Trang chủ Hóa học Dãy điện hóa kim loại và tính chất các nguyên tố kim loại

Dãy điện hóa kim loại và tính chất các nguyên tố kim loại

by Ngo Thinh
25 views

Tìm hiểu các nguyên tố trong dãy điện hóa kim loại, ý nghĩa và tính chất vật lý, tính chất hóa học của kim loại. Hãy cùng với lytuong tìm hiểu các vấn đề liên quan đến dãy điện hóa kim loại trong bài viết dưới đây nhé.

Dãy điện hóa kim loại là gì?

Dãy điện hóa của kim loại.

Dãy điện hóa của kim loại.

Dãy điện hóa của kim loại là dãy những cặp oxi hóa khử được sắp xếp theo chiều tăng dần, tính oxi hóa của ion kim loại và giảm dần tính khử.

Các cation kim loại trong dãy điện hóa có thể nhận electron để trở thành nguyên tử kim loại và các nguyên tử kim loại có thể cho electron để trở thành cation kim loại.

Xem thêm: Kim loại là gì? Danh sách các nguyên tố kim loại

Ý nghĩa của dãy điện hóa kim loại

Dãy điện hóa của kim loại với độ mạnh tính oxi hóa tăng dần và tính khử giảm dần, giúp các em so sánh tính oxi hóa khử của ion kim loại và xác định được chiều phản ứng của oxi hóa – khử theo quy tắc alpha.

Các em có thể dự đoán chiều phản ứng của oxi hóa khử mạnh bằng cách, nếu chất khử mạnh thì chất oxi hóa mạnh còn chất oxi hóa yếu thì chất khử yếu hơn.

Tính chất vật lý của của kim loại

Các nguyên tố kim loại như vàng, đồng, sắt, nhôm, bạc, kẽm, chì, thiếc, thủy ngân, wolfram có tính dẻo, tính dẫn nhiệt và điện. Vàng là kim loại dẻo nhất khi có nhiệt độ nóng chảy thấp nhất.

Tính dẫn điện và dẫn nhiệt của các nguyên tố kim loại trong dãy điện hóa không giống nhau và nhiệt độ nóng chảy của chúng cũng vậy.

Kim loại khi ở nhiệt độ cao có các electron dao động mạnh và sẽ là vật cản trở của các electron chuyển động.

Độ cứng và nhiệt độ nóng chảy của kim loại sẽ khác nhau, tùy theo từng loại như Crom là kim loại cứng nhất và Xesi là kim loại mềm nhất trong các nguyên tố kim loại của dãy điện hóa.

Kim loại được phân thành 2 loại là kim loại nhẹ và kim loại nặng có khối lượng riêng D dưới 5 gam/cm3 và kim loại riêng có khối lượng trên 5g/ cm3.

Tính chất hóa học của kim loại

Dựa vào tính chất của dãy điện hóa thì các em dễ dàng xác định được tính oxi hóa, khử và chiều tăng giảm của các phản ứng sau đây.

Phản ứng với nước

Các nhóm kim loại kiềm và kiềm thổ khi phản ứng với nước sẽ tạo ra dung dịch kiềm và khí hidro, các nhóm kim loại này thuộc nhóm IA và IIA.

Phản ứng với axit

Các kim loại trong dãy điện hóa tham gia phản ứng với các dung dịch axit tạo ra muối và giải phóng khí hoặc nước, khi tham gia phản ứng với các kim loại trong dãy điện hóa.

Ví dụ như phương trình phản ứng sau: Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2 (HCl loãng)

Phản ứng với phi kim

Một số nguyên tố kim loại trong dãy điện hóa tham gia phản ứng với phi kim như oxi, clo, lưu huỳnh để tạo ra muối. Ví dụ như kim loại phản ứng với lưu huỳnh sẽ tạo ra thủy ngân.

Phản ứng với dung dịch muối

Kim loại tác dụng với dung dịch muối sẽ tạo ra muối mới và kim loại mới, khi tham gia phản ứng với muối thì các chất kim loại mạnh sẽ đẩy các kim loại yếu hơn ra khỏi dung dịch.

Mẹo ghi nhớ dãy điện hóa dễ thuộc

Để giúp ghi nhớ thứ tự các chất kim loại trong dãy điện hóa thì các em hãy học thuộc bài thơ dưới đây nhé. Bài thơ này được viết theo thứ tự ký hiệu các chữ cái của các nguyên tố trong dãy điện hóa.

Bài thơ dãy điện hóa của kim loại.

Bài thơ dãy điện hóa của kim loại.

Lưu ý về các chất kim loại trong dãy điện hóa

Khi giải bài tập có liên quan đến các nguyên tố trong dãy điện hóa thì các em cần lưu ý những điều sau để giải bài tập chính xác.

  • Các kim loại đứng trước hidro trong dãy điện hóa tác dụng được với HCl, H2SO4 loãng để giải phóng H2.
  • Kim loại mạnh hơn sẽ đẩy kim loại yếu hơn ra khỏi muối, các kim loại đứng trước sẽ có tính khử mạnh hơn các kim loại đứng sau nó.
  • Kim loại sẽ tác dụng với ion kim loại có tính oxi hóa mạnh hơn trước, các cation sau sẽ có tính oxi hóa mạnh hơn cation trước.

Như vậy, bài viết trên đây của lytuong.net đã giải thích Dãy điện hóa kim loại là gì, ý nghĩa và tính chất của các kim loại trong dãy điện hóa. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu thêm về các nguyên tố kim loại, thì hãy truy cập vào chuyên mục hóa học của chúng tôi để tìm hiểu sâu thêm nhé.

Rate this post

Lytuong.net – Contact: admin@lytuong.net