Trang chủ An toàn lao động và môi trường Quy định An toàn khi sử dụng máy phát điện

Quy định An toàn khi sử dụng máy phát điện

by Ngo Thinh
Published: Last Updated on 134 views

Các biện pháp an toàn khi sử dụng máy phát điện:

1. Mạng điện cung cấp phải đảm bảo đúng với sơ đồ đã quy định về chế độ trung tính, có hay không có dây trung tính, trung tính cách ly với đất hay trung tính nối đất.

Nếu mạng điện không có dây trung tính, phải đảm bảo độ cách điện của vỏ bọc dây dẫn ít nhất là 0,5 MW.

Nếu mạng điện có trung tính nối đất, phải đảm bảo điện trở nối đất không lớn hơn 4W.

Phải thường xuyên kiểm tra độ cách điện của vỏ bọc dây dẫn và điện trở nối đất của trung tính một năm một lần vào mùa khô.

2. Đối với các máy phát điện di động hoặc đặt trên các xe thông tin có cọc tiếp đất, phải đóng cọc xuống đất khi máy làm việc. Độ sâu của cọc đóng xuống đất phải theo đúng quy định của thuyết minh sử dụng.

3. Phải luôn đảm bảo đầy đủ số lượng và độ chính xác của đồng hồ đo và các thiết bị bảo vệ tổ máy phát điện của nơi chế tạo đã lắp.

Các đồng hồ đều phải ghi vạch đỏ chỉ giới hạn tối đa cho phép.

4. Cấm áp dụng các biện pháp để khống chế các rơle, các bộ phận tự động hạn chế phụ tải, giới hạn vòng quay, hạn chế điện áp công suất…của tổ máy phát điện.

5. Việc thao tác trên các tủ phân phối, bảng điều khiển, các cầu dao phải theo đúng trình tự đã được quy trình vận hành quy định.

6. Ở nơi có nhiều nguồn điện (điện lưới công nghiệp, điện của nhiều tổ máy phát điện độc lập), phải có bảng chuyển đổi nguồn, bảo đảm chắc chắn không thể xảy ra sự cố khi chuyển đổi nguồn điện, có ghi rõ tên nguồn điện và phụ tải được cung cấp.

7. Phải có các biện pháp cần thiết và nghiêm ngặt để không thể đóng điện nhầm hoặc đóng cùng một lúc hai nguồn điện khác nhau lên mạng điện.

Việc hoà điện phải tiến hành theo những quy định riêng của đơn vị sử dụng tuỳ theo thiết bị hoà điện và nguồn điện.

8. Mọi việc sửa chữa, điều chỉnh phải tiến hành khi hoàn toàn không có điện thế trên máy phát điện. Khi cần phải điều chỉnh lúc tổ máy phát điện đang làm việc, phải có những quy định riêng của đơn vị sử dụng tuỳ theo từng loại máy để bảo đảm an toàn.

9. Cấm sử dụng:

  • Các dây cáp có vỏ bị nứt, bị gãy, bị xước, bị hở điện
  • Các cầu dao không có bao che.
  • Các dây chảy không đúng quy định.

10. Tại chỗ để máy phát điện phải có bình cứu hoả, có phương tiện cứu hoả và biển báo cấm lửa.

Các máy phát điện di động đặt trên xe thông tin nhất thiết phải có bình cứu hoả được kiểm tra định kỳ.

Cấm dùng nước để chữa cháy xăng hay điện.

11. Phòng đặt máy phát điện phải khô ráo, đủ ánh sáng, lối đi lại phải đủ để đi lại dễ dàng không chạm vào các thiết bị, cửa phải mở ra ngoài, có đèn chiếu sáng sự cố khi mất điện, không được để xăng dầu.

(Lytuong.net – Nguồn: Giáo trình Kỹ thuật an toàn điện, Trường cao đẳng nghề công nghiệp Hà Nội)

5/5 - (1 bình chọn)

Lytuong.net – Contact: admin@lytuong.net

Link xoilac 1 anstad.com, Link xoilac 2 sosmap.net, Link xoilac 3 cultureandyouth.org, Link xoilac 4 xoilac1.site, Link xoilac 5 phongkhamago.com, Link xoilac 6 myphamtocso1.com, Link xoilac 7 greenparkhadong.com, Link xoilac 8 xmx21.com, Link 6686 design 686.design, Link 6686 blog 6686.blog, Link 6686 express 6686.express,