Trang chủ Khoa học Công nghệ Công nghệ khí canh là gì? Những ưu điểm của công nghệ khí canh

Công nghệ khí canh là gì? Những ưu điểm của công nghệ khí canh

by Ngo Thinh
223 views

1. Khí canh là gì?

Khí canh (Aeroponics technology) thực chất là một trong những phương pháp của thủy canh đã được nghiên cứu từ thế kỷ XVII và phát triển ngày càng phổ biến trong thời gian gần đây. Trong công nghệ khí canh, rễ cây lơ lửng trong không khí, được cung cấp nước và chất dinh dưỡng bằng hệ thống phun sương và không khí xung quanh luôn được giữ ẩm. Phương pháp này làm tăng quá trình trao đổi chất của cây gấp mười lần so với phương pháp trồng cây trong đất truyền thống.

Nguyên tắc cơ bản của hệ thống khí canh là phun một màn sương giàu dinh dưỡng trực tiếp lên rễ hay củ. Việc phun sương thường được thực hiện vài phút một lần, như vậy, cây vừa có đủ dinh dưỡng, vừa có đủ nước uống và luôn có không khí để thở, bảo đảm đủ ánh sáng cho quá trình quang hợp. Bí quyết của khí canh là cung cấp đủ và đúng lúc cho cây trồng các chất dinh dưỡng cần thiết, cây trồng sẽ phát triển khỏe mạnh và cho sản phẩm theo ý muốn.

Công nghệ khí canh là gì?

Công nghệ khí canh là gì?

2. Những ưu điểm của công nghệ khí canh

Công nghệ khí canh có những ưu điểm sau:

– Là một trong những phương pháp canh tác không sử dụng đất nên phù hợp với kiểu canh tác sạch, kiểm soát tốt môi trường, ít mắc dịch bệnh, cây có thể mọc dày mà không ảnh hưởng đến nhau, chiếm ít không gian và có thể tăng mùa vụ quanh năm. Không những vậy, vì trồng không cần đất nên có thể chia không gian thành nhiều tầng để nhân đôi, nhân ba diện tích sản xuất.

– Việc không sử dụng đất đồng nghĩa với việc ta đã cách ly được nguồn lây nhiễm bệnh từ môi trường đất, vì thế cây được sản xuất theo phương pháp này ít sử dụng đến thuốc bảo vệ thực vật, từ đó sẽ tránh được vấn đề tồn đọng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong sản phẩm.

Với phương pháp khí canh, bộ rễ được đặt trong không khí chứ không phải ngâm trong dinh dưỡng như ở phương pháp thủy canh hay bị nén trong môi trường đất ở phương pháp canh tác truyền thống, do đó việc phun dinh dưỡng dạng sương vào bộ rễ sẽ giúp cho rễ cây dễ dàng hấp thụ hơn vì tạo được hệ số thở tối đa cho bộ rễ cây.

– Việc phun dạng sương này kiểm soát và quản lý chặt chẽ dưỡng chất cần thiết cho cây nên giảm được lượng sử dụng, tiết kiệm 95% phân bón, giảm tiêu thụ nước trong nông nghiệp so với trồng trên đất đến 90%.

– Không gian sống của bộ rễ luôn thông thoáng nên tránh được sự phát triển của những vi khuẩn yếm khí gây thối.

– Khí canh phù hợp để phát triển nông nghiệp đô thị. Hệ thống khí canh có thể được làm sạch và sử dụng nhiều lần. Đặc biệt, khí canh giúp tạo những giống cây trái vụ cho giá trị kinh tế cao, sản phẩm sau thu hoạch hoàn toàn sạch bệnh.

– Hầu hết các loại cây đều trồng được bằng khí canh, thích hợp nhất là trồng các loại rau và nhân giống cây. Ở quy mô gia đình, những chậu hoa hay rau xanh có thể phát triển mạnh mẽ không cần đất tại góc sân thượng, lan can, bậu cửa. Với quy mô thương mại, những nhà kính trồng hoa, rau, củ, quả… phát triển sạch, năng suất cao, chủ động và đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn.

5/5 - (1 bình chọn)

Lytuong.net – Contact: admin@lytuong.net