Trang chủ Thể thao Luật thay người trong bóng đá chính xác nhất hiện nay

Luật thay người trong bóng đá chính xác nhất hiện nay

by Ngo Thinh
Published: Last Updated on 52 views

Bạn có biết luật thay người trong bóng đá có những điều khoản gì hay không? Trong một trận đấu mỗi bên được thay bao nhiêu người? Tất cả có lẽ vẫn còn là một dấu hỏi chấm lớn và hãy cùng chúng tôi khám phá thêm về luật thay người trong môn thể thao vua qua bài viết sau.

1. Tổng quan về luật thay người trong bóng đá

Luật thay người trong bóng đá do FIFA ban hành

Luật thay người trong bóng đá là những điều khoản, điều lệ, ghi chú, hướng dẫn của về cách thay người trong 1 trận đấu được FIFA – liên đoàn bóng đá thế giới ban hành. Luật thay người này được sửa đổi lần gần nhất vào năm 2022.

Cần phải hiểu, thay người trong bóng đá là hành động thay thế một cầu thủ đang thi đấu trên sân bằng một cầu thủ dự bị khác. Khi quá trình này được diễn ra, trận đấu sẽ tạm thời bị ngừng cho tới khi trọng tài chính thổi còi bắt đầu lại,

Its ai biết, trước đây bóng đá không cho phép thay người trong suốt cả trận đấu. Chính vì vậy, cầu thủ phải chơi từ đầu đến hết trận, thậm chí trong trường hợp bị chấn thương cũng đành phải cam chịu. Điều này tạo ra nhiều thách thức, hạn chế chung cho các bên và cần phải có sự thay đổi.

Luật thay người trong bóng đá đầu tiên được đưa vào áp dụng chính thức vào năm 1958 bởi Liên đoàn bóng đá châu Âu. Nó có ghi rõ cho phép mỗi đội có quyền thay người 1 lần trong mỗi hiệp. Theo thời gian, quy định có nhiều thay đổi và điều chỉnh, những năm vừa qua FIFA cũng đã ban hành những luật lệ mới hơn.

Thông thường, một đội sẽ có quyền thay đổi 5 cầu thủ và thêm 1 cầu thủ nếu trận đấu bước vào thời gian thi đấu hiệp phụ. Với các trận giao hữu số lượng thay người không giới hạn hoặc tùy quy định riêng. Khi cầu thủ đã bị thay ra khỏi sân thì không thể vào lại.

Để nắm rõ hơn về luật thay người, các bạn có thể theo dõi những trận bóng đá trên kênh colatv. Tất nhiên cuộc chiến nào 2 bên cũng sẽ có những sự thay đổi.

2. Khi nào thì cần thay người trong bóng đá?

Luật thay người cho phép thay cầu thủ bất kỳ khi nào cần

Trong bóng đá, quyết định thay người thường liên quan tới chiến thuật và việc thực hiện cần đòi hỏi sự tinh tế và hiểu biết sâu rộng về trận đấu của HLV. Có một số tình huống chủ yếu khiến nó xảy ra. 

Thông thường, một cầu thủ có thể được thay ra nếu họ đã chơi suốt một khoảng thời gian dài và bắt đầu mệt mỏi, thường là sau phút 60 hoặc sau một hiệp đấu. Việc giữ cho đội hình có sự tươi trẻ và thể lực tốt là rất quan trọng để duy trì hiệu suất trong suốt phần còn lại.

Trong trường hợp chấn thương, việc thay người là bắt buộc để bảo vệ sức khỏe của cầu thủ và tránh những tổn thương nặng hơn. Huấn luyện viên có thể quyết định thay người để thích ứng với chiến thuật cụ thể hoặc tình huống trận đấu. Có thể là việc thêm cầu thủ tấn công để tăng cường sức mạnh tấn công hoặc thêm cầu thủ phòng ngự.

Khi một cầu thủ có phong độ không tốt, không đáp ứng được chiến thuật của đội đề ra thì có khả năng bị thay ra. Ngoài ra, việc thay người vào những khoảng thời gian quan trọng của trận đấu, chẳng hạn như cuối hiệp, có thể tạo ra tác động lớn đối với tâm lý và kết quả của đối thủ.

Nhìn chung, việc thay người hiện nay mang đậm dấu ấn chiến thuật hơn. Với 5 lần thay đổi cầu thủ, mỗi 1 lần HLV có thể áp dụng nó theo những cách khác nhau. Ví dụ người đầu vào vì gia tăng sức mạnh hàng công, người cuối cùng vì câu giờ…

3. Quy trình thực hiện luật thay người trong bóng đá

Luật thay người quy định rõ mỗi đội được thay trung bình 5 cầu thủ

Quy trình thực hiện thay người trong bóng đá diễn ra khá đơn giản. Đầu tiên huấn luyện viên cần xem xét tình hình trận đấu, tình trạng cơ bản của cầu thủ và mục tiêu chiến thuật. Sau đó cân nhắc xem cầu thủ nào cần thay thế, băng ghế dự bị thường có khoảng từ 7 đến 12 thành viên.

Tiếp theo, HLV hoặc ban huấn luyện cần thông báo cho bên quản lý trận đấu mà cụ thể là trọng tài bàn. Cần khai thông tin cầu thủ nào sẽ rời sân và cầu thủ nào sẽ vào sân một cách chính xác nhất. Việc thay người sẽ diễn ra sau đó vài phút sau những tình huống bóng chết.

