Trang chủ Kinh tế và Kinh doanh Quản lý khoa học Vs Quản lý hành chính

Quản lý khoa học Vs Quản lý hành chính

by Ngo Thinh
Published: Last Updated on 169 views

Nghiên cứu của Fayol vs nghiên cứu của Taylor – Fayol và Taylor Cả hai người đều đã đóng góp vào sự phát triển của khoa học quản lý. Sự đóng góp của hai nhà tiên phong này trong lĩnh vực khoa học quản lý đã được đánh giá là “Tất nhiên, công việc của Taylor & Fayol đặc biệt bổ sung cho nhau. Cả hai đều nhận ra rằng vấn đề nhân sự và quản lý ở tất cả các cấp là chìa khóa thành công của mỗi cá nhân. Cả hai đều áp dụng phương pháp khoa học cho vấn đề này mà Taylor làm việc chủ yếu từ cấp điều hành, từ dưới lên trên, trong khi Fayol tập trung vào giám đốc điều hành và làm việc ở dưới, chỉ đơn thuần là phản ánh nghề nghiệp rất khác nhau của họ ”. Cả hai đều khác nhau ở các khía cạnh sau: –

  1. Taylor nhìn quản lý từ quan điểm giám sát và cố gắng nâng cao hiệu quả ở cấp điều hành. Ông đã tiến lên trong khi xây dựng lý thuyết. Mặt khác, Fayol phân tích quản lý từ cấp quản lý cao nhất trở xuống. Do đó, Fayol có thể có tầm nhìn rộng hơn Taylor.
  2. Taylor gọi triết lý của mình là “Quản lý khoa học” trong khi Fayol mô tả cách tiếp cận của mình là “Một lý thuyết chung về quản trị”.
  3. Mục tiêu chính của Taylor – nâng cao năng suất lao động & loại bỏ tất cả các loại lãng phí thông qua tiêu chuẩn hóa công việc và công cụ. Fayol đã cố gắng phát triển một lý thuyết phổ quát về quản lý và nhấn mạnh đến nhu cầu giảng dạy lý thuyết quản lý.
  4. Taylor tập trung sự chú ý của mình vào thực tế bằng cách quản lý và các nguyên tắc của ông có thể áp dụng trên sàn cửa hàng. Nhưng Fayol tập trung vào chức năng của nhà quản lý và các nguyên tắc chung của bánh xe quản lý có thể được áp dụng như nhau trong tất cả.

Điểm giống nhau – Cả hai đều nhấn mạnh sự hợp tác lẫn nhau giữa việc làm và người lao động.

Các vòng hoạt động của con người

Lý thuyết của Fayol được áp dụng rộng rãi hơn của Taylor, mặc dù triết lý của Taylor đã trải qua một sự thay đổi lớn Dưới ảnh hưởng của sự phát triển hiện đại, nhưng các nguyên tắc quản lý của Fayol đã đứng trước thử thách của thời gian và vẫn được chấp nhận là cốt lõi của lý thuyết quản lý.

Quan điểm của nhà tâm lý học

Theo các nhà Tâm lý học, nghiên cứu của Taylor có những hạn chế sau: –

  1. Bỏ qua yếu tố con người – Coi họ như máy móc. Bỏ qua những yêu cầu, mong muốn và nguyện vọng của con người.
  2. Tách biệt Kế hoạch và Thực hiện.
  3. Không hài lòng – So sánh hiệu suất với những người khác.
  4. Không có cách tốt nhất – Quản lý khoa học không đưa ra một cách tốt nhất để giải quyết vấn đề.

 

Nền tảngTaylorFayol
Khía cạnh con ngườiTaylor không quan tâm đến yếu tố con người và có nhiều căng thẳng hơn trong việc cải thiện con người, vật liệu và phương phápFayol coi trọng yếu tố con người. Ví dụ: Nguyên tắc chủ động, Espirit De ‘Corps và Equity thừa nhận nhu cầu về quan hệ con người
Trạng tháiCha đẻ của quản lý khoa họcCha đẻ của các nguyên tắc quản lý
Hiệu quả & quản trịNhấn mạnh vào hiệu quảNhấn mạnh về quản trị chung
Tiếp cậnNó có phương pháp tiếp cận vi mô vì nó chỉ bị giới hạn ở nhà máyNó có cách tiếp cận vĩ mô và thảo luận về các nguyên tắc quản lý chung có thể áp dụng trong mọi lĩnh vực quản lý.
Phạm vi nguyên tắcCác nguyên tắc này bị hạn chế trong các hoạt động sản xuấtNhững điều này có thể áp dụng trong mọi loại hình tổ chức liên quan đến công việc quản lý của họ
Thành tíchQuản lý khoa họcQuản lý hành chính
5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Lytuong.net – Contact: admin@lytuong.net