Trang chủ Pháp luật Luật nghĩa vụ quân sự mới nhất và các quy định cần biết

Luật nghĩa vụ quân sự mới nhất và các quy định cần biết

by Ngo Thinh
26 views

Tìm hiểu luật nghĩa vụ quân sự là gì và những nội dung chính của luật, quy định tuyển chọn và tiêu chuẩn sức khỏe khi tham gia nhập ngũ. Hãy cùng với lytuong tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Luật nghĩa vụ quân sự là gì?

Luật nghĩa vụ quân sự.

Luật nghĩa vụ quân sự.

Luật nghĩa vụ quân sự là những quy định pháp luật về nghĩa vụ quốc phòng mà các cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhiệm vụ và quyền hạn thực hiện các chế độ chính sách trong việc thực hiện nghĩa vụ quân sự. Những công dân trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự cần thực hiện dưới 2 hình thức là phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị.

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ bắt buộc mà các công dân trong độ tuổi phải thực hiện,  không phân biệt dân tộc, tôn giáo, trình độ học vấn, thành phần xã hội, nghề nghiệp xã hội, nơi cư trú buộc phải thực hiện.

Quy định chính của luật nghĩa vụ quân sự mới nhất

Nội dung chính của Luật nghĩa vụ, quân sự.

Nội dung chính của Luật nghĩa vụ, quân sự.

Luật nghĩa vụ, quân sự mới nhất năm 2024 vẫn được áp dụng theo luật năm 2015, do quốc hội ban hành luật số 78/2015/QH13 vào ngày 19 tháng 6 năm 2015.

Nghĩa vụ phục vụ tại ngũ

 • Công dân nam từ 18 đến 25 tuổi có nghĩa vụ phục vụ tại ngũ trong các lực lượng Quân đội nhân dân.
 • Công dân nữ từ 18 đến 25 tuổi trong thời bình, nếu tự nguyện tham gia và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ.

Nghĩa vụ phục vụ trong ngạch dự bị

 • Công dân nam trong độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi có nghĩa vụ phục vụ trong ngạch dự bị, gồm các trường hợp sau đây.
 • Thôi phục vụ tại ngũ, hết độ tuổi gọi nhập ngũ nhưng chưa phục vụ tại ngũ và thôi phục vụ trong Công an nhân dân.
 • Đối với công dân nữ trong độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi có ngành nghề chuyên môn phù hợp yêu cầu của quân đội, thì được tham gia nghĩa vụ phục vụ trong ngạch dự bị.

Các chức vụ, cấp bậc quân hàm trong quân đội

Trong quân đội thì có các chức vụ, cấp bậc như binh sĩ đó là chức phó trung đội trưởng, tiểu đổi trưởng, phó tiểu đổi trưởng và tương đương, chiến sĩ.

 • Đối với cấp bậc quân hàm hạ sĩ quan thì có các chức vụ như thượng sĩ, trung sĩ, hạ sĩ, binh nhất, binh nhì.
 • Hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ, hạ sĩ quan,…được thăng cấp bậc quân hàm trước thời hạn khi có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ, nếu có thành tích đặc biệt thì được xét thăng quân hàm vượt bậc.

Quyền và nghĩa vụ khi tham gia quân đội

Khi tham gia nghĩa vụ trong quân đội thì các binh sĩ, hạ sĩ quan sẽ có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

 • Nhà nước sẽ bảo đảm chế độ, chính sách phù hợp với những người làm trong Quân đội nhân dân.
 • Nghĩa vụ của các binh sĩ, hạ sĩ quan là phải tuyệt đối trung thành với tổ quốc, nhân dân và sẵn sàng chiến đấu, hy sinh bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ.
 • Phải thực hiện và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao và thực hiện nghĩa vụ quốc tế.
 • Tham gia bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, bảo vệ tài sản và lợi ích của tổ chức, cơ quan, nhà nước và nhân dân.
 • Chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các điều lệnh, điều lệ của Quân đội nhân dân khi tham gia hoạt động trong quân ngũ.
 • Học tập và rèn luyện theo ý thức và kỷ luật quân đội để nâng cao thể lực chiến đấu và bản lĩnh chính trị.

