Trang chủ Hóa học Polime là gì? Cấu tạo và phân loại, tính chất của polime

Polime là gì? Cấu tạo và phân loại, tính chất của polime

by Ngo Thinh
14 views

Polime là gì? Một hợp chất hóa học được dùng để sản xuất các vật phẩm như cao su, sợi tơ, chất dẻo,…vậy polime là gì, tính chất vật lý, tính chất hóa học của polime như thế nào cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây cùng với lytuong nhé.

Polime là gì?

Polime là gì?

Polime là gì?

Polime là hợp chất cao phân tử, có khối lượng phân tử rất lớn vì trong cấu trúc có sự lặp lại nhiều lần để tạo nhiều mắt xích liên kết. Các mắt xích sẻ liên kết với nhau qua những liên kết cộng hóa trị và các mắt xích đầu tiên trong polime có tên là monome.

Xem thêm: Amino axit, phân loại và tính chất của các nhóm amino axit

Phân loại polime

Các em có thể phân loại polime bằng cách dựa vào nguồn gốc, đặc điểm và cấu trúc để phân loại thành 3 nhóm sau đây.

Polime thiên nhiên

Polime thiên nhiên là các loại polime có sẵn trong tự nhiên như cao su, tinh bột, protein, xenlulozo,…mà không cần tổng hợp lại.

Polime nhân tạo

Các loại polime nhân tạo hay còn được gọi là bán tổng hợp, được con người tạo ra bằng cách lấy các loại polime thiên nhiên để chế thành các loại polime mới như tơ visco, xenlulozơ trinitrat,…

Polime tổng hợp

Polime tổng hợp là loại polime được con người tổng hợp lại qua các phản ứng hóa học trùng hợp và  trùng ngưng.

Phản ứng trùng hợp sẽ tạo ra polime trùng hợp được tổng hợp qua các phản ứng hóa học như (–CH2–CHCl–)n và (–CH2–CH2–)n.

Phản ứng trùng ngưng sẽ tạo ra các polime trùng ngưng, với công thức hóa học chung là (–HN–[CH2]6–NH–CO–[CH2]4–CO–)n.

Cấu tạo của polime

Các mắt xích đầu tiên trong polime có tên là monome, nếu từ hai mắt xích liên kết với nhau tạo nên polime thì phải để ở trong ngoặc đơn.

Về cấu trúc mạch polime có 3 loại cấu trúc là mạch không phân nhánh, mạch phân nhánh và mạch mạng lưới.

  • Mạch không phân nhánh là các mạch thẳng như PE, PVC, xenlulozơ, cao su, PS, tinh bột,…
  • Mạch phân nhánh gồm có các loại polime sau như Glicogen, Amilopectin.
  • Mạch mạng lưới hay còn gọi là mạch không gian gồm có các cao su lưu hóa, bakelit,…

Tính chất vật lý của polime

Polime là hợp chất có trạng thái rắn và khi được đun nóng ở nhiệt độ cao thì chúng sẽ nóng chảy và tạo ra dạng chất lỏng đặc và khi đông cứng lại thì có tính đàn hồi, dẻo dai, bền và có thể kéo thành sợi như xenlulozơ, nilon-6,…

Các loại hợp chất polime không tan trong nước và dung môi, ngoại trừ loại polibutadien sẽ hòa tan trong dung môi là benzen.

Vì những đặc điểm như vậy mà polime có tính cách nhiệt, cách điện nên được dùng để tạo ra các vật liệu cách nhiệt.

Tính chất hóa học của polime

Polime là hợp chất hóa học cho nên nó tham gia vào phản ứng phân cắt mạch, phản ứng giữ nguyên mạch và phản ứng tăng mạch.

Phản ứng phân cắt mạch

Đây là phản ứng giảm mạch polime làm cho các mắt xích polime giảm, các phản ứng này nằm trên các trục nối giữa các mắt xích và được gọi là phản ứng thủy ngân.

Phản ứng giữ nguyên mạch

Đây là các phản ứng không làm thay đổi số mắt xích n của polime, các phản ứng này thường không nằm trên trục chính của mạch polime nên vẫn giữ nguyên mạch chính.

Phản ứng tăng mạch

Khi gặp nhiệt độ thích hợp thì các mạch polime có khả năng liên kết với nhau và nối thành các đoạn mạch dài hơn gọi là tăng mạch, các phản ứng này làm cho các mắt xích của polime tăng lên. Ví dụ như phản ứng lưu hóa cao su có thể chuyển cao su thành loại cao su lưu hóa,…còn các phản ứng liên kết mạch polime được gọi khâu mạch của các polime.

Phương pháp điều chế polime

Có hai phương pháp để điều chế polime đó là điều chế bằng phản ứng trùng hợp và trùng ngưng, sau đây là cách điều chế polime.

Điều chế bằng phản ứng trùng hợp

Để điều chế bằng phản ứng trùng hợp, thì bạn cần các chất tham gia phản ứng trùng hợp phải đủ các điều kiện sau như phân tử có liên kết bội như CH2=CH-CH=CH2 và phân tử có vòng kém bền.

Điều chế polime bằng phản ứng trùng hợp.

Điều chế polime bằng phản ứng trùng hợp.

Điều chế bằng phản ứng trùng ngưng

Đây là phản ứng kết hợp nhiều phân tử nhỏ thành phân tử lớn và giải phóng những phân tử nhỏ như H2O. Để tham gia phản ứng trùng ngưng thì một chất phải có ít nhất 2 nhóm chức tham gia phản ứng trong điều kiện thích hợp.

Ứng dụng của polime trong thực tế cuộc sống

Polime là vật liệu không thể thiếu trong cuộc sống của con người, hợp chất này được dùng để chế tạo thành nệm cao su, bao bì, đồ chơi, đồ dệt may, thời trang, đồ dùng học tập như thước, keo dán,…và các vật phẩm có giá trị khác phục vụ cho cuộc sống con người.

  • Sản xuất dệt may: Trong ngành dệt may thì các loại polime tự nhiên và tổng hợp có thể sản xuất ra các sợi tơ như sợi bông, tơ tằm, sợi đay, sợi cotton,…dùng để sản xuất quần áo và các sản phẩm thời trang như túi xách, mũ nón, quần áo,..
  • Sản xuất các sản phẩm làm bằng cao su: Mủ cao su cũng là một loại polime tự nhiên được dùng để chế tạo thành nệm cao su, lốp xe,…còn cao su tổng hợp được dùng làm vỏ bọc ngoài của dây điện, áo mưa,….có độ dẻo dai và tính đàn hồi cao.
  • Sản xuất các sản phẩm làm bằng nhựa: Hợp chất polime được dùng để chế tạo các chất dẻo và thêm một số thành phần khác để tăng độ bền như ghế nhựa, sành sứ,…và các sản phẩm bằng nhựa khác. Các sản phẩm bằng nhựa khi đun nóng ở nhiệt độ cao sẽ được tái chế để sử dụng lại.
  • Làm keo dán công nghiệp: Dùng để sản xuất keo dán epoxi, hồ tinh bột, keo dạng bột, keo nhựa dẻo,…để dán gạch, gỗ, nhựa.

Trên đây thì lytuong.net đã chia sẻ định nghĩa polime là gì, phân loại polime và tính chất vật lý, hóa học cho hợp chất hữu cơ này. Nếu các em muốn tìm hiểu thêm về các hợp chất mới thì hãy thường xuyên truy cập vào chuyên mục hóa học của chúng tôi, để tìm hiểu sâu thêm nhé.

Rate this post

Lytuong.net – Contact: admin@lytuong.net