Trang chủ Tâm lý học Giao tiếp giữa người khỏe mạnh, lành lặn với người bệnh và người tàn tật

Giao tiếp giữa người khỏe mạnh, lành lặn với người bệnh và người tàn tật

by Ngo Thinh
Published: Last Updated on 39 views

Phép lịch sự khi giao tiếp giữa người khỏe mạnh, lành lặn với người bệnh và người tàn tật

Người bệnh thường lo lắng và bi quan về sức khỏe và sự sống của mình, nhất là những người mắc bệnh hiểm nghèo, sự đau đớn dai dẳng trong người họ và sự phục vụ còn thiếu sót của người nhà hay của bệnh viện có thể làm cho người bệnh trở nên khó tính, giận dỗi, cáu gắt, trách móc …

Vì thế, khi giao tiếp với một người bệnh, nhất là bệnh nặng và bệnh hiểm nghèo, người khỏe mạnh phải cố gắng để biết và thông cảm với nỗi đau đớn và buồn lo của họ, tránh nói những điều làm cho người bệnh thêm lo lắng, bi quan hoặc làm tủi thân người bệnh, nên nói những lời động viên, an ủi và tạo niềm tin, niềm hy vọng sẽ khỏi bệnh cho người bệnh. Tất nhiên việc tặng quà cho người bệnh là cần thiết và việc chăm sóc người bệnh khi đến thăm (như lau mặt, lau lưng, lau tay, lau chân hoặc thay quần áo hoặc cho người bệnh ăn hay uống) là rất quý.

Đối với người tàn tật, chúng ta phải thông cảm với mặc cảm bị tàn phế của họ để mà an ủi, động viên và giúp đỡ. Đừng tỏ ra quá chú ý đến sự tàn tật của họ, làm cho họ càng thêm mặc cảm. Hãy hỏi han và nhìn họ như hỏi han và nhìn một người lành lặn bình thường, không một chút tỏ ra sợ sệt hoặc tò mò.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Lytuong.net – Contact: admin@lytuong.net