Trang chủ Pháp luật Luật sinh trắc học ngân hàng, mọi người dân cần nắm

Luật sinh trắc học ngân hàng, mọi người dân cần nắm

by Ngo Thinh
19 views

Luật sinh trắc học được các ngân hàng thực hiện từ ngày 1 tháng 7 năm 2024, đối với những tài khoản muốn chuyển tiền từ 10 triệu đồng/lần bắt buộc phải xác thực sinh trắc học. Vậy luật sinh trắc học ngân hàng là gì và cách xác thực sinh trắc học thực hiện theo các bước như thế nào. Hãy cùng với lytuong tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Luật sinh trắc học ngân hàng là gì?

Xác thực sinh trắc học ngân hàng.

Xác thực sinh trắc học ngân hàng.

Luật sinh trắc học ngân hàng là những quy định yêu cầu khách hàng phải cập nhập những thuộc tính vật lý, đặc điểm sinh học của minh để nhận diện, phân biệt người này với người khác, để so khớp thông tin sinh trắc học khi người dùng chuyển tiền hạn chế việc mất cắp.

Quy định bắt buộc về xác thực sinh trắc học ngân hàng

Từ ngày 1 tháng 7 năm 2024 thì các ngân hàng sẽ thực hiện theo quyết định số 2345/QĐ-NHNN về luật sinh trắc học ngân hàng, khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền trên 10 triệu đồng/lần. Và tổng giá trị giao dịch trên 20 triệu đồng/ngày sẽ phải xác thực sinh trắc học theo yêu cầu, để bảo mật trong thanh toán trực tuyến.

Nếu chuyển tiền trực tuyến dưới 10 triệu đồng/lần và tổng số tiền chuyển các lần trong ngày không quá 20 triệu đồng thì xác thực bằng mã OTP.

Nếu chuyển tiền trực tuyến trên 10 triệu đồng/lần thì bắt buộc phải xác thực bằng khuôn mặt.

Nếu chuyển tiền trực tuyến dưới 10 triệu đồng/lần nhưng tổng các giao dịch trong ngày đã chạm mốc 20 triệu thì đến lần chuyển tiếp theo trong ngày đó phải xác thực bằng khuôn mặt, vân tay, dù lần tiếp theo đó chỉ chuyển vài nghìn đồng theo quy định của luật sinh trắc học.

Hướng dẫn cách xác thực sinh trắc học ngân hàng

Từ ngày 1 tháng 7 trở đi thì người sử dụng tài khoản ngân hàng muốn chuyển tiền từ 10 triệu trở lên phải xác thực sinh trắc học. Nếu bạn chưa biết cài đặt như thế nào, thì hãy thực hiện theo các bước được hướng dẫn dưới đây nhé.

Cách xác thực sinh trắc học trên app ngân hàng

Nếu bạn chưa biết cách xác thực sinh học trên app ngân hàng, thì hãy thực hiện theo các bước được hướng dẫn dưới đây nhé.

 • Bước 1: Đầu tiên bạn mở app ngân hàng đang dùng trên điện thoại, sau đó thì đăng nhập tài khoản.
 • Bước 2: Cập nhập thông tin sinh trắc học ngân hàng theo quy định của từng ngân hàng sẽ nằm ở mục khác nhau.
 • Bước 3: Để cập nhập khuôn mặt thì bạn chụp 2 mặt của thẻ CCCD theo hướng dẫn trên app ngân hàng.
 • Bước 4: Điền các thông tin theo hướng dẫn trên hệ thống, bạn phải bật tính năng NFC có trên điện thoại lên.
 • Bước 5: Chụp ảnh khuôn mặt đúng cách để hoàn tất cài đặt.

Cách xác thực sinh trắc học bằng VNeID

Để xác thực sinh trắc học bằng VNeID thì bạn phải cập nhật trực tuyến thông qua kết nối giữa app ngân hàng và ứng dụng VNeID.

 • Bước 1: Đầu tiên bạn truy cập vào app của ngân hàng đang sử dụng, sau đó nhấn Tiện ích, chọn mục Cập nhập sinh trắc học.
 • Bước 2: Sau đó bạn nhấn chọn vào tài khoản định danh điện tử và thực hiện theo hướng dẫn để cập nhập sinh trắc học.

