Trang chủ Pháp luật Luật sở hữu trí tuệ và các quy định về quyền tác giả

Luật sở hữu trí tuệ và các quy định về quyền tác giả

by Ngo Thinh
10 views

Luật sở hữu trí tuệ 2005 được quốc hội XI thông qua và có hiệu lực vào năm 2006 cho đến nay, vậy luật sở trí tuệ là gì và những quy định chung về quyền sở hữu trí tuệ được pháp luật bảo hộ. Hãy cùng với lytuong tìm hiểu trong bài viết dưới đây cùng với lytuong nhé.

Luật sở hữu trí tuệ là gì?

Luật sở hữu trí tuệ.

Tìm hiểu luật sở hữu trí tuệ.

Luật sở hữu trí tuệ là những quy định pháp luật ban hành nhằm bảo vệ các quyền sở hữu tài sản trí tuệ do các cá nhân, tổ chức sáng tạo và phát triển.

Quyền sở hữu trí tuệ bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền của tác giả và quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng.

Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam được quốc hội khóa XI thông qua ngày 29 tháng 11 năm 2005, có hiệu lực 1 tháng 7 năm 2006.

Xem thêm: Luật dân sự là gì? Nội dung chính các điều của BLDS

Quy định chung về quyền sở hữu trí tuệ

Quyền sở hữu trí tuệ.

Quyền sở hữu trí tuệ.

Quyền sở hữu trí tuệ là các quyền liên quan đến quyền tác giả được pháp luật bảo hộ và các phương pháp điều chỉnh của luật.

Đối tượng quyền sở hữu trí tuệ

Các đối tượng sở hữu quyền sở hữu trí tuệ là những cá nhân, tổ chức sáng tác, là tác giả của các tác phẩm văn học nghệ thuật, khoa học,…

 • Đối tượng liên quan đến quyền tác giả gồm các cuộc biểu diễn, chương trình phát sóng,…đã đăng ký quyền sở hữu trí tuệ cho tác phẩm văn học, nghệ thuật, biểu diễn của mình để được pháp luật bảo hộ sản phẩm trí tuệ.
 • Đối tượng quyền sở hữu công nghiệp là những nhà khoa học, chủ doanh nghiệp, nhà thiết kế bằng sáng chế, bí mật kinh doanh, tên thương hiệu, nhãn hiệu, thiết kế, kiểu dáng công nghiệp và chỉ dẫn địa lý.
 • Đối tượng quyền đối với giống cây trồng là các nhà khoa học, nhà nông sản xuất giống cây trồng và vật liệu nhân giống.

Phương pháp điều chỉnh của luật sở hữu trí tuệ

Để điều chỉnh luật sở hữu, trí tuệ thì có các phương pháp sau:

Xác định bình đẳng giữa các chủ thể khi tham gia sáng chế, phát triển để xác định quyền sở hữu trí tuệ.

Quyền nhân thân và quyền tài sản là các quyền phát sinh trong quá trình cá nhân sáng tạo, xác lập, định đoạt và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Các quyền này giúp bảo vệ sự bình đẳng và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức đối với sản phẩm trí tuệ mà họ sáng tạo ra.

Điều chỉnh bằng phương pháp tự định đoạt: các đối tượng chủ sở hữu có quyền tự định đoạt đối với sản phẩm trí tuệ của mình như chuyển giao quyền sử dụng cho người thừa kế các sản phẩm này.

Điều chỉnh bằng phương pháp tự chịu trách nhiệm của các chủ thể: Các đối tượng sở hữu quyền sở hữu trí tuệ, có đầy đủ năng lực hành vi và năng lực pháp luật nên các cá nhân và tổ chức này phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi của mình.

Cá nhân, tổ chức có quyền và trách nhiệm trong việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

Các cá nhân và tổ chức có quyền áp dụng các biện pháp để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình theo quy định của luật sở hữu trí tuệ như kiện vi phạm bản quyền, quyền bảo hộ sản phẩm trí tuệ,….và tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của tổ chức, cá nhân khác.

