Trang chủ Pháp luật Kết hôn trái pháp luật là gì? Biện pháp xử lý và hậu quả

Kết hôn trái pháp luật là gì? Biện pháp xử lý và hậu quả

by Ngo Thinh
Published: Last Updated on 21 views

Tìm hiểu kết hôn trái pháp luật là gì và những biện pháp xử lý, hậu quả pháp lý của việc kết hôn trái pháp luật mà bạn cần biết. Hãy cùng với lytuong tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Kết hôn trái pháp luật là gì?

Kết hôn trái pháp luật.

Kết hôn trái pháp luật.

Kết hôn trái pháp luật là việc một người nam và một người nữ đã đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước, nhưng một trong hai người vi phạm điều kiện kết hôn theo quy định tại điều 8 luật hôn nhân và gia đình 2014.

Hành vi kết hôn trái pháp luật là khi hai bên nam nữ đã thực hiện đăng ký kết hôn nhưng không theo đúng quy định của pháp luật như hành vi cưỡng ép, chưa đủ tuổi kết hôn,…thì hôn nhân đó bị coi là hôn nhân trái pháp luật.

Xem thêm: Pháp luật là gì? Nguồn gốc, bản chất, chức năng

Căn cứ hủy việc kết hôn trái pháp luật

Để hủy kết hôn không đúng theo quy định của pháp luật, thì tòa án phải căn cứ vào điều kiện kết hôn quy định tại điều 8 của Luật hôn nhân và gia đình 2014.

 • Đối với nam thì đủ 20 tuổi trở lên, nữ thì đủ 18 tuổi trở lên được xác định theo ngày tháng, năm sinh. (Nếu không xác định được ngày sinh và tháng sinh thì ngày sinh và tháng sinh được xác định là ngày mùng một, tháng một của ngày tháng năm sinh đó.)
 • Người kết hôn không bị mất năng lực hành vi dân sự.
 • Việc kết hôn giả tạo và ly hôn giả tạo vì mục đích thương mại, ký kết hợp đồng vì tiền.
 • Việc kết hôn là do nam nữ tự nguyện quyết định dựa theo mong muốn và tự do ý chí của họ.
 • Lừa dối để kết hôn, là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba để cho một trong hai người nam và nữ hiểu sai lệch về đối phương, dẫn đến đồng ý kết hôn. Nếu không có sự lừa dối thì đã không đồng ý kết hôn.
 • Người đã kết hôn nhưng chưa ly hôn hoặc vợ (chồng) của họ không bị tuyên bố là đã chết.
 • Người đã kết hôn với người khác nhưng vi phạm quy định của luật hôn nhân và gia đình, nhưng đã được tòa án công nhận sẽ được căn cứ và hủy việc kết hôn trái pháp luật.
 • Xác định thời điểm cả hai bên kết hôn đủ các điều kiện kết hôn như chưa lập gia đình, đã ly hôn, giấy chứng nhận độc thân,…và các tài liệu tòa án yêu cầu để kết hôn.
 • Người đã kết hôn nhưng chung sống với người chưa có vợ, chồng và ngược lại thì đều vi phạm pháp luật.
 • Chung sống và kết hôn như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ như cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.
 • Kết hôn đồng giới không được nhà nước công nhận.

Những biện pháp xử lý việc kết hôn trái pháp luật

Biện pháp xử lý kết hôn trái pháp luật.

Biện pháp xử lý kết hôn trái pháp luật.

Sau đây là những biện pháp xử lý kết hôn trái pháp luật được tòa án áp dụng.

 • Tòa án sẽ áp dụng pháp luật để giải quyết các mối quan hệ sai trái này và sẽ yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền tác động tới mối quan hệ, làm cho hôn nhân đó không còn tồn tại hoặc không có giá trị pháp lý nữa.
 • Việc kết hôn trái pháp luật sẽ được tòa án công nhận do các bên đủ điều kiện kết hôn, tự nguyện và muốn duy trì quan hệ đó và vẫn phát sinh quan hệ vợ chồng.
 • Khi chưa từng tồn tại quan hệ vợ chồng và kết hôn vì nhiều mục đích khác nhau thì được coi là kết hôn trái pháp luật, sau khi hủy thì phải giải quyết các mối quan hệ phát sinh như về thân nhân và tài sản giữa hai bên.
 • Việc hủy kết hôn trái pháp luật được xem là một loại việc dân sự và tuân theo các thủ tục quy định về thủ tục giải quyết các việc dân sự, tòa án nhân dân cấp huyện sẽ tiến hành điều tra xác minh nếu thấy có dấu hiệu vi phạm thì sẽ tuyên hủy việc kết hôn trái pháp luật theo luật pháp quy định.
 • Xử lý việc kết hôn pháp luật bằng biện pháp xử lý hành chính đối với các bên tùy theo mức độ vi phạm, đối với những hành vi duy trì quan hệ chung sống trái pháp luật thì sẽ áp dụng nhiều hình thức xử lý khác nhau.
 • Xử lý hình sự đối với các đối tượng kết hôn trái pháp luật nếu có các dấu hiệu cấu thành tội phạm, gây nguy hiểm cho đối phương.

Hậu quả pháp lý của việc kết hôn trái pháp luật

 • Khi tòa án ra quyết định hủy việc kết hôn trái pháp luật thì hai bên kết hôn phải chấm dứt quan hệ vợ chồng.
 • Các quyền và nghĩa vụ được giải quyết theo quy định về quyền nghĩa vụ của cha, mẹ với con cái sau khi ly hôn.
 • Quan hệ tài sản và hợp đồng giữa hai bên được giải quyết theo quy định tại điều 16 của luật hôn nhân và gia đình.
 • Theo điều 114 luật hôn nhân và gia đình thì nam và nữ sống chung với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn, thì sẽ không phát sinh quyền nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Kể từ ngày tòa án ra quyết định hủy kết hôn trái pháp luật thì hai bên phải chấm dứt quan hệ như vợ và chồng.
 • Việc hủy kết hôn trái pháp luật không ảnh hưởng đến quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ và con vẫn được pháp luật bảo vệ như trường hợp cha mẹ kết hôn hợp pháp.

Quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật

Những người có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật là người bị lừa dối kết hôn, bị cưỡng ép kết hôn theo khoản 1, điều 10 của luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Người bị cưỡng ép kết hôn có thể viết đơn và yêu cầu tòa án hủy việc kết hôn do vi phạm điều kiện tự nguyện, tự do ý chí tại điểm b khoản 1, điều 8 luật hôn nhân và gia đình 2014.

Bài viết trên đây của lytuong.net đã giải thích kết hôn trái pháp luật là gì và những biện pháp, hậu quả xử lý việc kết hôn trái pháp luật. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về pháp luật thì hãy nhấn theo dõi chuyên mục pháp luật của chúng tôi, để tìm hiểu thêm về hệ thống pháp luật Việt Nam nhé.

Rate this post

Lytuong.net – Contact: admin@lytuong.net