Trang chủ Pháp luật Luật hình sự là gì? Các quy định và đối tượng điều chỉnh

Luật hình sự là gì? Các quy định và đối tượng điều chỉnh

by Ngo Thinh
16 views

Tìm hiểu về luật hình sự là gì trong hệ thống pháp luật của Việt Nam và các quy định, đối tượng và phương pháp điều chỉnh của luật hình sự trong bài viết dưới đây cùng với lytuong nhé.

Luật hình sự là gì?

Luật hình sự.

Luật hình sự.

Luật hình sự là một ngành luật trong hệ thống pháp luật của Việt Nam bao gồm hệ thống các quy phạm pháp luật do nhà nước ban hành, xác định các mức độ tội phạm với những hành vi gây nguy hiểm cho xã hội, đồng thời quy định các hình phạt đối với những người gây ra những hành vi trên.

Xem thêm: Luật dân sự là gì? Nội dung chính các điều của BLDS

Các quy định của luật hình sự

Bộ luật hình sự đang được áp dụng là BLHS 2015 có 3 phần, 26 chương, 426 điều và có hiệu lực từ ngày 01/01/2018.

Là một bộ luật độc lập nên luật hình sự có những quy định pháp luật được chia thành hai loại:

  • Quy phạm đề cập những vấn đề chung về tội phạm và hình phạt của luật hình sự.
  • Quy phạm quy định các tội phạm cụ thể cũng như các khung hình phạt áp dụng cho những tội cụ thể đó, những quy định này tạo thành phần các tội phạm của luật hình sự.

Bên cạnh các quy định thì luật hình sự cũng phải tuân thủ các nguyên tắc pháp chế như nguyên tắc dân chủ, nhân đạo, nguyên tắc phân hóa và cá thể hóa trách nhiệm hình sự,….Với các quy định và nguyên tắc thì bộ luật hình sự ra đời nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, giáo dục công dân ý thức tuân theo pháp luật.

Đối tượng điều chỉnh của luật hình sự

Các đối tượng điều chỉnh của luật hình sự là các quan hệ xã hội phát sinh giữa nhà nước với người phạm tội, khi người phạm tội thực hiện một  hành vi trái với các quy định của pháp luật.

Trong mối quan hệ này thì người phạm tội có nghĩa vụ pháp lý phải chịu trách nhiệm hình sự và buộc phải chấp nhận các hình phạt do nhà nước quy định.

Quan hệ xã hội có tính đặc thù là đối tượng điều chỉnh của luật hình sự, đây là những mối quan hệ gây tác động xấu đối với xã hội.

Các quy định về pháp luật xác định quyền và nghĩa vụ pháp lý của các chủ thể trong mối quan hệ pháp luật dùng để đánh giá hành vi của con người đó có phải là tội phạm hay không.

Phương pháp điều chỉnh của luật hình sự

Phương pháp điều chỉnh của bộ luật hình sự là phương pháp mệnh lệnh và phục tùng, khi một người phạm tội thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, chấp nhận hình phạt còn nếu không thì nhà nước sẽ cưỡng chế.

Trong trường hợp các cá nhân tổ chức (pháp nhân thương mại) khi gây ra những hậu quả nghiêm trọng thì phải chịu trách nhiệm hình sự về các hành vi mà mình gây ra như trốn thuế, biển thủ công quỹ,…

Người phạm tội hoặc các pháp nhân thương mại khi gây ra những hậu quả, tổn thất nghiêm trọng thì phải thực hiện những nghĩa vụ pháp lý là trách nhiệm hình sự.

Các quy phạm pháp luật hình sự gián tiếp điều chỉnh hành vi của con người trong cuộc sống hàng ngày bằng các điều luật cấm đoán và các chế tài xử lý vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, cũng có một số quy phạm pháp luật cho phép người bị tấn công thực hiện các quyền phòng vệ chính đáng,…nhưng không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Những nguyên tắc xử lý người phạm tội trong bộ luật hình sự

Bộ luật hình sự ra đời nhằm đảm bảo tính công bằng cho xã hội với những chế tài xử lý những người vi phạm pháp luật và các pháp nhân thương mại.

  • Mọi hành vi phạm tội khi phát hiện cần xử lý nhanh chóng, công minh theo đúng pháp luật;
  • Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, không phân biệt giới tính, dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo, thành phần và địa vị xã hội.
  • Nghiêm trị người chủ mưu, ngoan cố chống đối để tái phạm hành vi phạm tội
  • Nghiêm trị người phạm tội có tính chất chuyên nghiệp, cố ý gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
  • Khoan hồng đối với người tự thú, đầu thú, thành khẩn khai báo, tố giác đồng phạm, lập công chuộc tội, tự nguyện sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại gây ra
  • Đối với người phạm tội lần đầu nhưng gây hậu quả không nghiêm trọng, thì có thể áp dụng hình phạt nhẹ như tù treo giao họ cho cơ quan, tổ chức hoặc gia đình giám sát.
  • Đối với người bị phạt tù thì buộc họ phải chấp hành hình phạt tại các cơ sở giam giữ, phải lao động, học tập để trở thành người có ích cho xã hội. Nếu trong thời gian thi hành án người phạm tội có những biểu hiện tốt thì có thể xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt, tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Như vậy, bài viết trên đây của lytuong.net đã chia sẻ khái niệm luật hình sự là gì và các quy định, đối tượng điều chỉnh của luật hình sự. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các bộ luật trong hệ thống luật Việt Nam, thì hãy thường xuyên truy cập vào chuyên mục pháp luật của trang để tìm hiểu thêm nhé.

Rate this post

Lytuong.net – Contact: admin@lytuong.net