Trang chủ Pháp luật Luật an ninh mạng là gì? Nguyên tắc và biện pháp bảo vệ 

Luật an ninh mạng là gì? Nguyên tắc và biện pháp bảo vệ 

by Ngo Thinh
16 views

Tìm hiểu luật an ninh mạng và những nguyên tắc, các biện pháp bảo vệ an ninh mạng quốc gia để ngăn chặn các mối đe dọa trên không gian mạng. Hãy cùng với lytuong tìm hiểu luật an ninh mạng là gì, các quy định bảo vệ và các hành vi nghiêm cấm trong an ninh mạng.

Luật an ninh mạng là gì?

Luật an ninh mạng.

Luật an ninh mạng.

Luật an ninh mạng là những quy định bảo đảm hoạt động trên không gian mạng không gây tác động xấu đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Luật an ninh mạng 2018 được quốc hội khóa XIV thông qua và luật chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2019 gồm 7 chương và 43 điều.

Xem thêm: Luật hình sự là gì? Các quy định và đối tượng điều chỉnh

Nguyên tắc bảo vệ an ninh mạng

Các quy định bảo vệ an ninh mạng phải tuân thủ 7 nguyên tắc sau theo quy định của pháp luật, căn cứ theo điều 4 luật an ninh mạng 2018.

 • Nguyên tắc 1: Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, bảo đảm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.
 • Nguyên tắc 2: Các quy tắc đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự quản lý thống nhất của Nhà nước, huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và toàn dân tộc, phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng.
 • Nguyên tắc 3: Kết hợp chặt chẽ giữa nhiệm vụ bảo vệ an ninh mạng, bảo vệ hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia với nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, tạo điều kiện cho cơ quan, tổ chức, cá nhân hoạt động trên không gian mạng.
 • Nguyên tắc 4: Chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh, làm thất bại mọi hoạt động sử dụng không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan tổ chức, cá nhân sẵn sàng ngăn chặn các nguy cơ đe dọa an ninh mạng.
 • Nguyên tắc 5:Triển khai hoạt động bảo vệ an ninh mạng đối với cơ sở hạ tầng không gian mạng quốc gia, áp dụng các biện pháp bảo vệ hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia.
 • Nguyên tắc 6: Hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia được thẩm định, chứng nhận đủ điều kiện về an ninh mạng trước khi đưa vào vận hành, sử dụng thường xuyên kiểm tra, giám sát về an ninh mạng trong quá trình sử dụng và kịp thời ứng phó, khắc phục sự cố an ninh mạng.
 • Nguyên tắc 7: Mọi hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng phải được xử lý kịp thời, nghiêm minh.

Các chính sách, biện pháp bảo vệ an ninh mạng

Bộ công an đã soạn thảo những biện pháp để bảo vệ an ninh mạng, theo điều 5 luật an ninh mạng 2018 như thẩm định, đánh giá điều kiện và kiểm tra giám sát an ninh mạng, để ứng phó khắc phục sự cố bất ngờ xảy ra.

Các cơ quan công an đã sử dụng mật mã để bảo vệ thông tin và đấu tranh bảo vệ an ninh trên không gian mạng.

Xóa bỏ các thông tin trái pháp luật trên không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Thu thập dữ liệu điện tử và hạn chế, phong tỏa của hệ thống thông tin, thu hồi tên miền theo quy định của pháp luật.

Khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự đối với những hành vi, vi phạm và các biện pháp xử lý hành chính khác.

Các mối đe dọa an ninh mạng

Trong thời đại công số hiện nay thì các loại tội phạm trên không gian mạng ngày càng tăng mạng và hoạt động tinh vi với nhiều hình thức khác nhau như sử dụng mã độc, lừa đảo qua mạng, người dùng trong nội bộ và tấn công có chủ đích.

Những hành vi nào bị nghiêm cấm trong an ninh mạng?

Các hành vi nghiêm cấm trong an ninh mạng.

Các hành vi nghiêm cấm trong an ninh mạng.

Khi sử dụng mạng thì người dùng cần biết các hành vi nghiêm cấm, để không vi phạm và tránh bị xử lý khi vi phạm khoản 1 điều 18 của luật này.

 • Không đăng tải, phát tán các thông tin bí mật cá nhân, bí mật kinh doanh và bí mật quốc gia gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm, quyền lợi của cơ quan tổ chức, cá nhân.
 • Cố ý xóa hoặc thay đổi thông tin bí mật.
 • Tổ chức thực hiện các hoạt động trái phép như mại dâm, bán hàng cấm, mua bán người,…thông qua mạng Internet trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc.
 • Các hoạt động chống phá Nhà nước thông qua không gian mạng.
 • Kích động, xúi giục, lôi kéo người khác phạm tội thực hiện tấn công mạng, cản trở hoạt động của lực lượng bảo vệ an ninh mạng.
 • Xuyên tạc lịch sử,  phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc.

Nhà nước xử lý các hành vi, vi phạm an ninh mạng như thế nào?

Các hành vi, vi phạm an ninh mạng sẽ bị xử lý thì sẽ theo tính chất, mức độ vi phạm mà có những hình thức xử lý như xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. nếu gây thiệt hại lớn thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó người vi phạm còn phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả tại điểm d, khoản 1 Điều 28 và buộc phải xóa bỏ các phần mềm, chương trình dữ liệu chiếm đoạt,…

Bài viết trên đây của lytuong.net đã giải thích luật an ninh mạng là gì? và những nguyên tắc, chính sách biện pháp bảo vệ an ninh mạng của nhà nước. Người dùng mạng cần tránh các hành vi vi phạm để không bị xử lý, tạo ra một không gian mạng sạch.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các bộ luật, trong hệ thống luật Việt Nam, thì hãy truy cập vào chuyên mục pháp luật của trang để tìm hiểu thêm về các chính sách pháp luật của nhà nước.

Rate this post

Lytuong.net – Contact: admin@lytuong.net