Trang chủ Thể thao Luật giao bóng sân 7 và những điểm thú vị trong bóng đá 7 người

Luật giao bóng sân 7 và những điểm thú vị trong bóng đá 7 người

by Ngo Thinh
Published: Last Updated on 74 views

Bóng đá 7 người là bộ môn đã quá quen thuộc đối với Việt Nam nói riêng và nhiều quốc gia đam mê bóng đá trên thế giới nói chung. Luật giao bóng sân 7 được xem là một luật cơ bản của bóng đá và được áp dụng rất rộng rãi và phổ biến. Cùng khám phá về luật giao bóng cũng như những đặc điểm thú vị của bóng đá 7 người để biết vì sao nó được yêu thích tại Việt Nam. 

Khái quát về bộ môn bóng đá 7 người và luật giao bóng sân 7

Bóng đá 7 người là bộ môn biến thể của bóng đá truyền thống 11 người và được xem là bộ môn bóng đá phủi phổ biến hàng đầu tại Việt Nam. Đúng như cái tên của nó, mỗi đội sẽ có 7 cầu thủ ra sân đã bao gồm thủ môn cùng 6 cầu thủ khác thi đấu trên sân. Hai đội sẽ thi đấu trên một mặt sân nhỏ hơn rất nhiều so với sân cỏ của bóng đá truyền thống 11 người. 

Tại các quốc gia đam mê bóng đá nói chung và Việt Nam nói riêng thì bóng đá 7 người luôn có sự thu hút mạnh mẽ đối với các cầu thủ. Nó được xem là bộ môn kết hợp toàn diện được tốc độ, kỹ thuật và cả chiến thuật của người chơi. Đặc biệt là bộ môn bóng đá này phù hợp với hầu hết mọi lứa tuổi và đa dạng trình độ có thể trải nghiệm. 

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều các giải đấu phong trào dành cho bóng đá 7 người. Các giải đấu từ cấp độ địa phương cho đến quốc tế đều nhận được khá nhiều sự quan tâm của người hâm mộ. Ở Việt Nam, bộ môn này cũng cực kỳ phổ biến khi hầu như các sân bóng dịch vụ đều có sân thi đấu dành cho bộ môn bóng đá 7 người.

Là một biến thể của bộ môn bóng đá truyền thống 11 người, bóng đá 7 người vẫn giữ được những nét đẹp của bóng đá truyền thống. Ngoài ra nó còn được tinh chỉnh một cách hợp lý để phù hợp hơn với đa dạng lứa tuổi và trình độ người chơi. Các luật cơ bản của bóng đá vẫn được giữ lại nhằm đảm bảo tính công bằng cho bộ môn này.

Tùy vào mỗi giải đấu mà luật thi đấu có thể khác nhau, tuy nhiên các luật cơ bản như luật giao bóng sân 7, quy định thẻ phạt, đá phạt,… Vẫn luôn được áp dụng vào tất cả các giải đấu hoặc thậm chí là cả các trận đấu giao lưu giữa các đội bóng. Điều này nhằm đảm bảo tính đồng nhất và tạo ra được những nét riêng biệt cho bộ môn bóng đá 7 người. 

Trên đây là những thông tin tổng quát về bộ môn bóng đá 7 người rất phổ biến tại Việt Nam và thế giới. Cùng tìm hiểu thêm về các luật cơ bản như luật giao bóng sân 7, hình thức thi đấu sân 5,… tại trang web vaoroi. Nơi cập nhật liên tục các kiến thức, thông tin về những bộ môn bóng đá phổ biến hàng đầu thế giới hiện nay một cách chính xác nhất. 

Luật giao bóng sân 7 và những quy định cơ bản của bóng đá 7 người

Tương tự như bộ môn bóng đá truyền thống 11 người thì bóng đá 7 người cũng có những luật thi đấu riêng như luật giao bóng sân 7, quy định thẻ phạt,… Những quy định này ra đời nhằm đảm bảo được sự công bằng cho các giải đấu và các trận đấu mang tính chất phong trào. Sau đây là một số quy định cơ bản trong bóng đá 7 người.

  • Luật giao bóng sân 7: Đây là một quy định khá cơ bản trong bóng đá khi nó gần như giống hệt với luật giao bóng bình thường của bóng đá truyền thống. Tuy nhiên, giao bóng trên sân bóng 7 người sẽ có phần khác đối với vị trí cầu thủ nhận bóng cũng như khu vực giữa sân nhỏ hơn so với bóng đá truyền thống 11 người. 
  • Quy định thẻ phạt: Đây cũng là một luật rất cơ bản của bóng đá và bóng đá 7 người cũng đang áp dụng. Sẽ có 2 màu thẻ tương đương với các hình thức và mức độ phạm lỗi của cầu thủ để xử phạt. Thẻ vàng mang tính chất răn đe và cảnh cáo đối với các lỗi tương đối nghiêm trọng của cầu thủ. Thẻ đỏ mang tính chất xử phạt đối với các lỗi đặc biệt nghiêm trọng và có thể tước đi quyền thi đấu của cầu thủ vi phạm. 
  • Luật đá phạt: Luật đá phạt của bộ môn bóng đá 7 người cũng khá giống so với bộ môn bóng đá truyền thống. Tuy nhiên hàng rào trong các tình huống đá phạt trên sân 7 sẽ được quy định ít người hơn, thông thường chỉ 2-3 cầu thủ sẽ chịu trách nghiệm đứng hàng rào. Vị trí phạm lỗi ngoài vòng cấm cũng chính là điểm đặt bóng đá phạt. 
  • Luật việt vị: Đây là một luật cơ bản được áp dụng trong bóng đá truyền thống 11 người. Tuy nhiên đối với bóng đá 7 người, luật này sẽ được điều chỉnh để phù hợp. Thậm chí ở nhiều giải đấu và các trận đấu phong trào thì luật việt vị không được áp dụng trong thi đấu bóng đá sân 7 bởi kích thước sân và đặc tính chiến thuật của bộ môn này. 