Khi nhận thấy có thể thay người, trọng tài chính sẽ thổi còi tạm dừng trận. Lúc này cầu thủ bị thay ra cần di chuyển ra khỏi sân, cầu thủ được thay vào phải đứng giữa trung tâm phần sân chờ hiệu lệnh. Khi trọng tài bàn dơ biển thông báo lên có thể chạy vào sân và trọng tài chính sẽ thổi hiệu lệnh bắt đầu lại trận đấu.

Thông thường người được thay vào và người bị thay ra phải chạm hai tay vói nhau. Tuy nhiên với một số tình huống thì chỉ cần người được thay ra phải rời khỏi sân trước.

Nếu thay người sai xót, trọng tài chính sẽ thổi còi yêu cầu thực hiện lại. Nếu như cầu thủ thay người cả bên ra và bên vào có ý định câu giờ thì có thể phải lãnh những án phạt như thẻ vàng, thẻ đỏ. Nói chung, quá trình này cần diễn ra chính xác, nghiêm túc, công khai.

4. Chi tiết hơn về luật thay người trong bóng đá

Cầu thủ phải chạm tay nhau khi thực hiện thay người

Luật thay người trong bóng đá được quy định bởi Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) và thường được áp dụng trong hầu hết các giải đấu trên toàn thế giới. Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF cũng dựa vào đó mà thực hiện triển khai theo.

Về số lượng thay đổi, mỗi đội được phép thay người tối đa 5 lần trong một trận đấu, 3 người trong hiệp chính và 2 người giờ giải lao. Tuy nhiên, trong một số giải đấu giao hữu số lượng này có thể thay đổi ít hoặc nhiều hơn. Trong hiệp phụ, mỗi đội sẽ được thay thêm khoảng 1 đến 2 người hoặc không được thay. 

Một cầu thủ chỉ được thay thế khi trận đấu đang tạm dừng và được sự cho phép của trọng tài. Cầu thủ được thay ra phải rời sân thi đấu trước khi cầu thủ thay thế được vào sân. 

Tại thời điểm đó, người thay thế trở thành cầu thủ và người được thay thế không còn là cầu thủ. Cầu thủ mới vào sân chỉ được vào sân ở giữa đường kẻ, việc không tuân thủ các quy định này có thể bị phạt cảnh cáo.

Những cầu thủ dự bị cũng như những cầu thủ đã được thay ra vẫn thuộc thẩm quyền của trọng tài. Họ vẫn phải chịu trách nhiệm về hành vi sai trái , mặc dù không thể nói là phạm lỗi. Ví dụ tại FIFA World Cup 2002 , Claudio Caniggia đã phải nhận thẻ đỏ vì chửi bới trọng tài từ băng ghế dự bị.

Hiện nay, thời gian thay người khi bóng chết cũng được tính vào thời gian bù giờ. FIFA đã cố gắng điều chỉnh vấn đề này nhiều lần nhằm tạo ra tính công bằng cho các trận đấu. Như đã nói, khi một cầu thủ bị thay ra, người này sẽ không thể quay trở lại sân. Khi đội hết cầu thủ để thay dù còn quyền thay người thì cũng phải đành chịu.

Khi chưa được thay vào sân, cầu thủ dự bị không được chạy vào trong khu vực đang thi đấu. Nếu phạm luật có thể phải nhận thẻ đỏ. Ngược lại, cầu thủ chưa được thay ra nếu ra khỏi sân sẽ bị cảnh báo, trừ khi người này bị chấn thương hoặc khi bóng chết.

5. Một số thông tin thú vị về việc thay người trong bóng đá

Bảng báo thay cầu thủ bằng cơ vẫn còn được dùng nhiều

Trong một trận đấu ở Ngoại hạng Anh giữa Everton và Fulham vào năm 2009, huấn luyện viên của Fulham muốn thay cầu thủ John Pantsil nhưng ông không biết số áo của cầu thủ dự bị do lỗi đánh máy. Hành động này khiến các trọng tài lẫn khán giả đã phải bật cười và sau đó cuối cùng Pantsil cũng có số áo mới và được tung vào sân.

Cũng trong một trận đấu ở Ngoại hạng Anh, cầu thủ dự bị Ross McCormack của Fulham đã bị chấn thương ngay sau khi thay người vào sân, và anh phải rời sân sau chỉ sau đúng 13 giây. Điều thú vị là khi đó cầu thủ này vẫn chưa chạm bóng dù chỉ 1 lần.

Trong trận đấu giữa Brazil và Chile tại World Cup 2014, huấn luyện viên của Brazil, Luiz Felipe Scolari đã quyết định cho thủ môn Julio Cesar vào sân trước khi loạt đá luân lưu diễn ra. Kết quả là anh chàng Cesar đã cản phá tới 2 cú sút thành công của đối thủ.

Hy vọng, sau bài viết trên các bạn đã am hiểu nhiều hơn về luật thay người trong bóng đá. Như đã nói, để biết rõ về cách mà một cầu thủ được thay ra thì đừng quên truy cập vào kênh bóng đá cola tv và theo dõi các trận đấu nhé!

Rate this post

Lytuong.net – Contact: admin@lytuong.net