Phí và các khoản lệ phí phải nộp khi đăng ký quyền sở hữu trí tuệ

Khi đăng ký quyền sở hữu trí tuệ thì các cá nhân và tổ chức phải nộp phí, lệ phí và nộp hồ sơ liên quan theo quy định của pháp luật để bảo hộ quyền sản phẩm trí tuệ của mình.

Giới hạn các quyền sở hữu trí tuệ mà bạn nên biết

Đối tượng sở hữu quyền sở hữu trí tuệ được thực hiện quyền trong phạm vi của minh và thời gian bảo hộ theo quy định của pháp luật.

Quyền sở hữu trí tuệ không được xâm phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức, cá nhân và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Để bảo đảm mục tiêu an ninh quốc phòng và các lợi ích khác của nhà nước và xã hội, thì nhà nước có quyền hạn chế và cấm người sở hữu trí tuệ thực hiện quyền của mình. Việc giới hạn quyền đối với sáng chế thuộc bí mật nhà nước được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Những loại hình tác phẩm nào được pháp luật bảo hộ quyền tác giả?

Theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Luật sở hữu trí tuệ 2015, thì những tác phẩm sau đây được nhà nước bảo hộ quyền tác giả gồm:

 • Tác phẩm văn học: Là gồm các tác phẩm như sách giáo khoa, giáo trình, bài giảng, bài phát biểu, tác phẩm báo chí,…
 • Tác phẩm nghệ thuật: gồm có các tác phẩm âm nhạc, sân khấu, điện ảnh, mỹ thuật, nhiếp ảnh, văn học nghệ thuật dân gian,…
 • Tác phẩm khoa học: là các chương trình máy tính, dữ liệu, các công trình khoa học, sơ đồ, bản vẽ địa hình, kiến trúc,…

Tác phẩm phái sinh là những tác phẩm được sáng tạo ra dựa theo những tác phẩm gốc, thì chỉ được bảo hộ theo quy định tại khoản 1 để tránh gây ảnh hưởng đến quyền tác giả của tác gốc.

Các tác phẩm được tác giả bảo hộ phải là những tác phẩm do tác giả sáng tạo ra chứ không phải đi sao chép từ tác phẩm của người khác.

Những hành vi nào được xem là xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ?

Dưới đây là những hành vi được xem là xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ mà các bạn cần biết.

 • Xâm phạm quyền nhân thân và quyền tài sản tại điều 19 và 20 của luật này.
 • Cố ý hủy hoại hoặc vô hiệu các tác phẩm công nghệ của người khác, để bảo vệ quyền tác giả đối với tác phẩm của mình theo quy định tại điều 35 của luật này.
 • Có các hành vi sản xuất, phân phối và tàng trữ các sản phẩm thiết bị làm nhái sản phẩm được bảo hộ vì mục đích lợi nhuận kinh doanh, có tác động xấu đến sản phẩm trí tuệ. Những hành động này sẽ được pháp luật sử dụng các biện pháp vô hiệu hóa công nghệ để bảo vệ quyền tác giả.
 • Cố ý xóa, gỡ bỏ thay đổi thông tin quản lý quyền mà không được phép của tác giả.
 • Hành động phân phối, nhập khẩu để phân phối, phát sóng các bản sao tác phẩm là hành vi xâm phạm quyền tác giả theo quy định của pháp luật.

Như vậy, bài viết trên đây của lytuong.net đã chia sẻ luật sở hữu trí tuệ là gì và các quy định chung về quyền sở hữu trí tuệ mà bạn cần biết để được pháp luật bảo hộ quyền tác giả. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về pháp luật thì hãy thường xuyên truy cập vào chuyên mục pháp luật của chúng tôi để tìm hiểu thêm nhé.

Rate this post

Lytuong.net – Contact: admin@lytuong.net