Trên đây là một số quy định cơ bản trong bóng đá 7 người. Ngoài ra bộ môn này còn khá nhiều quy định và yêu cầu đặc biệt đối với các cầu thủ. Anh em hâm mộ bóng đá đừng quên truy cập ngay vào đường kênh vaoroitv để tìm hiểu thêm về những bộ môn bóng đá hấp dẫn khác. Đây còn là trang web phát sóng bóng đá có chất lượng hàng đầu hiện nay tại Việt Nam

Sự giống và khác nhau giữa bóng đá 7 người ở miền Bắc và miền Nam Việt Nam

Tại Việt Nam, có một sự đặc biệt là bóng đá sân 7 ở hai miền Bắc và Nam có một sự khác nhau nhất định. Điều này lại càng tạo ra thêm sự đa dạng, độc đáo và thú vị dành cho bộ môn bóng đá 7 người tại Việt Nam. Cùng tìm hiểu về những điểm giống và khác nhau của bóng đá 7 người giữa hai vùng miền để hiểu thêm về sự thú vị của bộ môn này. 

Giống nhau

Đều là bóng đá 7 người, vì vậy bóng đá sân 7 ở hai miền Nam và Bắc cũng sẽ có nhiều điểm tương đồng. Những quy định như luật giao bóng sân 7, quy định đá phạt, thẻ phạt sẽ được giữ nguyên. Sau đây là những điểm giống nhau giữa bóng đá sân 7 miền Bắc và miền Nam. 

  • Số lượng cầu thủ thi đấu: Đều là bộ môn bóng đá 7 người, vậy nên dù ở vùng miền nào thì đều có một quy định chung là mỗi đội sẽ có 7 người ra sân đã bao gồm thủ môn. 
  • Thi đấu trên sân cỏ nhân tạo: Hiện nay, đa số các sân bóng đá 7 người đều là sân cỏ nhân tạo dù là ở miền Bắc hay miền Nam. Chất lượng sân thi đấu của bộ môn này ở các khu vực tại Việt Nam cũng có sự tương đồng với nhau. 
  • Bóng thi đấu: Bóng thi đấu của bóng đá sân 7 được quy định là bóng có kích thước size 5 theo tiêu chuẩn của FIFA. Ngoài ra, trọng lượng bóng thi đấu của bộ môn này ở hai miền đất nước cũng khá giống nhau và gần như không có sự khác biệt. 

Khác nhau

Ở Việt Nam, bóng đá sân 7 giữa hai miền Nam và Bắc cũng sẽ có những chi tiết khác nhau rõ rệt. Sau đây là một vài điểm khác nhau của bộ môn này tại hai miền Nam và Bắc của Việt Nam. 

  • Kích thước sân: Kích thước sân thi đấu bóng đá 7 người ở miền Bắc sẽ nhỏ hơn sân ở miền Nam khá nhiều. Điều này có thể ảnh hưởng đến chiến thuật, lối chơi và cả các quy định như luật giao bóng sân 7, luật việt vị,… Trong khi kích thước sân bóng đá 7 người ở miền Bắc chỉ bằng khoảng 1/2 sân 11 hoặc thậm chí nhỏ hơn thì sân 7 ở miền Nam có kích thước có thể bằng 2/3 sân bóng đá truyền thống. 
  • Kích thước khung thành: Sân 7 ở miền Bắc thường sử dụng khung thành có kích thước khá nhỏ trong khi sân 7 ở miền Nam lại có khung thành với kích thước rất lớn. 
  • Phạm vi đá penalty: Phạm vi và luật đá penalty của bóng đá 7 người ở hai miền Nam và Bắc cũng có sự khác nhau. Ở miền Nam, các tình huống penalty được thực hiện cách xa khung thành hơn thông thường sẽ là từ 7-9m. Trong khi ở miền Bắc, chấm penalty cũng nằm ngay trên vạch vòng cấm và chỉ cách khung thành vỏn vẹn 3m. 

Ngoài ra, lối chơi, chiến thuật thi đấu và kỹ thuật chơi bóng của các cầu thủ ở hai miền cũng có điểm khác nhau nhất định. Điểm khác nhau thú vị này đã xuất hiện từ khá lâu, tạo ra sự độc đáo, đa dạng và thú vị cho bóng đá 7 người tại Việt Nam. 

Theo kèo nhà cái bóng đá 7 người là bộ môn biến thể từ bóng đá truyền thống nhằm phù hợp hơn với các mô hình bóng đá quy mô nhỏ. Bộ môn này phù hợp với nhiều lứa tuổi và trình độ khác nhau. Các luật cơ bản như luật giao bóng sân 7 hay quy định về thẻ phạt luôn được áp dụng trong bộ môn này. Ngoài ra giữa hai miền Nam và Bắc của Việt Nam, bộ môn này còn có những điểm khác nhau nhất định tạo ra sự đa dạng và độc đáo cho bóng đá Việt Nam.

Rate this post

Lytuong.net – Contact: admin@lytuong.net