Cách xác thực tại các điểm giao dịch của ngân hàng

Nếu điện thoại của bạn không có tích hợp NFC hay bạn không có tài khoản định danh điện tử ở mức độ 2 và bạn không thể cập nhập sinh trắc học tại nhà, thì hãy đến các điểm giao dịch tại các ngân hàng để được hỗ trợ.

Những lỗi thường gặp khi xác thực sinh trắc học

Lỗi khi xác thực sinh trắc học.

Lỗi khi xác thực sinh trắc học.

Sau đây là những lỗi thường gặp khi cập nhập luật sinh trắc học ngân hàng trên app mà bạn nên biết.

Điện thoại smartphone thế hệ cũ không tích hợp NFC

Các dòng điện thoại smartphone cũ không có tính năng NFC nên không thể đọc được dữ liệu căn cước công dân gắn chip, bạn có thể mua điện thoại mới để cập nhập sinh trắc học.

Đặt sai vị trí thẻ CCCD gắn chip

Các dòng điện thoại android và iOS đều tích hợp NFC ở mặt lưng, ở gần camera hoặc logo của hãng, nếu bạn đặt sai vị trí thẻ CCCD thì có thể di chuyển tại các vị trí khác nhau để tìm ra chỗ tích hợp NPC đúng để đặt chip.

Có rất nhiều người đặt thẻ CCCD gắn chip không đúng chiều, do đó bạn nên đặt mặt sau của thẻ chứa con chip hướng về mặt lưng của điện thoại.

Không đặt thẻ CCCD gắn chip ở chỗ cố định

Nếu bạn cầm thẻ CCCD và điện thoại trên tay để quét, thì việc quét thẻ sẽ gặp một số khó khăn khi đọc thông tin không thể thực hiện được. Để việc đọc thông tin được thuận lợi thì bạn cần để CCCD trên một mặt phẳng cố định, để việc quét NPC diễn ra thuận tiện và nhanh chóng.

Tháo ốp lưng điện thoại

Khi bạn sử dụng ốp lưng điện thoại thì sẽ làm giảm khả năng nhận diện chip, nên khi quét NFC thì bạn hãy tháo ốp lưng của điện thoại ra. Có nhiều người dùng vẫn sử dụng ốp lưng điện thoại khi quét dẫn đến việc xác thực sinh trắc học không thành công.

Các trường hợp phải ra ngân hàng nếu muốn chuyển khoản trên 10 triệu

Sau đây là các trường hợp phải ra ngân hàng nếu muốn chuyển khoản trên 10 triệu đồng, theo quyết định 2345/QĐ-NHNN về luật sinh trắc học ngân hàng.

 • Trường hợp chưa có CCCD gắn chip hoặc thẻ căn cước.
 • Người dùng tài khoản chưa cập nhật sinh trắc học ngân hàng hoặc thực hiện chưa được.
 • Dữ liệu khuôn mặt không khớp với dữ liệu trong thẻ CCCD gắn chip.
 • Khi thực hiện các giao dịch trên ngân hàng bị nghẽn, thì bạn hãy ra ngân hàng để chuyển khoản tiền.

Xác thực sinh trắc học ngân hàng có an toàn không?

Việc xác thực sinh trắc học được xem là an toàn khi hiện nay nhiều kẻ xấu đã thực hiện các giao dịch chuyển khoản trái phép, với nhiều hình thức lừa đảo tinh vi sử dụng công nghệ cao.

Khi cập nhập sinh trắc học thì ngân hàng sẽ lưu giữ liệu khuôn mặt, vân tay và giọng nói được xem là công cụ mạnh mẽ để xác thực danh tính và tăng cường bảo mật, đặc biệt trong bối cảnh số hóa các dịch vụ tài chính.

Bài viết trên đây của lytuong.net đã giải thích Luật sinh trắc học ngân hàng là gì và các cách xác thực sinh trắc học mà bạn cần biết để thực hiện cập nhập sinh trắc học đúng cách. Nếu muốn tìm hiểu thêm về các văn bản pháp luật mới nhất, thì bạn hãy truy cập vào chuyên mục pháp luật của chúng tôi để tìm hiểu thêm nhé.

Rate this post

Lytuong.net – Contact: admin@lytuong.net