Trang chủ Pháp luật Luật ly hôn là gì? Hình thức giải quyết ly hôn theo quy định

Luật ly hôn là gì? Hình thức giải quyết ly hôn theo quy định

by Ngo Thinh
23 views

Tìm hiểu luật ly hôn là gì, các hình thức giải quyết và hậu quả pháp lý khi ly hôn cần biết, các trường hợp cấm ly hôn và khi làm hồ sơ ly hôn thì cần chuẩn bị các giấy tờ gì trong bài viết dưới đây cùng với lytuong nhe.

Luật ly hôn là gì?

Luật ly hôn.

Luật ly hôn.

Luật ly hôn là các quy phạm pháp luật quy định về việc ly hôn. Ly hôn được xem là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của tòa án.

Luật về ly hôn dựa theo khoản 14, điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014, thì người vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn với hai hình thức là thuận tình ly hôn và ly hôn đơn phương.

Xem thêm: Luật hôn nhân gia đình và các nguyên tắc cơ bản

Những hình thức giải quyết ly hôn

Các trường hợp giải quyết ly hôn.

Các trường hợp giải quyết ly hôn.

Theo quy định của pháp luật thì việc giải quyết ly hôn được thực hiện theo hai thủ tục khác nhau đó là trường hợp thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn theo yêu cầu một bên.

Trường hợp thuận tình ly hôn

Thuận tình ly hôn là trường hợp cả vợ và chồng đều tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, chăm sóc và cấp dưỡng cho con cái bảo đảm quyền lợi của vợ và con thì tòa án sẽ công nhận.

Nếu một trong hai người không thỏa thuận được thì tòa án sẽ giải quyết ly hôn theo thủ tục giải quyết việc dân sự của luật ly hôn.

Trường hợp ly hôn đơn phương

Trường hợp nếu một bên đơn phương ly hôn thì tòa án sẽ thực hiện giải quyết vụ ly hôn theo thủ tục giải quyết vụ án dân sự.

 • Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại tòa án không thành, thì tòa sẽ giải quyết nếu một trong hai người vợ hoặc chồng vi phạm các quyền về hôn nhân và gia đình khiến cho đời sống vợ chồng không thể kéo dài.
 • Nếu một trong hai người vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mất tích, thì tòa án sẽ tuyên bố mất tích và giải quyết yêu cầu ly hôn.
 • Người thân như cha mẹ, anh em của vợ hoặc chồng có thể yêu cầu ly hôn khi một bên, chồng bị bệnh tâm thần không thể nhận thức hoặc làm chủ hành vi của mình gây ra những hành vi bạo lực gia đình, ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, tính mạng của người kia.

Thời hạn giải quyết các trường hợp ly hôn

Thuận tình ly hôn: Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ và hồ sơ hợp lệ để nộp lên tòa án, trong vòng 5 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ thì tòa án sẽ tiến hành thụ lý đơn và thông báo nộp tiền án phí cho hai vợ chồng là 300.000 đồng.

Người vợ hoặc chồng phải nộp án phí trong vòng 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo nộp án phí.

Các vụ án ly hôn sẽ có thời gian chuẩn bị xét xử là trong 4 tháng, trong vòng 4 tháng thì tòa án sẽ gửi thông báo mời hòa giải, trường hợp hòa giải không thành thì tòa án sẽ ra quyết định hòa giải không thành.

Sau khi hòa giải không thành thì trong thời gian 7 ngày thì tòa sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn cho.

Ly hôn đơn phương: Nếu bạn muốn ly hôn đơn phương thì hãy nộp đơn lên tòa án và yêu cầu đơn phương ly hôn theo quy định của pháp luật.

Hậu quả pháp lý về việc ly hôn

Khi ly hôn thì vợ và chồng sẽ nhận lại những hậu quả pháp lý về nhân thân và tài sản, trách nhiệm và nghĩa vụ đối với con cái được quy định bởi các điều luật ly hôn.