Thời gian phục vụ tại ngũ

Thời gian của quân nhân phục vụ tại ngũ là từ 22 đến 23 tháng theo luật quy định, sau khi thực hiện hoàn thành nhiệm vụ và hết số ngày phục vụ trong quân ngũ theo quy định thì quân nhân sẽ được xuất ngũ.

Xuất ngũ

Khi hết thời gian tại ngũ theo quy định thì các binh sĩ và hạ sĩ quan được xuất ngũ, các chỉ huy đơn vị cấp trung đoàn trở lên quyết định xuất ngũ đối với từng hạ sĩ quan, binh sĩ thuộc quyền.

Bộ trưởng bộ Quốc phòng quyết định xuất ngũ hằng năm đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ khi quân nhân đã hoàn thành phục vụ tại ngũ theo quy định của pháp luật.

Quy định tuyển chọn công dân nhập ngũ

Tuyển chọn công dân nhập ngũ được quy định tại điều 31 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 như sau:

 • Công dân có lý lịch rõ ràng.
 • Trong độ tuổi quy định từ 18 đến 25 tuổi.
 • Công dân có đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định.
 • Có trình độ văn hóa từ lớp 8 trở lên, khi kêu gọi nhập ngũ thì lấy trình độ văn hóa từ cao xuống thấp.
 • Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Độ tuổi đăng ký nghĩa vụ quân sự

Độ tuổi đăng ký nghĩa vụ quân sự được tính từ ngày tháng năm sinh ghi trên giấy khai sinh của công dân từ đủ 18 đến hết 25 tuổi. Đối với những công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết năm 27 tuổi. Theo quy định tại Điều 30 của Luật nghĩa vụ quân sự 2015.

Những đối tượng trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự nhưng được miễn đăng ký và gọi nhập ngũ tại điều 13 gồm người khuyết tật, người mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh tâm thần hoặc bệnh mãn tính theo quy định của pháp luật.

Tiêu chuẩn sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Theo thông tư 105/2023/TT-BQP thì tiêu chuẩn sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự phải đáp ứng tiêu chuẩn sức khỏe loại 1, loại 2, loại 3. Khi kêu gọi nhập ngũ thì sẽ lấy tiêu chuẩn sức khỏe từ trên cao xuống.

Quân đội sẽ không gọi nhập ngũ đối với các công dân nghiện chất ma túy. Bên cạnh đó, thì có một số tiêu chuẩn riêng trong tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ quân sự do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định.

Những hành vi bị nghiêm cấm

Sau đây là những hành vi bị nghiêm cấm trong luật nghĩa vụ và quân sự mà bạn nên biết.

 • Trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự.
 • Chống đối, cản trở việc thực hiện nghĩa vụ quân sự.
 • Gian dối trong khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự
 • Những trường hợp trốn tránh khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì sẽ bị xử lý theo quy định như phạt hành chính số tiền từ 12 đến 35 triệu đồng, khi có những hành vi không chấp hành lệnh gọi kiểm tra, khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái quy định về nghĩa vụ quân sự.
 • Sử dụng hạ sĩ quan, binh sĩ trái quy định của pháp luật.
 • Xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của hạ sĩ quan, binh sĩ.

Bài viết trên đây của lytuong.net đã chia sẻ về những nội chính của Luật nghĩa vụ quân sự và quyền, nghĩa vụ của công dân khi tham gia nhập ngũ. Những quy định tuyển chọn công dân nhập ngũ và những hành vi bị nghiêm cấm. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về pháp luật, thì hãy nhấn theo dõi chuyên mục pháp luật của chúng tôi để tìm thêm nhé.

Rate this post

Lytuong.net – Contact: admin@lytuong.net