – Contact: admin@lytuong.net