Quan hệ nhân thân giữa vợ và chồng

Khi tòa án ra quyết định bản án ly hôn có hiệu lực thì quan hệ nhân thân giữa vợ và chồng chấm dứt, các quyền và nghĩa vụ đối với vợ chồng sẽ không còn. Hai người có thể kết hôn với người khác.

Trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con cái

Theo luật ly hôn thì khi ly hôn thì quan hệ nhân thân giữa vợ chồng sẽ chấm dứt và không có sự ràng buộc nào, nhưng quyền, nghĩa vụ và chăm sóc con cái thì được áp dụng theo điều 58, luật hôn nhân và gia đình 2014.

Để bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trẻ em, thì pháp luật quy định chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Khi li hôn thì hai bên vợ chồng sẽ thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ, người không nuôi con sẽ có trách nhiệm cấp dưỡng hàng tháng cho bé đến khi trưởng thành. Trong trường hợp hai vợ chồng không thỏa thuận được thì tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con dựa theo các nguyên tắc sau.

 • Đối với trẻ từ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của bé muốn sống cùng với ai bố hoặc mẹ.
 • Đối với trẻ dưới 36 tháng tuổi thì được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng.
 • Ở trường hợp khác thì tòa án sẽ căn cứ vào thu nhập và điều kiện vật chất, tinh thần để quyết định giao con cho cha hoặc mẹ để con được chăm sóc tốt hơn.

Chia tài sản vợ chồng khi ly hôn

Khi vợ chồng ly hôn thì tài sản cũng được phân chia theo điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc giải quyết tài sản chung và tài sản riêng của vợ chồng.

Về tài sản chung

Khi ly hôn thì về phần tài sản chung của hai vợ chồng thì sẽ do các bên thỏa thuận, nếu hai bên không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu tòa án giải quyết.

Tài sản chung là tài sản mà hai vợ chồng làm ra trong thời kỳ hôn nhân, theo nguyên tắc thì chia đôi, nhưng tòa án sẽ xem xét đến hoàn cảnh gia đình và công sức đóng góp của vợ, chồng trong việc phát triển khối tài sản chung để phân chia.

Về phần chia tài sản bằng hiện vật thì bên nào nhận tài sản hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

Về phần tài sản riêng

Tài sản riêng là những tài sản của vợ hoặc chồng trước khi kết hôn, khi ly hôn thì tài sản riêng của bên nào thuộc sở hữu bên đó. Nếu tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung thì khi ly hôn nếu vợ hoặc chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Hồ sơ ly hôn theo quy định của pháp luật

Để làm hồ sơ ly hôn thì bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ được yêu cầu dưới đây.

 •  Đơn xin ly hôn
 •  Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn
 •  Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng
 •  Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng
 • Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…
 • Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có).

Những trường hợp bị cấm ly hôn

Theo Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì các trường hợp sau bị cấm ly hôn:

 • Ly hôn giả tạo được xem là hành vi lợi dụng ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản như trả nợ, chính sách dân số của nhà nước để đạt được mục đích khác.
 • Nghiêm cấm các hành vi cưỡng ép ly hôn, uy hiếp tinh thần, hành hạ, yêu cầu tài sản,…để buộc người khác phải ly hôn trái với ý muốn của họ.
 • Hành vi cản trở ly hôn là việc đe dọa, uy hiếp về tinh thần và vật chất để duy trì quan hệ hôn nhân trái với ý muốn của họ.

Bài viết trên đây của lytuong.net đã chia sẻ luật ly hôn là gì và các hình thức giải quyết ly hôn, các giấy tờ cần thiết để làm hồ sơ và thời hạn giải quyết các trường hợp ly hôn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trên sẽ hữu ích cho các bạn.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các bộ luật trong hệ thống pháp luật Việt Nam, thì hãy thường xuyên truy cập vào chuyên mục pháp luật của chúng tôi để tìm hiểu thêm nhé.

Rate this post

Lytuong.net – Contact: admin@lytuong.net